Động vật liên tiếp đe doạ tới hoạt động tại các sân bay

17/04/2021 15:21 GMT+7
Gần đây, các cơ quan chức năng tại một số sân bay liên tục kiểm tra và phát hiện nhiều động vật được nuôi thả tại các khu vực xung quanh sân bay xâm nhập vào khu vực bay tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn của các chuyến bay.

Để đảm bảo an toàn hàng không tại các cảng hàng không, sân bay, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu các Cảng vụ hàng không miền Trung và Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh có biện pháp ngăn chặn việc động vật xâm nhập vào khu bay.

Theo Cục Hàng không Việt Nam lấy dẫn chứng về việc động vật xâm nhập vào khu bay ngày 3/4/2021 tại Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh đã làm cho máy bay của Vietnam Airlines phải tạm ngừng hạ cánh và thực hiện bay lại.

Động vật liên tiếp đe doạ tới hoạt động tại các sân bay - Ảnh 1.

Sân bay Cam Ranh.

Do đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu sân bay Cam Ranh khẩn trương chủ trì, phối hợp với đơn vị quân sự đóng quân tại Cảng khẩn trương tiến hành kiểm tra, khắc phục ngay các hư hỏng (nếu có) của hệ thống hàng rào an ninh khu bay; lập kế hoạch khắc phục các tồn tại, nội dung chưa đáp ứng theo quy định về hàng rào an ninh tại Cảng HKQT Cam Ranh.

Bên cạnh đó, Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu sân bay Cam Ranh tiến hành rà soát lại quy trình kiểm soát chim, động vật hoang dã của Cảng, tiến hành sửa đổi, bổ sung các nội dung để đảm bảo phù hợp phù hợp với thực tế và hiệu quả, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát hệ thống hàng rào an ninh bay và quán triệt việc không nuôi thả động vật trong khu vực sân bay Cam Ranh.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, ngoài sự việc xảy ra tại sân bay Cam Ranh, các cơ quan chức năng tại sân bay Tân Sơn Nhất cũng đã liên tục kiểm tra và phát hiện nhiều động vật được nuôi thả tại các khu vực xung quanh sân bay này.

Cụ thể, trong các ngày 30/3, 7/4, cơ quan chức năng đã phát hiện ít nhất 6 con chó được nuôi, thả rông tại khu vực sân bóng và bãi giữ xe ôtô và xe máy của Công ty Sài Gòn Nam Việt (sát sân bay Tân Sơn Nhất). Bất chấp việc đoàn kiểm tra đã yêu cầu đưa chó ra khỏi khu vực và công ty này cam kết không tái phạm, chỉ một tuần sau đó, tình trạng này tái diễn.

Tại Cảng hàng không Điện Biên, nhân viên an ninh hàng không cũng phát hiện một con chó chạy trên đường băng. Sự việc xảy ra khi máy bay đang vào tiếp cận hạ cánh khiến phi công phải bay lại vòng 2 và hạ cánh muộn 15 phút so với kế hoạch...


Thế Anh