Từ bỏ học, xem Youtube học kinh doanh đến tỷ phú tự thân trẻ nhất hành tinh

22/02/2021 06:58 GMT+7
Austin Russell là tỷ phú tự thân trẻ nhất hành tinh trong năm 2020. Hiện Austin sở hữu khoảng 104,7 triệu cổ phiếu, tương đương 1/3 cổ phần của Luminar, với tổng trị giá 2,4 tỷ USD.

Austin Russell là CEO của doanh nghiệp Luminar đang rất thu hút giới truyền thông và chuyên gia khi trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất hành tinh ở tuổi 25. Hiện anh là một trong những tỷ phú hiếm hoi có liên quan đến lĩnh vực công nghệ xe hơi tự lái lọt top người giàu thế giới.

Austin Russell là người sáng lập kiêm CEO của Luminar Technologies Inc chuyên sản xuất cảm biến laser cho xe ô tô tự lái. Công ty Luminar là công ty khởi nghiệp của Austin khi anh mới 17 tuổi. 

Từ bỏ học, xem Youtube học kinh doanh đến tỷ phú tự thân trẻ nhất hành tinh - Ảnh 1.

Chân dung Austin Russell

Hiện Austin sở hữu khoảng 104,7 triệu cổ phiếu, tương đương 1/3 cổ phần của Luminar, với tổng trị giá 2,4 tỷ USD.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng Austin từng bỏ học đại học để lập nghiệp khi mới 17 tuổi. Con đường để dẫn đến thành công ngày hôm nay của Austin cũng chẳng hề dễ dàng như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Bỏ học, xem Youtube học kinh doanh

Ngay từ khi mới lên 2, Austin đã khiến mọi người ngạc nhiên khi có thể thuộc lòng bảng tuần hoàn các nguyên tố. Thậm chí, anh còn từng biến chiếc máy chơi game của mình thành một chiếc điện thoại di động chỉ bởi cha mẹ không chịu mua cho. Từ nhỏ, anh đã cho thấy mình có những tố chất của một “thần đồng”.

Năm 13 tuổi, nhà sáng lập Luminar đăng ký bản quyền sáng chế đầu tiên hệ thống tái chế nước ngầm, hứng nước từ vòi phun trong vườn. Nhờ phát minh có tính ứng dụng cao này đã giúp giảm thiểu nước thải và tạo nên hệ thống tưới tiêu tuần hoàn.

Từ bỏ học, xem Youtube học kinh doanh đến tỷ phú tự thân trẻ nhất hành tinh - Ảnh 2.

Austin là người sáng lập kiêm CEO của công ty xe ô tô tự lái Luminar

Chính bởi tài năng vượt trội của mình mà Austin đã được học nhảy cóc cấp 3 để theo học tại đại học California. Sau đó, anh quyết định chuyển sang học chuyên ngành Vật lý tại đại học Stanford, Tuy nhiên, anh đã bỏ học ngay sau đó khi nhận được suất học bổng 100.000 USD từ tỷ phú Thiel cho sáng kiến cảm ứng laser của mình.

Không học hết đại học, không được thừa hưởng gia sản kinh doanh từ gia đình nhưng Austin vẫn thành công. Được biết tất cả các kiến thức về kinh doanh, sáng chế, khoa học đều được học từ Youtube, Wikipedia chứ không phải bất cứ trường lớp chính quy nào. Anh là một trong những tỷ phú hiếm hoi làm giàu trước 30 tuổi mà khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng.

Doanh nghiệp tỷ đô

Nhà đồng sáng lập Paypal, tỷ phú Thiel đã là một trong những cố vấn của Russell ngay từ khi anh rời đại học Stanford để xây dựng Luminar vào năm 2012. Với vai trò cố vấn, tỷ phú Thiel đã thực sự bị ấn tượng bởi những công nghệ mới mà Russell hướng tới cũng như những khả năng mà nhà sáng lập trẻ này thể hiện để đưa Luminar từ một startup trong gara ô tô nhỏ lên tập đoàn lớn trên sàn Nasdaq.

"Bạn có thể gây dựng một đế chế tỷ USD nhưng không có nghĩa bạn cũng sẽ trở thành tỷ phú. Xét trên khía cạnh tài chính, điều vô cùng quan trọng là bạn phải giữ được lượng cổ phần đáng kể của đế chế tỷ USD đó", tỷ phú Thiel nhấn mạnh.

Luminar Technologies được thành lập vào năm 2012, khi Russell mới 16 tuổi và đang theo học tại Viện Laser Beckman thuộc Đại học California, Irvine. Cho đến nay, công ty đã huy động được 36 triệu đô la và sử dụng hơn 250 nhân viên. Họ đã dành 5 năm qua để phát triển kỹ thuật và sản xuất tất cả các thành phần chính của hệ thống LiDAR của họ từ cấp chip trở lên.

Mặc dù hoạt động trong mảng xe hơi tự động nhưng Luminar rất khôn ngoan khi không đối đầu trực tiếp với những ông lớn như Alphabet (Google) hay GM. Thay vào đó, Luminar hướng tới việc hoàn thiện những cảm biến của ô tô tự lái. Cụ thể thiết bị của Luminar sẽ giúp các xe hơi tự động này nhận biết được các vật thể xung quanh nhờ chiếu tia laser vào chúng, qua đó đưa ra các phương án tránh đường.

Doanh nghiệp của Russell do là người đi tiên phong nên có lợi thế rất lớn, kể cả với những ông lớn trong ngành xe tự động. Hiện Russell đang bán sản phẩm cảm biến của mình cho những tập đoàn ô tô lớn như Volvo Car, Daimler hay thậm chí là dự án Mobileye của Intel.

Với xu thế ô tô tự lái đang được các hãng xe tập trung phát triển thời gian trở lại đây, công việc làm ăn của Russell chắc chắn sẽ còn phát triển. Hiện doanh số của Luminar đã đạt 15 triệu USD trong năm 2020 nhưng theo ước tính, con số này có thể lên tới 1,3 tỷ USD vào năm 2026.

Bí quyết thành công của Austin Russell

Có lẽ, điều tạo nên thành công của vị tỷ phú này không chỉ bởi tài năng mà còn là sự kiên trì, bền bỉ, chăm chỉ cống hiến hết mình cho công việc. Sở hữu tài năng vượt trội hơn người ở lĩnh vực chế tạo khoa học, công nghệ đã giúp anh định hướng cho bản thân mình sự con đường tương lai. Bên cạnh đó là sự không ngừng học hỏi mỗi ngày để nâng cao kiến thức chuyên môn.

Nhìn lại con đường 8 năm trước khi trở thành một tỷ phú, Russell vẫn thấy thật "đáng kinh ngạc và siêu thực". Chàng trai thường làm việc 100 giờ mỗi tuần nói:

"Đó là quãng thời gian rất nhiều mồ hôi, nước mắt, rất nhiều người đã thức đêm. Nhưng đúng rồi, cuối cùng nỗ lực của chúng tôi cũng được ghi nhận".


Nguyễn Trang (Tổng hợp)