ĐHĐCĐ Thủy sản Minh Phú: Chia cổ tức năm 2021 bằng tiền tỷ lệ 23%; robot hóa tiến tới giảm 90% lao động

25/06/2022 12:37 GMT+7
Thủy sản Minh Phú (MPC) thông qua kế hoạch chia cổ tức 2021 bằng tiền tỷ lệ 23% và thưởng cổ phiếu tỷ lệ 1:1 từ thặng dư vốn cổ phần.

Mục tiêu lợi nhuận sau thuế năm 2022 tăng 93%

Sáng 24/6, Công ty CP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (UPCoM: MPC) tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên 2022 nhằm thông qua các nội dung quan trọng như kế hoạch kinh doanh và thay đổi vốn điều lệ.

với tầm nhìn phát triển chuỗi giá trị tôm hướng đến kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh trên nền tảng số. Công ty xác định hoàn thiện chuỗi giá trị khép kín từ khâu lai tạo con giống cho đến khâu xuất khẩu, phân phối tại các thị trường.

Minh Phú sẽ triển khai các dự án lớn nhằm xây dựng các vùng nuôi tập trung như tôm rừng, tôm quảng canh, tôm siêu thâm canh công nghệ cao và tôm lúa theo phương thức liên kết hợp tác với đầy đủ cơ sở hạ tầng cấp, thoát nước, dịch vụ kỹ thuật. Trong đó có khu phức hợp chế biến tôm cùng công nghiệp phụ trợ nằm ở gần vùng nguyên liệu để nâng cao chất lượng tôm nguyên liệu và giảm chi phí muối ướp, vận chuyển cũng như giảm hao hụt sau thu hoạch. Mô hình sản xuất đặc thù và chuyên môn hoá cao, bao gồm tất cả các thành phần của chuỗi như nghiên cứu - phát triển con giống, nuôi trồng, chế biến, xử lý phụ phẩm và thương mại. Đặc biệt, từng mắt xích sẽ được đồng bộ về công suất để đảm bảo cân bằng cung cầu.

ĐHĐCĐ Thủy sản Minh Phú: Chia cổ tức năm 2021 bằng tiền tỷ lệ 23%; robot hóa tiến tới giảm 90% lao động - Ảnh 1.

Song song đó, Minh Phú cũng đã và đang phối hợp với Vụ Khoa Học và Công Nghệ của bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cùng các Viện nghiên cứu thủy sản để tập trung gia hóa tôm sú giống kháng bệnh và thích nghi, năng suất cao, giúp tăng thị phần tôm sú từ 20% hiện nay lên đến 50% và cao hơn nữa.

Theo đó, năm 2022, Minh Phú đặt kế hoạch đạt 21.018 tỷ đồng doanh thu và lợi nhuận sau thuế gần 1.267 tỷ đồng. Theo đó, ước tính doanh thu và lợi nhuận năm 2022 sẽ tăng lần lượt 54% và 93% so với thực hiện năm 2021.

Được biết, trước đó Công ty đặt kế hoạch lợi nhuận gần 1.287 tỷ đồng. Như vậy, so với kế hoạch đặt ra ban đầu, Công ty đã hạ kế hoạch lợi nhuận 20 tỷ đồng.

Năm 2022 chia cổ tức từ 50-70%, phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 1:1

Về phương án chia cổ tức năm 2021, MPC trình cổ đông kế hoạch cổ tức 23% trên mệnh giá, tương đương 2,300 đồng/cổ phiếu và dự kiến thực hiện chi trả trong năm 2022. 

Như vậy, so với kế hoạch cổ tức ban đầu dự định chia từ 50 đến 70%, mức cổ tức Công ty trình cổ đông thấp hơn rất nhiều. 

Năm nay, Minh Phú dự kiến chia cổ tức từ 50 - 70%.

Ngoài ra, Minh Phú cũng trình cổ đông kế hoạch giảm vốn điều lệ khi thực hiện mua lại 56.350 cổ phiếu quỹ từ người lao động. Sau khi mua lại, vốn điều lệ của MPC sẽ giảm từ 2.000 tỷ đồng về còn 1.999,4 tỷ đồng, đồng thời số lượng cổ phiếu quỹ sẽ bằng 0.

