Đại diện thương mại Mỹ vừa được bổ nhiệm: xuất thân gốc Hoa nhưng cứng rắn với Trung Quốc

18/03/2021 17:45 GMT+7
Katherine Tai, một nhà phê bình Trung Quốc lâu năm hôm 17/3 qua vừa được xác nhận sẽ giữ chức Đại Diện Thương mại Mỹ trong chính quyền Tổng thống Biden.

Sau kết quả bỏ phiếu với 98 phiếu thuận và 0 phiếu chống ở Thượng viện, bà Katherine Tai chính thức trở thành quan chức thương mại hàng đầu của chính quyền Biden. Như vậy, bà Tai sẽ trở thành người Mỹ gốc Á đồng thời là phụ nữ da màu đầu tiên giữ cương vị Đại diện Thương mại Mỹ kể từ khi vị trí này bắt đầu được bổ nhiệm cách đây gần 60 năm. Cả cha và mẹ và Katherine Tai đều được sinh ra tại Trung Quốc. 

Việc đưa bà Katherine Tai lên vị trí Đại diện Thương mại Mỹ diễn ra tại thời điểm Nhà Trắng của Tổng thống Joe Biden nỗ lực rời xa đường lối hiếu chiến của chính quyền người tiền nhiệm Donald Trump trong chính sách với Trung Quốc nhưng vẫn duy trì lập trường cứng rắn với Bắc Kinh.

Đại diện thương mại Mỹ vừa được bổ nhiệm: xuất thân gốc Hoa nhưng cứng rắn với Trung Quốc - Ảnh 1.

Đại diện thương mại Mỹ vừa được bổ nhiệm Katherine Tai: gia đình gốc Hoa nhưng có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc

Bà Katherine Tai từ lâu đã được biết đến như một nhà phê bình Trung Quốc, người chỉ trích nhiều chính sách thương mại của Bắc Kinh. Trong nhiều vụ việc từ năm 2007 đến 2014, bà đã bảo vệ thành công các cáo buộc của Mỹ chống lại hoạt động thương mại không lành mạnh của Trung Quốc trước Tổ chức Thương mại Thế giới WTO.

Vị Tân Đại diện Thương mại Mỹ cũng chia sẻ quan điểm và cách tiếp cận của chính quyền Biden rằng Mỹ cần làm việc với các quốc gia đồng minh để tập hợp sức mạnh chung trong nỗ lực chống lại Trung Quốc.

Bà Katherine Tai sẽ kế nhiệm ông Robert Lighthizer, cánh tay phải đắc lực, nhà đàm phán thương mại hàng đầu dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. Ông Robert Lighthizer là quan chức dẫn đầu chính sách cứng rắn với Trung Quốc, áp thuế trừng phạt hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc. Ông cũng tham gia đàm phán thỏa thuận thương mại Mỹ Trung giai đoạn 1 mà hai nền kinh tế hàng đầu thế giới ký kết vào tháng 1/2020.

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Tài chính Thượng viện vào tháng 2, bà Katherine Tai từng tuyên bố muốn duy trì các điều khoản mà Trung Quốc đã cam kết trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Bà Tai không đề cập đến vấn đề liệu có sử dụng công cụ thuế quan như một cách tiếp cận bổ sung chống Trung Quốc hay không, nhưng tuyên bố sẽ cân nhắc các công cụ hợp pháp trong thương mại.

Không riêng Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken do Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm cũng là một quan chức có quan điểm cứng rắn chống Trung Quốc.

Ông Blinken từng phục vụ nhiều năm với vai trò cố vấn cho Tổng thống đắc cử Joe Biden. Ông này có thời gian giữ chức cố vấn an ninh quốc gia từ năm 2009 đến 2013, trong khi Biden là phó Tổng thống Mỹ. Với tư cách là Thứ trưởng ngoại giao Mỹ trong nhiệm kỳ của ông Barack Obama từ năm 2015 đến năm 2017, ông Blinken đã tiếp xúc với các nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc như Ủy viên Bộ Chính trị Dương Khiết Trì hay Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị.

Trong phiên điều trần tại Thượng viện hồi tháng 2, ông Blinken cũng thừa nhận trước các nhà lập pháp quốc hội rằng cựu Tổng thống Trump “đã đúng khi thực hiện một cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc.” “Tôi rất không đồng ý với cách tiếp cận của ông ấy (Trump) trong một số lĩnh vực, nhưng về nguyên tắc cơ bản, ông ấy đã đúng. Tôi nghĩ điều đó thực sự hữu ích cho chính sách đối ngoại của chính quyền hiện tại” - ông Blinken cho hay.

Bản thân Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhiều lần tuyên bố sẽ duy trì đường lối cứng rắn với Trung Quốc, nhưng thông qua cách tiếp cận đa phương thay vì đơn phương như chính quyền Trump. “Chúng tôi sẽ đối mặt với sự lạm dụng kinh tế của Trung Quốc. Chúng tôi sẽ duy trì quan điểm Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Mỹ… Chúng tôi sẽ cạnh tranh từ một vị thế mạnh mẽ hơn bằng cách hợp tác với các đồng minh của Mỹ” - ông Biden từng tuyên bố.


NTTD (CNBC)