Doanh số smartphone toàn cầu dự kiến giảm 15% trong năm nay

29/04/2020 17:29 GMT+7
Thị trường điện thoại thông minh đã gặp khó khăn trong vài tháng qua do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Mặc dù tình hình kinh doanh sẽ được phục hồi trong nửa cuối năm nay nhưng dự báo các công ty công nghệ vẫn chịu sự tác động lớn.

Báo cáo mới nhất của DigiTimes Research cho biết, doanh số điện thoại thông minh toàn cầu dự kiến sẽ giảm 15% trong năm nay xuống còn 1,15 tỷ thiết bị.

Các thương hiệu điện thoại thông minh có sự hiện diện lớn ở Mỹ và Châu Âu sẽ chịu tác động lớn nhất trong năm nay, bởi các thị trường này đã thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội chặt chẽ và có khả năng trải qua suy thoái nền kinh tế.

Những dòng sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp cũng sẽ phải đối mặt thêm với nhiều áp lực khác. Người tiêu dùng hạn chế chi trả khoản tiền lớn vì ngân sách eo hẹp hơn và điện thoại thông minh phân khúc cao cấp thường không nằm trong danh sách ưu tiên được nhiều người lựa chọn.

Gã khổng lồ công nghệ Apple đã phải giảm đơn đặt hàng cho thiết bị iPhone bán chạy nhất trên toàn cầu iPhone 11 trong quý II và quý III năm nay. Mẫu iPhone SE giá rẻ mới vừa được Apple phát hành sẽ giúp hãng tránh được tác động của sự sụt giảm doanh số trong thời gian ngắn, nhưng về lâu dài Apple vẫn có khả năng phải chịu sự suy giảm lớn.

Apple đã quyết định cắt giảm mục tiêu sản xuất các lô hàng iPhone trong cả năm. Dự kiến, Apple sẽ công bố kết quả kinh doanh quý I vào ngày 30/4 và dự báo doanh thu chính thức cho quý hiện tại. Số liệu sau khi được công bố sẽ thể hiện rõ hơn về việc thay đổi phương thức hoạt động của Apple khi phải đối mặt với nhu cầu mua sắm smartphone trên toàn cầu đang thu hẹp.

Doanh số smartphone toàn cầu dự kiến giảm 15% trong năm nay - Ảnh 2.

Mẫu iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max.

Theo DigiTimes, trong quý cuối cùng của năm Apple sẽ ghi nhận được kết quả tích cực hơn do tài năng lãnh đạo của CEO Tim Cook. Ảnh hưởng của dịch Covid-19 cũng khiến cho Apple lùi thời gian ra mắt iPhone 12 và cắt giảm đơn hàng iPhone 12 trong nửa cuối năm 2020 với mức giảm khoảng 20%.

Bên cạnh Apple, một công ty công nghệ lớn khác là Samsung cũng đã báo cáo cắt giảm doanh số điện thoại thông minh trong năm nay. Nguyên nhân chính cho kết quả này là do doanh số của dòng sản phẩm Galaxy S20 không đạt được như kỳ vọng.

Đại dịch Covid-19 xảy ra kèm với giá bán smartphone cao đã dẫn đến nhu cầu tìm mua sản phẩm Samsung thấp hơn đáng kể so với dự kiến ban đầu. Trong dòng sản phẩm Galaxy S20 được tung ra thị trường, Galaxy S20 Ultra là mẫu flagship được bán chạy hơn cả, so với mẫu Galaxy S20 và Galaxy S20+.

Doanh số smartphone toàn cầu dự kiến giảm 15% trong năm nay - Ảnh 4.

Galaxy S20 Ultra bán chạy nhất trong dòng Galaxy S20.

Nếu tình hình dịch bệnh không được kiểm soát, dòng Galaxy S20 có thể sẽ trở thành dòng Galaxy S bán kém nhất trong nhiều năm. Điều đó sẽ tác động lớn đến doanh thu, lợi nhuận, thị phần và giá trị của Samsung trên toàn cầu.

Trên thực tế, Samsung hiện đang mất dần thị phần tại thị trường quan trọng của mình tại Ấn Độ. Samsung đã đứng đầu thị phần smartphone tại Ấn Độ trong vài năm trước đây nhưng hãng đã để tụt xuống vị trí thứ ba trong quý đầu tiên của năm. Trong quý II, Samsung có thể vẫn phải chứng kiến tình hình kinh doanh ảm đạm do dịch Covid-19 vẫn đang tác động mạnh đến thị trường toàn cầu.

Thu Trà