Doanh thu du lịch ở Quảng Trị năm 2023 ước đạt 1.820 tỷ đồng

11/12/2023 15:22 GMT+7
Theo số liệu thống kê, năm 2023 tỉnh Quảng Trị đón hơn 2 triệu lượt khách du lịch, doanh thu xã hội ước đạt 1.820 tỷ đồng.

Ngày 11/12, lãnh đạo Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị cho biết, tổng lượng khách du lịch đến với tỉnh trong năm 2023 ước đạt 2.030.000 lượt (tăng 30,09% so với cùng kỳ năm 2022). Trong đó, khách quốc tế ước đạt 74.000 lượt và khách nội địa ước đạt 1.956.000 lượt. Doanh thu xã hội ước đạt 1.820 tỷ đồng (tăng 23,3% so với cùng kỳ năm 2022), trong đó doanh thu chuyên ngành ước đạt 680 tỷ đồng.

Doanh thu du lịch ở Quảng Trị năm 2023 ước đạt 1.820 tỷ đồng - Ảnh 1.

Quảng Trị tổ chức nhiều hoạt động thường niên để thu hút khách du lịch nhưng lượng khách đến với tỉnh còn hạn chế. Vì vậy, doanh thu du lịch ở Quảng Trị chưa đạt kỳ vọng. Ảnh: Ngọc Vũ

Cũng theo Sở này, tình hình kinh doanh du lịch của các đơn vị kinh doanh lữ hành trên địa bàn tỉnh trong năm 2023 cơ bản được phục hồi và tăng trưởng mạnh trở lại. Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có 26 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành (trong đó có 10 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế và 16 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành nội địa).

Toàn tỉnh có 216 cơ sở lưu trú với 3.228 buồng, trên 5.565 giường (68 khách sạn 1 đến 4 sao và khách sạn đạt tiêu chuẩn; 148 nhà nghỉ, nhà khách và Homestay).

Ông Hồ Văn Hoan – Phó Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch Quảng Trị cho biết, bên cạnh kết quả đạt được, du lịch Quảng Trị còn nhiều hạn chế như hoạt động xúc tiến du lịch chưa có kế hoạch, chiến lược dài hạn nên khó khăn trong việc bố trí kinh phí, nguồn lực thực hiện.

Hoạt động kinh doanh lữ hành chưa thật chuyên nghiệp, các doanh nghiệp còn hạn chế về quy mô, vốn, năng lực cạnh tranh. Công tác thu hút đầu tư của tỉnh trong lĩnh vực du lịch chưa thực sự thu hút được nhà đầu tư chuyên nghiệp về kinh doanh dịch vụ du lịch để tạo động lực phát triển cho ngành kinh tế này.

Một số dự án đã đăng ký đầu tư nhưng không triển khai hoặc đầu tư dỡ dang không dứt điểm, hiệu quả chưa cao. Nhiều dự án kéo dài, không thực hiện đúng tiến độ, chủ trương đầu tư xin điều chỉnh dự án, thậm chí phải thu hồi chủ trương đầu tư.

Doanh thu du lịch ở Quảng Trị năm 2023 ước đạt 1.820 tỷ đồng - Ảnh 2.

Trong các hoạt động xúc tiến đầu tư, tỉnh Quảng Trị luôn chú trọng quảng bá tiềm năng phát triển du lịch và năng lượng cho các nhà đầu tư. Ảnh: Ngọc Vũ.

Quảng Trị có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch nông nghiệp nông thôn. Tuy nhiên việc phát triển du lịch nông nghiệp còn nhiều khó khăn, vướng mắc, nhất là việc triển khai các hoạt động dịch vụ - du lịch trên đất nông nghiệp chưa có cơ sở pháp lý, hướng dẫn cụ thể để triển khai thực hiện. Các cơ quan cấp Trung ương cần xem xét tháo gỡ.

Hoạt động du lịch nông nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh còn mang tính tự phát, thiếu quy hoạch kết nối, sản phẩm du lịch còn đơn điệu, chưa có tính độc đáo, khác biệt, chưa có cách làm bài bản để thu hút và "níu chân" du khách.

Theo ông Hoan, thời gian tới Quảng Trị sẽ tập trung đầu tư, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch. Chú trọng thu hút các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư lớn có năng lực tài chính, kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch phát triển thành lực lượng nòng cốt, có vai trò đầu tàu dẫn dắt các doanh nghiệp du lịch cùng phát triển.

Tăng cường liên kết, hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh trong khu vực miền Trung – Tây nguyên và các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, các tỉnh trên Hành lang kinh tế Đông - Tây để đưa nguồn khách du lịch đến Quảng Trị.

Ngọc Vũ
Cùng chuyên mục