Từng "nói xấu" chính quyền ông Tập Cận Bình: trùm bất động sản Trung Quốc lĩnh án 18 năm tù vì tội tham nhũng

22/09/2020 15:22 GMT+7
Ren Zhiqiang (Nhậm Chí Cường), một nhà tài phiệt bất động sản Trung Quốc mới đây vừa bị kết án 18 năm vì tội tham nhũng. Đáng chú ý, ngay trước đó, ông này đã có những phát ngôn chỉ trích phản ứng của chính quyền Chủ tịch Tập Cận Bình trong vụ đại dịch Covid-19.
Trùm BĐS Trung Quốc lĩnh án 18 năm tù sau khi chỉ trích chính quyền ông Tập Cận Bình - Ảnh 1.

Trùm BĐS Trung Quốc Ren Zhiqiang (Nhậm Chí Cường) lĩnh án 18 năm tù vì tội tham nhũng sau khi chỉ trích chính quyền ông Tập Cận Bình

Ông Nhậm Chí Cường được biết đến như một tỷ phú bất động sản có quan hệ mật thiết với các quan chức cấp cao Trung Quốc. Hồi tháng 3/2020, ông này bất ngờ biến mất sau khi bị cáo buộc là tác giả của một bài bình luận gay gắt chỉ trích chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về phản ứng của chính quyền ông Tập trong vụ dịch Covid-19. 6 tháng sau, tức mới đây, Nhậm Chí Cường bị buộc tội tham nhũng và kết án 18 năm tù.

Cụ thể, hôm 22/9, một tòa án ở Bắc Kinh đã tuyên án Nhậm Chí Cường 18 năm tù do nhiều tội danh khác nhau như biển thủ 16,3 triệu USD (110,6 triệu NDT) công quỹ, nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực gây thiệt hại lên tới 17,2 triệu USD (116,7 triệu NDT) cho nhà nước.

Ngoài án phạt 18 năm tù, ông Nhậm Chí Cường còn phải chịu khoản tiền phạt 620.000 USD (4,2 triệu NDT). Theo đại diện tòa án, ông Nhậm Chí Cường đã “tự nguyện thú nhận mọi hành vi bất hợp pháp” và “sẵn sàng chấp nhận mọi phán quyết của tòa án” sau khi các cơ quan chức năng thu hồi toàn bộ tài sản bất hợp pháp mà ông này nắm giữ. Theo các nhà quan sát, hệ thống tòa án tại Trung Quốc có tỷ lệ kết án lên tới 99%, đặc biệt là với các cáo buộc tham nhũng.

Chân dung người nói xấu chính quyền Tập Cận Bình

Ông Nhậm Chí Cường năm nay 69 tuổi, nổi tiếng là một nhà phê bình thẳng thắn trên chính trường Trung Quốc. Ông sinh ra trong một gia đình thuộc giới tinh hoa của Bắc Kinh và được công chúng đặt biệt danh "The Cannon" vì những phát ngôn bộc trực, thẳng thắn trên mạng xã hội. 

Cha ông Nhậm Chí Cường từng cựu Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc còn mẹ ông cũng là một quan chức ở thành phố Bắc Kinh. Sau thời gian nhập ngũ rèn luyện, ông Nhậm Chí Cường xuất ngũ năm 1981 và trở thành Phó tổng giám đốc của Beijing Yida, rồi lên chức trưởng bộ phận trong tập đoàn Nhà nước Beijing Huayuan Group Corporation. 

Nhậm Chí Cường trở thành Phó chủ tịch của Huayuan Corporation vào năm 1988 và Chủ tịch vào năm 1993. Năm 2004, ông trở thành Giám đốc của Ngân hàng Bắc Kinh trước khi quay lại giữ chức Chủ tịch của Beijing Huayuan Property Co. Theo tờ Nhật báo Trung Hoa đưa tin năm 2010, trên cương vị  Chủ tịch Tập đoàn Bất động sản Huayuan, ông Nhậm Chí Cường được trả lương tới 7,07 triệu NDT (1,04 triệu USD) mỗi năm. Đến năm 2014, ông từ chức Chủ tịch và để về hưu.

Bài luận xuất bản hồi tháng 3 mà Nhậm Chí Cường được cho là tác giả đã chỉ trích chính phủ Trung Quốc đặt lợi ích của mình lên trên sự an toàn của người dân. “Nếu không có một phương tiện truyền thông đại diện cho lợi ích của người dân bằng cách công bố các thông tin, các sự kiện thực tế; thì sẽ dẫn đến hệ quả là cuộc sống của người dân bị tàn phá bởi đại dịch virus như hiện nay…”.

Ngay sau khi bài luận được công bố trên các trang mạng xã hội, ông Nhậm Chí Cường biến mất. Vài tháng sau, các nhà chức trách Trung Quốc xác nhận ông Nhậm Chí Cường bị điều tra về hàng loạt cáo buộc liên quan đến tội tham nhũng, đồng thời khai trừ ông này khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 7 qua để mở đường cho việc truy tố hình sự.

Trước đó, hồi năm 2016, ông Nhậm Chí Cường đã bị kỷ luật và buộc đóng tài khoản trên mạng xã hội Weibo - một kênh mà ông này thường đăng tải các bài phân tích và phát ngôn thể hiện quan điểm chính trị - sau một phát ngôn nhạy cảm khác về chính quyền ông Tập Cận Bình. Vào thời điểm bị đóng cửa, tài khoản Weibo của ông Nhậm Chí Cường có tới hơn 37 triệu lượt theo dõi. Tuy nhiên lần này, có vẻ không có cơ hội thứ hai cho nhà tài phiệt bất động sản. 

Nếu bản án 18 năm được thi hành đầy đủ, ông Nhậm Chí Cường sẽ ra tù ở tuổi gần 90.

Thùy Dung (CNN)