Đề xuất lịch nghỉ lễ Quốc khánh năm 2022

05/12/2021 17:08 GMT+7
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất dịp nghỉ lễ Quốc khánh năm 2022 sẽ nghỉ 2 ngày theo quy định.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Quốc khánh năm 2022.

Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, để có cơ sở đề xuất với Thủ tướng Chính phủ quyết định ngày nghỉ tết Âm lịch và Quốc khánh năm 2022, cơ quan này đã xây dựng dự thảo phương án đề xuất đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội, doanh nghiệp và gửi lấy ý kiến 16 bộ, cơ quan liên quan.

Về phương án nghỉ lễ Quốc khánh 2022, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất nghỉ 2 ngày theo quy định, trong đó, nghỉ ngày Quốc khánh 2/9 và 1 ngày liền kề trước.

Đề xuất lịch nghỉ lễ Quốc khánh năm 2022 - Ảnh 1.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất dịp nghỉ lễ Quốc khánh năm 2022 sẽ nghỉ 2 ngày theo quy định. Ảnh VnEconomy

Với phương án này công chức, viên chức sẽ được nghỉ trọn vẹn trong tuần, không phải sang ngày thứ Hai của tuần sau và tránh việc phải bố trí nghỉ bù.

Nếu được thông qua, công chức, viên chức, người lao động nghỉ 2 ngày liên tục từ thứ Năm ngày 1/9 đến hết thứ Sáu ngày 2/9 dịp Quốc khánh năm 2022. Như vậy đồng nghĩa với việc, người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục đối với những cơ quan, đơn vị áp dụng lịch nghỉ thứ Bảy và Chủ nhật.

Theo Bộ này, lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 đề xuất có 5 ngày nghỉ theo quy định của Bộ luật Lao động, gồm 1 ngày trước Tết và 4 ngày sau Tết.

Như vậy, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội sẽ nghỉ Tết Nguyên đán năm 2022 với 5 ngày liên tục từ thứ Hai (ngày 31.1.2022 Dương lịch) đến hết thứ Sáu (ngày 4/2/2022 Dương lịch), tức là ngày 29 tháng Chạp năm Tân Sửu đến hết ngày mùng 4 tháng Giêng năm Nhâm Dần.

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, việc bố trí này nhằm đảm bảo việc hài hòa nghỉ trước và sau Tết.

5 ngày nghỉ Tết (từ thứ Hai tới thứ Sáu) theo đề xuất sẽ liền kề với ngày nghỉ cuối tuần của 2 tuần trước và sau đó. Do vậy, công chức và viên chức sẽ có 9 ngày nghỉ trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán, gồm: 5 ngày nghỉ theo Luật Lao động và 4 ngày nghỉ cuối tuần của 2 tuần trước - sau.

Người lao động đi làm vào ngày lễ, Tết được xem là làm thêm giờ và được tính tiền lương theo quy định như sau:

Người lao động được trả lương ít nhất bằng 300% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Trường hợp người lao động đi làm vào ngày thứ Bảy, Chủ nhật thì được trả lương ít nhất bằng 200% tiền lương tính theo theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm, chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Trường hợp làm thêm giờ vào ban đêm thì người lao động được trả thêm các khoản sau đây: Ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Bên cạnh đó, 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường nến không làm thêm giờ vào ban ngày hoặc đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày nghỉ lễ, Tết nếu có làm thêm giờ vào ban ngày.


PV