Cổ đông đã thông qua kế hoạch phát hành cổ phiếu thưởng với tỷ lệ thực hiện quyền là 1:1, tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu sẽ nhận thêm 1 cổ phiếu mới.

Theo đó, MPC dự kiến phát hành gần 200 triệu cổ phiếu thưởng. Như vậy, sau khi mua lại cổ phiếu quỹ từ người lao động, nếu phát hành cổ phiếu thưởng thành công, vốn điều lệ của MPC sẽ tăng từ 1.999,4 tỷ đồng lên 3.998,9 tỷ đồng. Thời gian triển khai dự kiến trong năm 2022 sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phê duyệt.

Phiên Thảo luận: 

Cho biết tình hình hoạt động của công ty năm 2022, khả năng hoàn thành kế hoạch lợi nhuận?

- 5 tháng đầu năm nay thì tình hình tương đối thuận lợi. Tuy nhiên 6 tháng cuối năm thì tình hình khó khăn do thời tiết mưa nhiều và mưa sớm, chính vì vậy làm cho người nông dân cũng phải thu hoạch tôm sớm, hạn chế thả giống, phát sinh nhiều dịch bệnh nên nuôi tôm thành công kém hơn. Ngoài ra, tình hình lạm phát cao sẽ khiến thị trường 6 tháng cuối năm sẽ khó khăn. 

Tuy nhiên, trong năm 2022 Minh Phú vẫn nhận thấy có nhiều yếu tố thuận lợi: Vùng nuôi Minh Phú Lộc An: đã hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, cải tiến bộ máy và quy trình cho kết quả khả quan;

Vùng nuôi Minh Phú Kiên Giang: đang dần hoàn thiện hệ thống nước biển, quyết tâm hoàn thành sớm trong tháng 09/2022, tuy nhiên vẫn phụ thuộc vào tiến độ của các thủ tục hành chính; 

Trại giống Minh Phú Ninh Thuận: đang nâng cấp hệ thống trang trại và dự kiến đầu tháng 7 sẽ đưa vào hoạt động, nhờ đó sẽ cung cấp tôm giống cho các vùng nuôi của Minh Phú. 

Về kết quả kinh doanh sơ bộ trong 5 tháng đầu năm 2022, Thủy sản Minh Phú đã xuất khẩu 20.342 tấn về sản lượng, tăng trưởng 8,64% so với cùng kỳ, đạt 266.428.000 USD về giá trị, tăng 25,27% so với cùng kỳ. 

Xin chia sẻ thêm thông tin về các vùng nuôi tôm và khả năng tự chủ nguyên liệu của MPC đã đến đâu?

- Các vùng nuôi của Minh Phú hiện tại có quy mô rất lớn, vùng nuôi Minh Phú Lộc An có khoảng 300ha, vùng nuôi Minh Phú Kiên Giang xấp xỉ 900ha, tổng farm nuôi tôm của Minh Phú có 1.200ha. Tuy nhiên, dù Minh Phú đã cố gắng gia tăng sản lượng và quy mô vùng nuôi nhưng khả năng tự chủ nguyên liệu cũng chỉ khoảng 10%. Từ đó, Minh Phú chủ trương liên kết với các hộ nuôi tôm, giúp đỡ, hỗ trợ và tạo điều kiện cho người nuôi tôm nuôi thành công, nuôi tôm với chi phí thấp, từ đó giảm giá thành nguyên liệu và cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy chế biến của Minh Phú. 

Công ty tôm giống của Minh Phú có ý định cung cấp giống và bán ra thị trường bên ngoài không? 

- Trước tiên Minh Phú sẽ cung cấp con giống cho các vùng nuôi của Minh Phú, sau đó sẽ cung cấp con giống cho các thị trường bên ngoài. Tuy nhiên, ngoài vùng nuôi của mình, Minh Phú còn có rất nhiều hộ nuôi liên kết, với sản lượng lớn như thế Minh Phú chủ trương giúp cho người dân sản xuất con giống chất lượng tốt, tỷ lệ sống cao hơn hoặc bằng 90%. 

