Chính thức: 3 nhà mạng viễn thông Trung Quốc bị hủy niêm yết ở Mỹ

08/05/2021 11:21 GMT+7
Hôm 7/5, 3 công ty viễn thông Trung Quốc tuyên bố sẽ bị hủy niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York dựa trên các hạn chế đầu tư vào năm ngoái.

Trong loạt thông báo riêng hôm 7/5, ba nhà mạng viễn thông Trung Quốc là China Mobile, China Unicom và China Telecom kỳ vọng sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) sẽ thông báo cho các cơ quan quản lý về việc hủy niêm yết sau quá trình lật ngược quyết định không thành công.

Việc hủy niêm yết bắt nguồn từ các hạn chế đầu tư do cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra hồi năm ngoái nhằm vào các công ty công nghệ Trung Quốc. Tổng thống Joe Biden đã giữ nguyên các hạn chế trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục leo thang.

Chính thức: 3 nhà mạng viễn thông Trung Quốc bị hủy niêm yết ở Mỹ - Ảnh 1.

Chính thức: 3 nhà mạng viễn thông Trung Quốc bị hủy niêm yết ở Mỹ

Hồi đầu tháng 1/2021, Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) đã cho hay sẽ bắt đầu quá trình hủy niêm yết ba công ty viễn thông Trung Quốc sau khi Tổng thống Trump hồi tháng trước cấm các tổ chức, cá nhân Mỹ rót tiền vào các công ty Trung Quốc bị nghi ngờ có liên hệ mật thiết với quân đội.

Động thái của NYSE sẽ hạn chế quyền tiếp cận của nhà đầu tư Mỹ với ba công ty viễn thông Trung Quốc là China Telecom, China Mobile và China Unicom nói riêng và các doanh nghiệp Trung Quốc khác niêm yết tại Mỹ nói chung.

Trong một tuyên bố vào thời điểm đó, NYSE cho hay 3 công ty viễn thông được kể tên trên đây “không còn phù hợp” để niêm yết trên sàn này do lệnh cấm bất kỳ giao dịch chứng khoán nào với các doanh nghiệp bị nghi có mối liên hệ với lực lượng quân sự Trung Quốc mà chính quyền Trump ban hành.

Đáp lại thông điệp, Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay nước này sẽ “thực hiện các biện pháp cần thiết để kiên quyết bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp Trung Quốc”, theo tờ Thời báo Hoàn cầu Global Times. Bộ này  cáo buộc Mỹ đang lạm dụng vấn đề an ninh quốc gia và quyền lực nhà nước để “đàn áp các doanh nghiệp Trung Quốc” và cho rằng động thái này “không phù hợp với các quy tắc thị trường, không chỉ gây tổn hại quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp Trung Quốc mà gây thiệt hại cho lợi ích của các nhà đầu tư quốc gia khác bao gồm cả Mỹ”.

Không chỉ bị hủy niêm yết trên sàn NYSE, China Telecom còn bị Ủy ban Viễn thông Liên bang Mỹ FCC tuyên bố thu hồi giấy phép hoạt động tại thị trường Mỹ sau khi Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc nhà cung cấp viễn thông này “là đối tượng dễ bị khai thác, ảnh hưởng và kiểm soát bởi chính phủ Trung Quốc”. 

Củng cố thêm lập trường cứng rắn trước Bắc Kinh, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 18/12 cũng  ký ban hành Đạo luật trách nhiệm giải trình của các công ty nước ngoài, đạo luật có khả năng loại các công ty Trung Quốc khỏi sàn niêm yết chứng khoán Mỹ nếu không tuân thủ quy tắc giám sát kiểm toán nghiêm ngặt của Mỹ trong vòng 3 năm.

Đạo luật áp dụng cho mọi công ty nước ngoài niêm yết trên các sàn giao dịch của Mỹ. Nhưng theo nhiều chuyên gia, đây là đòn giáng hướng trực tiếp đến các công ty Trung Quốc, cũng là động thái mới nhất của chính quyền Trump nhằm củng cố di sản chính sách cứng rắn với Bắc Kinh trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden chính thức tiếp quản Nhà Trắng vào cuối tháng 1 qua.


NTTD (Nikkei Asian Review)