Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong phiên giao dịch đầu tuần, Dow Jones tăng 410 điểm

29/09/2020 07:55 GMT+7
Thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần khi nhà đầu tư nhìn thấy triển vọng từ gói kích thích kinh tế mới nhất của chính phủ Mỹ.
Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong phiên giao dịch đầu tuần, Dow Jones tăng 410 điểm - Ảnh 1.

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong phiên giao dịch đầu tuần, Dow Jones tăng 410 điểm

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 410 điểm, tương đương 1,5% lên 27.584 điểm. S&P 500 và Nasdaq Composite tăng lần lượt 1,6% và 1,9%. Đây là phiên giao dịch khởi sắc nhất của cả Dow Jones và S&P 500 kể từ ngày 9/9 đến nay trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ tăng vọt trong phiên giao dịch đầu tuần sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tiết lộ thỏa thuận liên quan đến gói cứu trợ kinh tế tiếp theo vẫn đang được lưỡng đảng thảo luận. Được biết, hôm 28/9 vừa qua, bà Nancy Pelosi đã có cuộc gặp gỡ riêng với Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin về vấn đề này.

Đảng Dân chủ được cho là đã giảm quy mô gói cứu trợ đề xuất từ 3.400 tỷ xuống 2.400 tỷ, nhưng vẫn cao hơn đề xuất 1.000 tỷ mà Đảng Cộng hòa đưa ra. Đảng Dân chủ được cho là đã giảm quy mô gói cứu trợ đề xuất từ 3.400 tỷ xuống 2.400 tỷ, nhưng vẫn cao hơn đề xuất 1.000 tỷ mà Đảng Cộng hòa đưa ra.

Bà Katie Nixon – Giám đốc đầu tư tại công ty quản lý quỹ Northern Trust Wealth Management nhận định: "Chủ tịch Hạ viện Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Mnuchin sẽ nối lại đàm phán (về gói cứu trợ kinh tế).... Chúng tôi nghĩ dự luật khó có thể được thông qua trước cuộc bầu cử tháng 11 nhưng nhiều khả năng sẽ được thông qua sau lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống hoặc sau khi nhiệm kỳ quốc hội mới".

Thị trường cũng lạc quan hơn sau loạt thông tin về các thương vụ sáp nhập doanh nghiệp. Thông báo sáp nhập 2 tập đoàn năng lượng Devon Energy và WPX Energy đã đẩy cổ phiếu hai công ty tăng lần lượt 11,1% và 16,4%. Công ty sòng bạc Caesars Entertainment cũng đưa ra đề xuất mua lại William Hill (London) với giá 2,9 tỷ bảng Anh (3,7 tỷ USD). Cổ phiếu của Caesars kết thúc phiên giao dịch tăng 2%.

Cổ phiếu các đại gia công nghệ cũng phục hồi trở lại sau mức giảm lớn hồi tuần trước. Cổ phiếu Facebook và Amazon tăng lần lượt 0,8% và 2,6%. Cổ phiếu Apple tăng 2,4% trong khi Alphabet và Microsoft tăng tương ứng 1,4% và 0,8%.

Cổ phiếu các đại gia ngân hàng JPMorgan Chase, Bank of America, Citigroup, Goldman Sachs và Morgan Stanley cũng tăng trên 2%.

Thùy Dung (CNBC)