Chân dung doanh nghiệp xuất khẩu 18 tấn sầu riêng chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc

18/03/2023 07:21 GMT+7
Lô hàng sầu riêng 18 tấn vừa được Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Ngọc Minh Lạng Sơn (Công ty Minh Ngọc) xuất đi Trung Quốc.

Sáng 17/3, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Cần Thơ tổ chức lễ xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên theo Nghị định thư ký kết giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam với Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Lô hàng xuất khẩu lần này là 18 tấn sầu riêng được trồng tại Cần Thơ. Doanh nghiệp (DN) xuất khẩu là Công ty Ngọc Minh Lạng Sơn, DN nhập khẩu là Công ty TNHH Logistic Pan Asia Thẩm Quyến (Trung Quốc).

Ông Trần Thiện Thanh - Phó Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Sầu riêng Trường Phát, TP Cần Thơ - cho biết, HTX có diện tích 20 ha, với 20 hộ tham gia, tuổi cây trung bình từ 5 - 15 năm, giống sầu riêng Ri 6, ngoài ra còn trồng mới thêm khoảng 10 ha.

Chân dung doanh nghiệp xuất khẩu 18 tấn sầu riêng chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc - Ảnh 1.

Nghi thức cắt băng xuất khẩu chuyến sầu riêng Cần Thơ sang Trung Quốc. Ảnh Tiền Phong

Đại diện Hợp tác xã Trường Phát cho biết, đơn vị có 2 mã số vùng trồng cây sầu riêng xuất khẩu. Đây là cơ sở để hợp tác xã liên kết lâu dài với Công ty Ngọc Minh Lạng Sơn để xuất khẩu sầu riêng trong những chuyến hàng tiếp theo. Hiện tại, giá mua sầu riêng giữa doanh nghiệp và hợp tác xã là 77.000 đồng/kg.

Sau khi được phía Trung Quốc kiểm tra thực tế về sản xuất, HTX được đánh giá đạt tiêu chuẩn xuất khẩu và được cấp 2 mã vùng trồng xuất sang thị trường này. Đồng thời, HTX Sầu riêng Trường Phát đã thỏa thuận và ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm lâu dài với Công ty Ngọc Minh Lạng Sơn với giá thu mua từ bằng đến cao hơn giá thị trường trong suốt vụ.

“Chúng tôi cũng rất mong được sự hỗ trợ tiếp tục của lãnh đạo các cấp, ban ngành đoàn thể, đặc biệt là doanh nghiệp liên kết tiêu thụ có những chính sách tốt nhất cho HTX trong thời gian tới”, ông Thanh mong muốn.

Doanh nghiệp cũng sẽ lên phương án về đa dạng sản phẩm từ trái sầu riêng nhằm tiếp cận thêm nhiều thị trường.

Hiện nay, địa phương có 8 vùng trồng sầu riêng được Tổng cục hải quan Trung Quốc phê duyệt đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc. Trong năm nay, thành phố dự kiến sẽ xuất khẩu khoảng 3.500 tấn sầu riêng, chiếm khoảng 10% tổng sản lượng sầu riêng của thành phố.

Những năm gần đây, cây sầu riêng tại địa phương phát triển mạnh, chỉ trong giai đoạn từ năm 2015-2022, diện tích sầu riêng tăng từ 537 héc-ta thành 2.965 héc-ta. Trong đó, có gần 1.800 héc-ta cây đang ở thời kỳ cho trái. Sản lượng mỗi năm đạt 40.000 tấn. Diện tích sầu riêng tập trung chủ yếu tại các huyện như Phong Điền, Thới Lai, quận Ô Môn.

Về Công ty Minh Ngọc Lạng Sơn, dữ liệu cho thấy công ty được thành lập ngày 28/09/2021, có trụ sở chính tại đường Trần Quốc Toản, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Ngành nghề hoạt động chính là xuất nhập khẩu các mặt hàng nông lâm sản.

Vốn điều lệ ban đầu ghi nhận 1,9 tỷ đồng, và người đại diện pháp luật là bà Nguyễn Thị Yến Nhi (SN 1998). Đến ngày 3/2/2023, công ty tăng vốn lên 9,6 tỷ đồng và người đại diện mới là bà Chu Thị Tú Liên (SN 1973) kiêm Giám đốc công ty.

Bà Chu Thị Tú Liên còn là đại diện kiêm Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc tại Công ty TNHH SX-TM-XNK Ngọc Minh. Công ty thành lập ngày 29/8/2022, có trụ sở chính tại thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, Gia Lai. Công ty hoạt động chính là bán buôn nông, lâm sản nguyên liệu (trừ gỗ, tre, nứa) và động vật sống. Vốn điều lệ khi thành lập là 3 tỷ đồng, trong đó Chu Thị Tú Liên góp 1,2 tỷ đồng (chiếm 40% VĐL), cổ đông Nguyễn Đức Mạnh góp 900 triệu đồng (chiếm 30% VĐL) và Nguyễn Đình Hiền góp 900 triệu đồng (chiếm 30% VĐL).

Theo đại diện Sở NN&PTNT Cần Thơ, mặc dù sầu riêng năm nay đang hút hàng nhưng vẫn có nguy cơ dư thừa, vì vậy bà con nông dân cùng DN cần thực hiện tốt hợp đồng; áp dụng kỹ thuật để có được sản phẩm theo yêu cầu của DN, chú ý thu hoạch khi trái tới tuổi, đảm bảo cách ly thuốc bảo vệ thực vật theo quy định.

Ông Nguyễn Ngọc Hè - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ - đề nghị các địa phương hết sức quan tâm khuyến cáo của ngành nông nghiệp, vận động nhân dân không đốn chặt các loại cây ăn trái có giá trị để trồng sầu riêng. Chỉ nên trồng tập trung ở những vùng có điều kiện thuận lợi, áp dụng tốt tiêu chuẩn chất lượng, liên kết chặt với DN để đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Thường xuyên theo dõi, hỗ trợ DN, bà con thực hiện hợp đồng, vận động bà con nông dân nâng cao ý thức trách nhiệm để thu hoạch trái cây đúng độ tuổi, cách ly phân, thuốc đúng quy định.


O.L