Dịch Covid-19: Kích cầu du lịch Quảng Ninh, điểm đến an toàn, thân thiện.

06/03/2020 10:51 GMT+7
Tỉnh Quảng Ninh vừa hoàn thiện kịch bản “Chương trình kích cầu du lịch Quảng Ninh 2020” nhằm thu hút du khách trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang tác động mạnh tới ngành du lịch cả nước nói chung và du lịch Quảng Ninh nói riêng.

Ngày 5/3, tại Hạ Long, Sở Du lịch phối hợp với Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh tổ chức Hội nghị triển khai chương trình kích cầu du lịch Quảng Ninh năm 2020. Hoàn thiện kịch bản “Chương trình kích cầu du lịch Quảng Ninh 2020”, nhằm thu hút du khách trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang tác động mạnh tới ngành du lịch cả nước nói chung và du lịch Quảng Ninh nói riêng. 

Theo thống kê từ Sở Du lịch, trong 2 tháng đầu năm, Quảng Ninh đón 1 triệu lượt khách, trong đó có gần 340.000 lượt khách quốc tế, bằng 7% kế hoạch của cả năm và giảm gần 70% so với cùng kỳ năm 2019. Nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã khiến các thị trường khách giảm sút mạnh, các đơn vị lữ hành phải giãn, huỷ tour. Các hoạt động du lịch lễ hội, tâm linh đều phải tạm dừng. 

Dịch Covid-19: Kích cầu du lịch Quảng Ninh, điểm đến an toàn, thân thiện.  - Ảnh 1.

Nhiều điểm kinh doanh dịch vụ du lịch ở Quảng Ninh phải đóng cửa do vắng khách

Tại cuộc làm việc với Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Ninh và đại diện một số doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh, Quảng Ninh cũng đề nghị các doanh nghiệp du lịch chủ động và tích cực chung tay cùng với các cấp chính quyền triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; đồng thời đoàn kết, phối hợp chặt chẽ tạo ra một hệ thống sản phẩm du lịch và dịch vụ có thương hiệu, chất lượng tốt.

Theo đó, từ nay đến cuối năm 2020, tỉnh Quảng Ninh tập trung vào các nội dung: Tổ chức chương trình xúc tiến du lịch Quảng Ninh tại các thị trường du lịch quốc tế như Cộng hòa Séc, Ấn Độ; các thị trường du lịch nội địa Tây Nguyên, Nam bộ, Tây Nam Bộ; tổ chức gói kích cầu và chiến dịch truyền thông “Du lịch Quảng Ninh an toàn” (Safe Trip to Quảng Ninh). 

Dịch Covid-19: Kích cầu du lịch Quảng Ninh, điểm đến an toàn, thân thiện.  - Ảnh 2.

Khách du lịch quốc tế đến Hạ Long đầu năm mới 2020.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Ninh còn xây dựng các gói kích cầu du lịch đặc trưng như: “Tri ân khách hàng cùng vượt qua dịch bệnh COVID-19”, “Hạ Long - Trung tâm du lịch quốc tế”, “Đến Hạ Long - Vui Giáng sinh, mừng năm mới”, “Trải nghiệm Quảng Ninh, các điểm đến du lịch mới”....

Ngoài các kế hoạch kích cầu du lịch đã xây dựng, Sở Du lịch và Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh sẽ đồng thời đẩy mạnh làm việc với các tập đoàn kinh tế lớn tham gia chương trình kích cầu du lịch Quảng Ninh năm 2020; hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia thực hiện các gói kích cầu du lịch; tổ chức các khóa tập huấn, đào tạo nhân lực; đẩy mạnh công tác ngoại giao với các đối tác du lịch tại các tỉnh, thành phố liên quan. 

Dịch Covid-19: Kích cầu du lịch Quảng Ninh, điểm đến an toàn, thân thiện.  - Ảnh 3.

Yên Tử hiện là điểm đến an toàn. Du khách được đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch bệnh virus corona (Covid-19). Ảnh: Việt Hoa.

Tổ chức song song và xuyên suốt các sự kiện văn hóa, nghệ thuật, thể thao; tăng cường công tác quản lý điểm đến, đảm bảo môi trường, an ninh trật tự, an toàn và quyền lợi cho du khách; tổ chức Chương trình Carnaval Hạ Long 2020 và tuần du lịch Hạ Long – Quảng Ninh 2020.

Bên cạnh đó, tập trung phát triển đồng đều du lịch trong các mùa, tiếp tục thu hút nguồn lực ưu tiên đầu tư cho phát triển hạ tầng du lịch. Tỉnh cũng sẽ khai thác, phát huy tối đa tiềm năng lợi thế đặc trưng về tự nhiên, yếu tố con người, xã hội và lịch sử văn hóa, tiếp tục làm mới các sản phẩm truyền thống; có kế hoạch thu hút khách du lịch nhân dịp các ngày lễ lớn; khuyến khích các địa phương, doanh nghiệp có chính sách khuyến mãi, miễn giảm giá vé, phí tham quan vào các khu, điểm du lịch… 

Song song với việc triển khai các giải pháp trên, Quảng Ninh vẫn sẽ duy trì các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 một cách triệt để và hiệu quả, khẳng định Quảng Ninh là điểm đến an toàn. 

Dịch Covid-19: Kích cầu du lịch Quảng Ninh, điểm đến an toàn, thân thiện.  - Ảnh 4.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh khẳng định, Quảng Ninh vẫn là điểm đến an toàn đối với khách du lịch và tỉnh đang thực hiện tốt đồng thời 2 nhiệm vụ là vừa bảo vệ an toàn sức khỏe cho người dân, du khách, vừa đảm bảo mục tiêu thúc đẩy phát triển bền vững.

Đồng thời, tận dụng cơ hội này như là một thời điểm lý tưởng để cung cấp các trải nghiệm đa dạng khác nhau tới khách hàng, quảng bá các sản phẩm du lịch mới tại Khu di tích danh thắng Yên Tử, Công viên Sunworld Hạ Long, Khu du lịch Tuần Châu... cung cấp các dịch vụ tour, khách sạn với giá cả phải chăng để tạo sự hấp dẫn mới.

Mục tiêu của chương nhằm thu hút khách du lịch nội địa và quốc tế đến với Quảng Ninh và tiếp tục khẳng định Hạ Long, Quảng Ninh là điểm đến “An toàn, thân thiện, hấp dẫn”. Phấn đấu thu hút khoảng 3,5 triệu lượt khách trong thời gian thực hiện các gói kích cầu, trong đó dự kiến khách quốc tế đạt 2 triệu lượt. Chú trọng nâng cao công suất hệ thống dịch vụ, đặc biệt là khối cơ sở lưu trú du lịch, phấn đấu đạt công suất trung bình năm 2020 là 45-50%. 

Dự kiến tới ngày 9/3, Sở Du lịch sẽ thực hiện công bố rộng rãi thông tin và thời gian thực hiện các gói kích cầu du lịch Quảng Ninh 2020. 


Minh Minh