Dự báo 10 ngày tới giá gạo tăng mạnh, nhiều doanh nghiệp tạm ngưng ký hợp đồng, tranh thủ gom hàng

14/09/2022 07:20 GMT+7
Thị trường gạo xuất khẩu với nhiều thông tin có lợi cho gạo xuất khẩu Việt Nam. Giá gạo trong tăng 200-300 đồng/kg đối với gạo trắng nên nhiều doanh nghiệp xuất khẩu tranh thủ mua hàng vào để giao hàng cho các đơn hàng ký trước đó.

Tuần trước, Ấn Độ, nước xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới, đã cấm xuất khẩu gạo tấm và áp thuế 20% đối với xuất khẩu nhiều loại ngũ cốc khác trong nỗ lực ổn định giá, đáp ứng nhu cầu của hơn 1,3 tỷ dân.

Động thái này được cho là sẽ tác động đến giá gạo thế giới bởi quốc gia này hiện chiếm hơn 40% lượng gạo xuất khẩu toàn cầu. Điều này thúc đẩy nhu cầu tìm kiếm nguồn thay thế tăng cao, đồng nghĩa với việc giá gạo sẽ được nâng lên bởi nguồn cung khan hiếm. Và Việt Nam là một trong những quốc gia được cho là sẽ hưởng lợi trong bối cảnh này.

Ngay sau quyết định của Ấn Độ, giá gạo tại châu Á đã tăng 5% và dự kiến sẽ tăng hơn nữa trong tuần này.

Dự báo 10 ngày tới giá gạo tăng mạnh, nhiều doanh nghiệp tạm ngưng ký hợp đồng, tranh thủ gom hàng - Ảnh 1.

Thị trường gạo xuất khẩu với nhiều thông tin có lợi cho gạo xuất khẩu Việt Nam. Ảnh TTXVN

Theo Reuters, khi các nhà xuất khẩu Ấn Độ ngừng ký hợp đồng mới, khách hàng đang cố gắng đảm bảo nguồn cung từ các đối thủ Thái Lan, Việt Nam và Myanmar, những nước đã tăng giákhoảng 20 USD/tấn đối với gạo trắng 5% tấm trong 4 ngày qua. Nhưng những nhà cung cấp này cũng không muốn vội vàng ký hợp đồng vì họ đang kỳ vọng giá sẽ tăng hơn nữa.

"Chúng tôi kỳ vọng giá sẽ tăng hơn nữa trong những tuần tới", một doanh nghiệp xuất khẩu gạo có trụ sở tại TP HCM cho biết.

Các thương nhân cho biết gạo 5% tấm của Việt Nam được chào ở mức 410 USD/tấn vào ngày 12/9, tăng từ mức 390- 393 USD/tấn của tuần trước.

"Ấn Độ chiếm hơn 40% các lô hàng toàn cầu. Vì vậy, không ai dám chắc giá sẽ tăng bao nhiêu trong những tháng tới", ông Himanshu Agarwal, giám đốc điều hành của một doanh nghiệp xuất khẩu gạo hàng đầu Ấn Độ, nói với Hãng tin Reuters.

Việc vận chuyển gạo cũng đã dừng tại các cảng của Ấn Độ và gần 1 triệu tấn gạo bị mắc kẹt ở đó do người mua từ chối trả mức thuế xuất khẩu 20% mới của Chính phủ so với giá hợp đồng đã thỏa thuận.

Theo ông Nitin Gupta, Phó Chủ tịch phụ trách kinh doanh gạo của Olam Ấn Độ, mặc dù có một số người mua sẵn sàng trả giá cao hơn cho các hợp đồng mới, nhưng các chủ hàng đang phân loại các hợp đồng để chờ xử lý.

Trung Quốc, Philippines, Bangladesh và các nước châu Phi như Senegal, Benin, Nigeria và Ghana nằm trong số các nhà nhập khẩu gạo thường nhiều nhất, trong khi Iran, Iraq và Arab Saudi nhập khẩu gạo basmati cao cấp.

Sự gián đoạn nguồn cung do đại dịch COVID-19 và gần đây là cuộc chiến Nga-Ukraine đã đẩy giá ngũ cốc lên cao nhưng gạo phần lớn đã đi ngược xu hướng do mùa màng bội thu và lượng tồn kho dồi dào tại các nhà xuất khẩu trong hai năm qua.

Người mua hiện lo ngại động thái của Ấn Độ có thể làm tăng giá gạo và khiến mặt hàng chủ lực như lúa mì và ngô trở nên đắt đỏ, một đại lý có trụ sở tại Mumbai cho biết.

Theo Reuters, giá gạo 5% tấm RI-VNBKN5-P1 của Việt Nam được chào bán ở mức 410 USD/tấn trong ngày 12/9, tăng khoảng 20 USD so với mức giá 390 - 393 USD/tấn vào tuần trước.

Trung Quốc, Philippines, Bangladesh và các nước châu Phi như Senegal, Benin, Nigeria và Ghana nằm trong số các nhà nhập khẩu gạo thường nhiều nhất. Iran, Iraq và Saudi Arabia nhập khẩu gạo basmati cao cấp.

Gạo là lương thực chính của hơn 3 tỉ người trên khắp thế giới. Khi Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo vào năm 2007, giá gạo toàn cầu đã tăng lên mức cao kỷ lục khoảng 1.000 USD/tấn.

Theo ông Phan Văn Có, Giám đốc Marketing Công ty TNHH Vrice, cho biết gạo Việt Nam trong nước đang tăng 200-300 đồng/kg đối với gạo trắng nên các doanh nghiệp xuất khẩu tranh thủ mua hàng vào để giao hàng cho các đơn hàng ký trước đó.

"Với đơn hàng mới, hiện công ty đang tạm ngưng ký thêm các hợp đồng gạo trắng và tấm do giá gạo đang lên. Khả năng trong 5-10 ngày tới, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam sẽ chào bán tăng 15-20 USD/tấn", ông Có cho hay.

Ông Phạm Thái Bình, Giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An (Mã:TAR), cho biết khi giá gạo thế giới tăng, gạo Việt Nam sẽ hưởng lợi một phần trong đợt biến động lần này.O.L (t/h)