Chứng khoán ngày 23/9: VN-Index khó vượt mốc 1.000 điểm

23/09/2019 01:22 GMT+7
Chứng khoán ngày 23/9: VN-Index khó vượt mốc 1.000 điểm
Trong tuần này, các công ty chứng khoán dự báo chỉ số VN-Index đối diện với áp lực phải điều chỉnh trong những phiên đầu tuần nên khó có thể vượt mốc 1.000 điểm.

Công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI), Rồng Việt (VDSC) và Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đều không đưa ra cái nhìn lạc quan cho VN-Index trong tuần này. VN-Index được dự báo khó có thể vượt mốc 1.000 điểm trong thời gian ngắn.

TVSI: Tiếp tục duy trì vị thế quan sát

Với việc không thể bứt phá lên trên vùng giá 990 – 1.000 điểm, thị trường tiếp tục chịu áp lực bán chốt lời trong phiên cuối tuần trước. Đà giảm có xu hướng mạnh dần về cuối phiên làm gia tăng khả năng giảm điểm của chỉ số trong phiên tiếp theo. Mặc dù vậy kịch bản giảm sâu được đánh giá khó xuất hiện ở thời điểm hiện tại. Dao động giá trong ngắn hạn nhìn chung vẫn đang trọng trạng thái đi ngang

Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì vị thế quan sát ở thời điểm hiện tại. Vùng hỗ trợ gần nhất 960 – 970 điểm, vùng kháng cự 990 – 1.000 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 1.015 – 1.030 điểm.

Chứng khoán ngày 23/9: VN-Index khó vượt mốc 1.000 điểm - Ảnh 1.

VN-Index khó vượt mốc 1.000 điểm trong tuần này. (Ảnh minh họa)

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                

- Nhóm Chứng khoán giảm giá. Với việc VN-Index thất bại trong việc bứt phá lên trên vùng giá 990 – 1,000 điểm, áp lực bán có thể gia tăng trở lại đối với nhóm này trong những phiên tới. Khả năng quay trở lại xu hướng giảm giá trước đó khó xảy ra trong bối cảnh hiện tại. Vì vậy chúng tôi cho rằng nhà đầu tư có thể cân nhắc tích lũy đối với nhóm này khi giá giảm về vùng hỗ trợ mạnh với mục tiêu trung và dài hạn. 

- Nhóm bất động sản khu công nghiệp giảm mạnh hơn trong phiên hôm nay làm gia tăng khả năng quay trở lại xu hướng giảm giá trước đó. Rủi ro ngắn hạn của nhóm này tiếp tục được đánh giá ở mức cao.

- Nhóm Ngân hàng không còn duy trì được diễn biến tích cực như cuối phiên trước. Mặc dù vậy thanh khoản giữ vững ở mức cao là một tín hiệu tốt cho thấy nhóm này vẫn thu hút được sự chú ý của dòng tiền trong phiên hôm nay. Diễn biến khả quan được đánh giá sẽ duy trì ở những cổ phiếu đã hình thành xu hướng tăng giá ngắn hạn trước đó.

VDSC: Khả năng vượt 1.000 điểm vẫn còn đang bỏ ngỏ

VN-Index quay đầu giảm điểm khá mạnh trong ngày cuối cùng hai quỹ ETF cơ cấu danh mục. Thanh khoản tăng cao đột biến trên HOSE. Số cổ phiếu giảm điểm chiếm ưu thế so với số cổ phiếu tăng điểm.

Dòng tiền đầu cơ tiếp tục hoạt động mạnh mẽ. Nhiều cổ phiếu thị giá nhỏ tăng mạnh như TIG (+9,1%), DST (+8,3%), SPI (+7,7%), SJF (+6,7%), ASM (+6,3%), IDI (+4,1%), BCG (+4,5%) ... Các cổ phiếu Ngân hàng, Chứng khoán sau phiên tăng điểm mạnh ngày hôm trước thì hôm nay đã nhanh chóng hạ nhiệt. Dòng Bất động sản tiếp tục điều chỉnh khi đa phần giảm điểm phiên thứ hai liên tiếp, ngoại trừ một số cổ phiếu như TIG (+9,1%), NBB (+4,1%) và TDH (+3,2%).

Khối ngoại bán ròng mạnh trên HOSE với giá trị lên tới 366,6 tỷ. Phía mua ròng tập trung phần lớn vào VJC với giá trị mua ròng lên tới 460 tỷ. Thị trường giảm điểm khá mạnh và chỉ số VN-Index tạm lùi xa ngưỡng 1.000 điểm. Rủi ro điều chỉnh ngắn hạn vẫn đang hiện hữu khi khả năng vượt 1.000 điểm vẫn còn đang bỏ ngỏ. Hiện tượng phân hóa vẫn tiếp diễn và cơ hội đầu tư vẫn đang xuất hiện trên thị trường.

BVSC: Thị trường chịu áp lực điều chỉnh

Tuần này, thị trường dự báo sẽ chịu áp lực điều chỉnh trong những phiên đầu tuần và có thể hồi phục tăng điểm trở lại về cuối tuần. Vùng 1.000-1.005 điểm vẫn đóng vai trò là ngưỡng cản mạnh đối với Vn-Index trong tuần này. Áp lực từ vùng kháng cự này có thể khiến chỉ số lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 978-983 điểm trong ngắn hạn.

Tại đây, chúng tôi kỳ vọng chỉ số sẽ cho phản ứng tăng điểm trở lại. Sau kỳ tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs, áp lực bán ròng của khối ngoại có thể sẽ giảm đi đáng kể và có thể sẽ xuất hiện các phiên mua ròng trở lại trong tuần tới. Cùng với đó, thị trường cũng sẽ đón nhận thông tin nâng hạng thị trường của tổ chức FTSE dự kiến được công bố vào ngày 26/09 theo giờ địa phương.

Về vấn đề này, chúng tôi cho rằng khả năng Việt Nam được nâng hạng trong kỳ review lần này là không cao do vẫn chưa có bất kỳ sự thay đổi mang tính cấu trúc thị trường nào từ tháng 09/2018. Tuy nhiên, trong kịch bản tích cực, Việt Nam được FTSE nâng hạng trong đợt này thì sẽ là một thông tin hỗ trợ tích cực đối với xu hướng thị trường trong thời gian tới.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 35-45% cổ phiếu. 

- Có thể xem xét bán chốt lời một phần các vị thế ngắn hạn trong các phiên tăng mạnh của thị trường, đặc biệt là khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự quanh 1000 điểm. Các hoạt động mua mới hoặc mua lại các vị thế đã bán chỉ nên thực hiện khi thị trường xuất hiện một vài phiên điều chỉnh và về đến các vùng hỗ trợ chúng tôi đề cập


Ngọc Lâm