Doanh nghiệp Thụy Điển "lùng" mua gạo Japonica, KDM, và ST 25 của Việt Nam

12/10/2021 14:14 GMT+7
Một doanh nghiệp Thụy Điển cần mua gạo Japonica, KDM, và ST 25. Yêu cầu đã xuất khẩu đi EU.
Doanh nghiệp Thụy Điển "lùng" mua gạo Japonica, KDM, và ST 25 của Việt Nam - Ảnh 1.

Một doanh nghiệp Thụy Điển cần mua gạo Japonica, KDM, và ST 25. Ảnh min họa CT

Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển cho biết, một doanh nghiệp Thụy Điển cần mua gạo Japonica, KDM, và ST 25. Yêu cầu là doanh nghiệp Việt Nam đã xuất khẩu đi EU.

Theo thương vụ, mặc dù dân số Thụy Điển không nhiều nhưng lượng tiêu dùng thực phẩm châu Á khá lớn, trong đó chủ yếu là hàng Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc. Hàng các nước khác, bao gồm cả hàng Việt Nam còn chiếm một tỉ lệ khá khiêm tốn. Các mặt hàng thực phẩm châu Á  được nhập khẩu nhiều là gạo, bún, mì, phở, các loại đậu, măng, nước cốt dừa, các loại hạt, gia vị, thủy sản đông lạnh...

Đối với mặt hàng gạo, gần như gạo Việt Nam vắng bóng trong các cửa hàng, siêu thị bán lẻ. Theo số liệu thống kê của ITC, trong giai đoạn 2015-2018, kim ngạch nhập khẩu gạo Việt Nam vào Thụy Điển chỉ đạt trung bình 100.000 USD/năm. Các mặt hàng thực phẩm khác đều nhập khẩu với kim ngạch không đáng kể.

Tuy nhiên, từ cuối năm 2019 đến nay, tận dụng lợi thế khi gạo Campuchia bị áp thuế tạm thời trong vòng 3 năm, các doanh nghiệp đã có sự chuyển dịch sang nhập khẩu gạo Việt Nam thay thế gạo Campuchia. 

Hiện gạo Việt Nam đã có mặt tại các siêu thị lớn như Willy, Ax Food, và hầu hết các cửa hàng thực phẩm châu Á . Dự kiến với mức hạn ngạch thuế quan mà EU dành cho gạo Việt Nam theo cam kết EVFTA, kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Thụy Điển sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Về nhà nhập khẩu có nhu cầu tìm mua gạo như trên, doanh nghiệp Việt Nam nào quan tâm, đề nghị gửi hồ sơ doanh nghiệp bằng tiếng Anh về Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển, kiêm nhiệm Đan Mạch, Na Uy, Iceland, và Latvia tại email: se@moit.gov.vn trước ngày 20/10/2021.

N.P