Chủ tịch Tân Hoàng Minh - Đỗ Anh Dũng có tâm thư xin bỏ cọc vụ trúng giá đất Thủ Thiêm

11/01/2022 18:55 GMT+7
Nguồn tin của Etime cho biết, chủ tịch Đỗ Anh Dũng đã gửi tâm thư đến lãnh đạo các cấp bày tỏ nguyện vọng xin bỏ cọc Hợp đồng mua bán đấu giá tài sản lô đất trị giá 24.500 tỷ đồng tại Thủ Thiêm.

Theo đó, ngày 10/12/2011 vừa qua, Công ty Ngôi Sao Việt thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã tham gia và trúng đấu giá ô đất 3 - 2 khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Thành phố Thủ Đức trực thuộc Thành phố Hồ Chí Minh có diện tích 10.006m2 với giá 24.500 tỷ đồng (tính ra một m2 đất giá 2,45 tỷ đồng) cách người trả giá thứ 2 là một công ty nước ngoài đặt giá 23.800 tỷ đồng là 700 tỷ đồng.

Đây thực sự là mức giá cao bất ngờ mà ngay bản thân tôi trước khi tham gia đấu giá cũng không bao giờ nghĩ đến. Nhưng thực tế trong quá trình tham gia đấu giá đã có rất nhiều Nhà đầu tư trả giá cao đến mức 20.000 tỷ đồng rồi bỏ cuộc.

Từ đó chỉ còn lại 01 Nhà đầu tư từ nước ngoài và tôi tiếp tục tham gia đấu giá, nếu tôi bỏ cuộc thị ô đất 3-12 này được đánh giá là ô đất đẹp nhất bán đảo Thủ Thiêm sẽ thuộc về sở hữu của Nhà đầu tư nước ngoài.

"Trong suy nghĩ của tôi lúc đó trào lên lòng tự hào dân tộc, danh dự của các Tập đoàn đầu tư bất động sản trong trước mà tôi là một trong những số đó, nên tôi đã quyết tâm trả nhà cao hơn 3% (là 700 tỷ đồng) để giành quyền trúng đấu giá lô đất này" - tâm thư viết.

Chủ tịch Đỗ Anh Dũng xin bỏ cọc đất thủ thiêm vì tuân thủ tôn chỉ sống đã được dạy - Ảnh 1.

Ông Đỗ Anh Dũng. Ảnh: ST.

"Về phần mình sau khi trúng đấu giá, tôi và các Lãnh đạo Tập đoàn đã phải thay đổi toàn bộ kế hoạch đầu tư, kinh doanh và tài chính của Tập đoàn, cân đối đầy đủ tài chính để đảm bảo đóng tiền theo đúng tiến độ và quy định trong hợp đồng đã ký kết với Trung tâm Phát triển Quỹ đất và Trung tâm Dầu gia của Thành phố 1ồ Chí Minh. Đồng thời đã lên phương án thiết kế - đầu tư - kinh doanh mới phù hợp nhất để có hiệu quả, mặc dù lợi nhuận theo tính toán là khá thấp không đúng như kỳ vọng ban đầu, nhưng vẫn đảm bảo thu hồi được vốn đầu tư và giữ gìn tuy tín của Tập đoàn mà chúng tôi đã xây dựng suốt 30 năm qua.

Sau khi trúng đấu giá với giả cao như vậy, chúng tôi đã suy nghĩ và làng nghe rất nhiều dư luận xã hội theo nhiều chiều khác nhau và thấy rằng kết quả trúng thầu cao như vậy có thể dẫn đến hệ lụy không tốt. Đặc biệt sau khi tiếp thu ý kiến nhận định của Bộ trưởng Bộ Tài chính tại kỳ họp Quốc hội bất thường lần thứ nhất vừa qua, chúng tôi nghiêm túc kiểm điểm và nhận thấy rằng việc trúng đấu giá với kết quả trên sẽ dẫn đến sự xáo trộn trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản nói riêng và kinh tế nói chung.", trích tâm thư.

Để đảm bảo một phần sự ổn định thị trường kinh doanh bất động sản, tuân thủ tôn chỉ sống và làm việc mà tôi đã được giáo dục, đào tạo mấy chục năm dưới mái trường Xã hội chủ nghĩa cũng như những lời răn dạy của Cụ thân sinh vợ tôi là luôn luôn đặt lợi ích chung của tập thể, của xã hội lên trên lợi ích của cá nhân và bản thân...

"Chính vì vậy, tôi xin kính gửi đến Ông Tổng Bí thư và các Quý Lãnh đạo cao cấp lời xin lỗi chân thành nhất của tôi !!!"

Chúng tôi xin tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản ô đất 3-12 khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Thành phố Thủ Đức Trực thuộc Thành phố Đồ Chí Minh (điều này được nêu trong quy định đấu giá và hợp đồng đã được ký kết Ba Bên giữa chúng tôi với Trung tâm Phát triển quỹ đất và trung tâm đấu giá Thành phố Hồ Chí Minh) và chấp thuận chịu mọi chế tài về việc đơn phương chấm dứt Hợp đồng này theo quy định của pháp luật về việc đấu giá tài sản công

Cuối cùng, xin nhận ở tôi và toàn thể cán bộ công nhân viên Tập đoàn Tân Hoàng Minh lòng biết ơn sâu sắc nhất của mình.."

Trước đó, theo kết quả đấu giá 4 lô đất thuộc khu chức năng số 3 và số 4 Khu đô thị mới Thủ Thiêm ngày 10/12/2021, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt - thành viên Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh) đã trúng đấu giá lô đất 3-12 (10.060 m2) với giá 24.500 tỷ đồng, gấp 8,3 lần giá khởi điểm.

Liên quan đến vụ đấu giá này, mới đây Cục thuế TP.HCM đã gửi một số thông báo về việc nộp tiền sử dụng đất đối với 4 doanh nghiệp vừa trúng đấu giá đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức) với tổng số tiền sử dụng đất là 37.364 tỷ đồng và 1,5 tỷ đồng lệ phí trước bạ.

Trong vòng 30 ngày kể từ ngày ban hành thông báo trên, các doanh nghiệp phải đóng lệ phí trước bạ và 50% tiền sử dụng đất. Chậm nhất trong vòng 90 ngày kể từ khi có thông báo trên, các đơn vị trúng đấu giá phải nộp 50% tiền sử dụng đất còn lại.


Quang Dân
Cùng chuyên mục