Doanh thu công ty mẹ TikTok tăng gấp đôi trong năm 2020

17/06/2021 18:30 GMT+7
ByteDance, gã kỳ lân công nghệ chủ sở hữu ứng dụng video nổi tiếng TikTok đã ghi nhận doanh thu tăng hơn gấp đôi trong năm 2020, tờ CNBC mới đây đưa tin.

Tổng doanh thu của ByteDance năm 2020 đạt 34,3 tỷ USD, tăng 111% so với năm 2020, theo nguồn tin từ các quản lý cấp cao của công ty cho hay trong buổi họp tổng kết doanh nghiệp gần đây. Lợi nhuận gộp của ByteDance tăng 93% lên 19 tỷ USD.

Các ứng dụng của ByteDance hiện thu hút 1,9 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, tính đến cuối năm 2020. Lượng người dùng này đến từ hàng loạt ứng dụng như TikTok, Douyin (TikTok phiên bản Trung Quốc), ứng dụng tin tức tổng hợp Toutiao và nhiều nền tảng khác.

Sự tăng trưởng nhanh chóng của ByteDance cũng thúc đẩy sự lạc quan quanh gã kỳ lân công nghệ Trung Quốc tăng mạnh. Có báo cáo cho rằng ByteDance hiện có giá trị thị trường lên tới 100 tỷ USD.

Đầu năm nay, ByteDance đã tuyển dụng cựu giám đốc điều hành Xiaomi Shou Zi Chew làm giám đốc tài chính mới, một động thái cho thấy ByteDance có thể sắp IPO.

Doanh thu công ty mẹ TikTok tăng gấp đôi trong năm 2020 - Ảnh 1.

Doanh thu công ty mẹ TikTok tăng gấp đôi trong năm 2020 (Ảnh: Getty Images)

Công ty công nghệ Trung Quốc đã thành công vang dội trên thị trường quốc tế nhờ ứng dụng video ngắn TikTok. Quảng cáo là một mảng quan trọng đóng góp vào mức tăng doanh thu của công ty trong năm 2020, nhưng ByteDance đang bắt đầu đẩy mạnh các lĩnh vực mới như game online, cạnh tranh trực tiếp với một số gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc khác như Tencent.

Tuy vậy, 2020 vẫn là một năm đầy thách thức với ByteDance.

Chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công khai gọi ByteDance là mối đe dọa an ninh quốc gia vào tháng 8/2020, đồng thời buộc ByteDance thoái vốn hoàn toàn trong hoạt động kinh doanh tại Mỹ. Cụ thể, Nhà Trắng đã ra “tối hậu thư” buộc ByteDance bán đứt TikTok Mỹ cho một doanh nghiệp bất kỳ của Mỹ trước hạn chót 20/9 nếu không muốn đối mặt với lệnh cấm cửa từ chính quyền Trump. Bất kỳ thỏa thuận bán lại nào cũng phải được hoàn thành trước ngày 12/11. Thỏa thuận bán TikTok sau đó bị hoãn vô thời hạn khi ông Trump thất cử trong cuộc bầu cử Mỹ tháng 11/2020 và Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tiến vào Nhà Trắng vào tháng 1/2021.

Hôm 24/8, TikTok từng đâm đơn kiện chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tòa án vì lệnh cấm mọi cá nhân, tổ chức Mỹ giao dịch với ByteDance trong vòng 45 ngày. Kỳ lân công nghệ Trung Quốc cáo buộc: “Một số năm trở lại đây, với thái độ thận trọng, chúng tôi đã cố gắng trao đổi với Chính phủ Mỹ để đưa ra phương án giải quyết những quan ngại mà họ đưa ra. Tuy nhiên, Chính phủ Mỹ đã không tôn trọng các trình tự pháp lý, thậm chí cố gắng can thiệp thô bạo vào quá trình đàm phán của công ty. Nhằm đảm bảo pháp quyền không bị loại bỏ và công ty chúng tôi cũng như người dùng được đối xử công bằng, chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc phản đối sắc lệnh (cấm TikTok) thông qua thủ tục pháp lý”.

Tại Trung Quốc, ByteDance cũng vướng vào một cuộc “đàn áp công nghệ” rộng lớn cùng nhiều tên tuổi như Alibaba và Tencent. Ứng dụng Douyin của ByteDance và 104 ứng dụng khác đã bị Cục Quản lý Không gian mạng của Trung Quốc nhắc tên vì quan ngại thu thập dữ liệu cá nhân người dùng bất hợp pháp. 

ByteDance cũng sắp trải qua một cuộc thay đổi quản lý quan trọng trong năm nay khi người đồng sáng lập ByteDance, tỷ phú Zhang Yiming dự kiến sẽ từ chức CEO vào cuối năm để chuyển sang vai trò cố vấn chiến lược. Một đồng sáng lập khác, Liang Rubo, người hiện đang đứng đầu bộ phận nhân sự, sẽ đảm nhận vị trí CEO.


NTTD (CNBC)