Đây là lĩnh vực mà tỷ phú Mark Cuban sẽ đầu tư nếu bắt đầu startup

24/02/2021 07:44 GMT+7
Cuban chia sẻ, nếu thành lập công ty ngày hôm nay, ông sẽ sử dụng công nghệ mới và tập trung vào công nghệ blockchain...

"Nếu bây giờ bắt đầu kinh doanh, đây là những gì tôi sẽ làm"

Năm 1995, Cuban và người bạn Todd Wagner bắt đầu khởi nghiệp với một nền tảng radio internet có tên là Broadcast.com. Bốn năm sau, Broadcast.com được Yahoo mua lại với giá 5,7 tỷ USD, đưa Cuban trở thành tỷ phú.

Kể từ đó, nhà đầu tư "Shark Tank" - chủ sở hữu của Dallas Mavericks - đã đầu tư vào hàng trăm công ty thành công cho đến nay.

Cuban chia sẻ, nếu thành lập công ty ngày hôm nay, ông sẽ sử dụng công nghệ mới và tập trung vào công nghệ blockchain, Smart Contract (Hợp đồng thông minh) và Non fungible Token (NFT - một loại token mã hóa trên blockchain đại diện cho một loại tài sản duy nhất). 

Điều này nhắc ông nhớ về những ngày đầu của Internet. "Nếu đây là năm 1995 một lần nữa, với những loại ứng dụng như hiện nay, tôi sẽ phát điên lên" - Cuban nói với Justin Kan trong một tập gần đây của podcast "The Quest". "Đó chính xác là những gì tôi đang làm ngày nay".

Đây là lĩnh vực mà tỷ phú Mark Cuban sẽ đầu tư nếu bắt đầu startup - Ảnh 1.

Tỷ phú Mark Cuban.

Cuban đã kiếm được tiền mặt từ NFT bằng cách bán đấu giá hàng hóa kỹ thuật số trực tuyến, bao gồm video trải nghiệm ngày trò chơi Mavs Suns. Ông cũng sở hữu các tài sản kỹ thuật số dựa trên NFT, bao gồm thẻ "Maxi Kleber dunk Moment" - thứ mà ông cho rằng có thể sưu tầm được và có giá trị như một thẻ thể thao.

Mặc dù Cuban nói rằng ông sẽ không bán bộ đồ chơi của mình nhưng các bộ dunk Maxi Kleber kỹ thuật số khác đã được bán với giá từ 35 đô la đến 800 đô la trên trang web NBA Top Shot. Việc này được Cuban mô tả là một sự đổi mới lớn.

Ngoài đồ sưu tầm, Cuban dự đoán NFTs sẽ phá vỡ ngành công nghiệp âm nhạc và điện ảnh. "Tôi nghĩ phương diện sưu tầm của NFTs sẽ làm đảo lộn hoàn toàn ngành công nghiệp âm nhạc và điện ảnh", Cuban nói. "Tôi sẽ đến gặp mọi nhạc sĩ mà tôi biết hiện nay. Tôi muốn giới thiệu bản thân mình, giống như đã từng làm với Broadcast.com, để tạo ra bất kỳ sản phẩm kỹ thuật số nào. Với phim cũng vậy", Mark Cuban cho biết thêm.

Theo Cuban, ngành công nghiệp blockchain sẽ phát triển bởi vì theo quan điểm của ông, "thế hệ Z coi trọng hàng hóa kỹ thuật số hơn bất cứ thứ gì. Ngoài một ngôi nhà, có thể là một chiếc xe hơi và điện thoại nữa, thứ mà họ quan tâm tiếp theo chính là kỹ thuật số. Họ sẽ lựa chọn một sản phẩm kỹ thuật số trước khi mua một món đồ hàng hóa bình thường", Mark Cuban cho biết.

Gần đây, việc sử dụng NFT đã trở nên phổ biến hơn khi Christie's thông báo họ sẽ trở thành nhà đấu giá lớn đầu tiên bán một tác phẩm nghệ thuật dựa trên nền tảng kỹ thuật số hoàn toàn NFT vào cuối tháng này.

Sai lầm của các startup là cho rằng khởi nghiệp là phải gọi vốn

Cuban trở thành một trong những "người phát ngôn" của giới doanh nhân tự thân với nhiều lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm quý báu cho lớp trẻ. Một trong những sai lầm mà Cuban cho rằng các startup thường phạm phải đó là suy nghĩ phải gọi vốn mới khởi nghiệp.

"Tôi nghĩ rằng sai lầm lớn nhất mà mọi người mắc phải là một khi họ có ý tưởng và mục tiêu bắt đầu kinh doanh, họ nghĩ rằng họ phải gọi vốn. Một khi bạn gây quỹ, thì đó không phải là một thành tựu, mà là một nghĩa vụ. Bạn phải thường xuyên báo cáo cho các nhà đầu tư những gì bạn muốn làm".

Cuban cho rằng sự giúp đỡ bên ngoài có thể gây ra sự kìm hãm đối với các chủ doanh nghiệp mới bởi vì khi bạn lấy tiền bên ngoài, thường có nhiều tiếng nói trong công ty.

Ông khuyên các doanh nhân nên phát triển một doanh nghiệp từ nền tảng cũ.

"Nếu bạn có thể tự mình ra ngoài và khởi nghiệp – như tôi đã bắt đầu bằng cách bán túi rác – bất cứ điều gì, đó là cố gắng tìm thứ gì đó bạn có thể làm hoặc bạn có thể tự mua và bán cho mọi người xung quanh, sau đó yêu cầu được giới thiệu và phát triển công việc kinh doanh theo cách đó, và bạn có thể biến nó thành một thứ gì đó to lớn", ông nói.

Tuổi niên thiếu, Mark Cuban từng gõ cửa từng nhà để bán túi rác. Ông làm việc chăm chỉ, kể cả vào những kì nghỉ hè hay nghỉ đông, trong khi bạn bè cùng trang lứa đi nghỉ, ông vẫn cần mẫn kiếm tiền. Sau đó, ông cũng bắt tay vào học nhiều nghề nhưng nhanh chóng nhận ra mình không phù hợp. 

Bắt đầu học nghề thợ mộc rồi chuyển sang làm đầu bếp nấu đồ ăn nhanh, ông phải bốc ăn thử mới biết thực phẩm chính hay chưa. Còn khi làm bồi bàn, ông cũng phải vật lộn để mở nút chai rượu vang.

Bằng tiền làm thêm, Cuban tự nộp học phí và trang trải sinh hoạt trong quá trình học đại học Indiana. Sau khi tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh vào năm 1981 và đi làm thuê không lâu, Cuban quyết định tự thành lập công ty.

"Sau khi từ bỏ hoặc bị đuổi khỏi 3 công việc liên tiếp, tôi nhận ra rằng đã đến lúc phải tự thành lập công ty của riêng mình", Cuban nói. "Khi đó tôi chẳng có gì cả, vì vậy cũng chẳng có gì để mất. Điều đó khiến tôi nỗ lực hết mình".

Hiện tại, dù đã là tỷ phú song Mark Cuban vẫn không ngừng học hỏi mỗi ngày. Bí quyết thành công theo ông chỉ có một cách: đó là nỗ lực không ngừng.

"Hiển nhiên là tôi đã thành công, nhưng tôi cũng đang mất dần năng lượng. Tôi có thể nghĩ đến 50 cơ hội kinh doanh mà tôi có thể bắt đầu ngay bây giờ... nhưng tôi không muốn xa gia đình nữa, đó là một sự đánh đổi”,  Mark Cuban nói.


Mai Lan (t/h)