Đà Nẵng dẫn đầu giải ngân vốn đầu tư công khu vực miền Trung-Tây Nguyên

18/07/2020 11:02 GMT+7
Sáng nay (18/7), tại TP.Đà Nẵng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm việc với các tỉnh thành phố vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung và Tây Nguyên.

Cùng dự và chủ trì Hội nghị này còn có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cùng lãnh đạo các bộ ngành Trung ương, Bí thư Chủ tịch các tỉnh, thành phố thuộc miền Trung Tây nguyên.

Nội dung chính của buổi làm việc này nhằm tập trung tháo gỡ khó khăn giải ngân vốn đầu tư công.

Liên quan đến giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho hay, Tổng vốn đầu tư kế hoạch năm 2020 của 2 vùng là trên 63 nghìn tỷ đồng, trong đó số vốn kéo dài từ kế hoạch năm 2019 sang giải ngân trong năm 2020 là trên 11 nghìn tỷ đồng, số vốn giao kế hoạch trong năm 2020 là 52 nghìn tỷ đồng, trong đó kế của vùng miền Trung là trên 38 nghìn tỷ đồng, vùng Tây Nguyên trên 14 nghìn tỷ đồng.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ KH&ĐT, lũy kế đến ngày 30/6/2020, giải ngân vốn giao trong kế hoạch năm 2020 vùng miền Trung và Vùng Tây Nguyên giải ngân bình quân lần lượt là 34,2% và 31,5% thấp hơn bình quân chung khối địa phương là 35,5%. 

Trong đó, đối với Vùng miền Trung tỷ lệ giải ngân trên 40% có 1 địa phương là TP.Đà Nẵng trên 45%, tỷ lệ giải ngân từ 30-40% có 4 địa phương gồm Bình Định 37,5%, Quảng Ngãi 34,2%, Quảng Nam và Phú Yên trên 33%;

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu rõ: Kinh tế của 2 vùng nêu trên giảm nhanh, thấp nhất trong vòng 10 năm quá, nhất là công nghiệp, khí đốt, thương mại dịch vụ. Thu hút đầu tư nước ngoài thấp, hầu hết là dự án nhỏ, chưa có dự án mang tính động lực. Chưa có kết nối vùng, phát triển giữa các tỉnh trong vùng và giữa các địa phương trong tỉnh không đồng đều.

Đà Nẵng dẫn đầu giải ngân vốn đầu tư công khu vực miền Trung-Tây Nguyên - Ảnh 1.

Đà Nẵng đẫn đầu giải ngân vốn đầu tư công khu vực miền Trung-Tây Nguyên. Ảnh: Đình Thiên

Về các giải pháp vốn đầu tư công, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT đề nghị Bí thư, Chủ tịch các địa phương phát huy trách nhiệm người đứng đầu xem nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ quan trọng; Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, đấu thầu; Trường hợp không giải ngân được thì nhanh chóng điều chuyển vốn cho dự án giải ngân tốt; Thực hiện tốt công tác chuẩn bị đầu tư.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, miền Trung là nơi có truyền thống cách mạng, con người chịu thương chịu khó. Thế nhưng, thời gian qua, tình hình giải ngân vốn đầu tư công quá chậm.

"Đề nghị làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh, Giám đốc các sở ngành liên quan. Thủ tướng nêu rõ, các tỉnh thành phố cần kết nối sân bay cảng biển, hạ tầng quan trọng của các tỉnh miền Trung Tây nguyên, đặc biệt là quan tâm đến người nghèo, gia đình chính sách với tinh thần không ai bị bỏ lại phía sau", Thủ tướng nêu rõ.

Theo Thủ tướng, muốn đẩy nhanh vốn đầu tư công, cần những chính sách đột phá táo bạo. Trong đó Thủ tướng yêu cầu: Đối với doanh nghiệp, ngân hàng thương mại, không than khó, kể khổ mà phải hiến kế. Đối với bộ ngành phải đưa ra cơ chế tháo gỡ khó khăn nguồn lực cho các tỉnh miền Trung.

Riêng đối với các địa phương, Thủ tướng yêu cầu phải giúp đỡ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, kiến nghị hợp tác vùng. Thủ tướng lắng nghe địa phương nào không tiêu hết tiền, điều động vốn từ nơi không tiêu hết tiền sang những nơi cần tiền. Thẳng thắn trách nhiệm với tinh thần ý chí miền Trung vươn lên từ khó khăn.


Đình Thiên