Dịch Covid-19: Điện thoại thông minh tầm trung “lên ngôi”

06/05/2020 15:27 GMT+7
Người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn điện thoại thông minh tầm trung với giá cả hợp lý thay vì các dòng sản phẩm smartphone cao cấp.
Dịch Covid-19: Điện thoại thông minh tầm trung “lên ngôi”	 - Ảnh 1.

Theo báo cáo của Counterpoint Research, doanh số điện thoại thông minh toàn cầu quý I/2020 đã giảm 13% do đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, các thương hiệu ít chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như Realme và Xiaomi vẫn cho thấy mức tăng trưởng lần lượt là 157% và 7%. Thị phần điện thoại thông minh 5G cũng ghi nhận mức đạt 8%, tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kể từ quý I/2014, đây là lần đầu tiên các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu giảm xuống dưới 300 triệu chiếc trong một quý. Thị trường điện thoại thông minh lớn của thế giới là Trung Quốc chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch so với các nước trong khu vực.

Các lô hàng điện thoại thông minh đã giảm 27% tại Trung Quốc, chiếm 22% thị phần toàn cầu so với mức 26% trong năm ngoái. Tình hình dịch Covid-19 cũng tác động mạnh đến các chuỗi cung ứng ở Trung Quốc, khiến cho các OEM phải tìm kiếm các quốc gia khác như Ấn Độ và Việt Nam để thay thế trong tương lai.

Dựa trên báo cáo của Counterpoint Research, Samsung hiện dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu trong quý I vừa qua, nhưng doanh số của hãng đã giảm 18%. Dự kiến, doanh số của Samsung sẽ tiếp tục giảm do các nhà sản xuất OEM tại tất cả các thị trường chính vẫn đang đóng cửa tạm thời. Trong khi đó, Huawei đứng thứ hai với mức giảm 17% có khả năng phát triển hơn khi thị trường Trung Quốc đang phục hồi. Đứng ở vị trí thứ ba, doanh số của Apple chỉ giảm 5%, trong khi doanh thu iPhone của hãng giảm 7%.

Các nhà phân tích của Counterpoint Research dự báo, điện thoại thông minh tầm trung sẽ "lên ngôi" trong đại dịch Covid-19. Doanh số của các thiết bị cầm tay dự kiến sẽ giảm do tình hình kinh tế hiện nay, đặc biệt là ở các quốc gia đang phát triển. Các thiết bị smartphone cao cấp vẫn sẽ được bán ra thị trường nhiều hơn sau khi tình hình dịch bệnh ổn định.

Đây là thời cơ để các thiết bị smartphone tầm trung tiếp tục phát triển mạnh. Các nhà sản xuất OEM dự kiến cũng sẽ ra mắt nhiều điện thoại thông minh với giá khoảng 300 USD có hỗ trợ mạng 5G. Điều này sẽ góp phần tăng thêm thị phần 5G cũng như các thiết bị điện thoại thông minh tầm trung.

Thu Trà