Đó là lý do Minh Phú tài trợ cho tỉnh Ninh Thuận quy hoạch vùng sản xuất tôm giống công nghệ cao: quy hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng cấp nước mặn và nước ngọt cho vùng nuôi; kết hợp với CSIRO để phát triển nuôi con dời sạch bệnh làm thức ăn cho tôm bố mẹ; phát triển nuôi tảo khuê cho nuôi tôm giống và tôm sú; nghiên cứu phát triển gia hóa giống tôm sú thích nghi và kháng bệnh phù hợp với môi trường nước tại Việt Nam. 

Nhà máy Khánh An U Minh tiến độ đầu tư đã đến đâu. Tiềm năng tương lai và thị trường đầu ra của nhà máy?

- Tiến độ xây dựng nhà máy Khánh An và nhà máy tẩm bột ở Minh Phú Hậu Giang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, các dự án khởi công chậm hơn so với dự kiến. Đồng thời cuộc chiến Nga - Ukraina khiến cho giá vật tư bị ảnh hưởng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến giá thầu và mất nhiều thời gian đánh giá các đơn vị thầu. Trong đó, tiến độ thi công bị ảnh hưởng nhiều nhất là bởi sự thay đổi của chính sách nhà nước, các thủ tục hành chính. 

Khoảng 3 năm nay luôn xảy ra căng thẳng về vận tải đường biển, Minh Phú có giải pháp gì để giảm thiểu rủi ro logistic? 

- Chấp nhận và kinh doanh theo thị trường, khó giải quyết được, giá lên thì chúng ta lên, mà giá xuống thì chúng ta xuống. Nhưng chúng ta phải điều tiết như thế nào để chúng ta có tàu, có cont chở hàng mới là vấn đề cần quan tâm. Ngoài ra, hệ thống cảng biển, kho ở Mỹ hiện tại đã quá tải, do đó Minh Phú sẽ thay đổi chiến lược là giảm thị phần ở thị trường Mỹ, đẩy mạnh sang các thị trường khác. Ban đầu xuất khẩu vào thị trường Mỹ thì tính toán giá là có lời, nhưng đến khi bán được hàng thì chi phí lưu kho, lưu bãi đã ngốn hết. Đó là một trong những lý do khiến tỷ trọng ở thị trường Mỹ giảm.

Nguyên liệu đầu vào có cung cấp đủ đến cuối năm nay để đáp ứng đơn hàng xuất khẩu không? 

- Hiện tại nguyên liệu về nhà máy Minh Phú rất dồi dào, mỗi nhà máy trên 200 tấn, nhưng Minh Phú thiếu công nhân, nên chỉ sản xuất trên số lượng công nhân hiện có dù đơn hàng rất nhiều. Để giải quyết, Minh Phú nghiên cứu công nghệ, cơ giới hóa, tự động hóa, giảm 40% công nhân, hướng tới robot hóa, đang thử nghiệm cho tốt nhất, tiến tới giảm 90% lao động.

Đối tác Nhật Mitsui có ý định gia tăng sở hữu tại Minh Phú không? Ngoài Mitsui có đối tác hay quỹ đầu tư nào muốn tham gia vào cơ cấu cổ đông của Công ty?

Công ty chưa làm việc với các đối tác cũng như Mitsui về vấn đề này, đầu năm nay Công ty chỉ tập trung cải tạo nâng cấp vùng nuôi để hoàn thiện những cái của mình. Cho nên cũng có nhiều đối tác hỏi và tìm hiểu nhưng Công ty chưa có thời gian để tìm hiểu vấn đề này nên chưa trả lời.

Miễn nhiệm thành viên HĐQT

Minh Phú đã thông qua việc miễn nhiệm tư cách thành viên HĐQT đối với ông Nagoya Yutaka và ông Tsukahara Keiichi.

Đồng thời đề cử bổ sung hai thành viên thay thế là ông Sasaki Takahiro và ông Hamaya Harutoshi, đại diện cho nhóm cổ đông MPM Investments Pte. Ltd sở hữu 70.2 triệu cp MPC, chiếm 35.1% vốn điều lệ


Ong Lý (vietstock.vn)