Được tiếp vốn, một nông dân ở Đà Nẵng vững tin tái đàn lợn, lãi hơn 500 triệu đồng/năm

30/04/2021 14:39 GMT+7
Thời gian qua, ở huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng đã xuất hiện nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi tiêu biểu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình chăn nuôi lợn của gia đình ông Nguyễn Ngọc Tửu (60 tuổi, ở thôn Phú Sơn Tây, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) là một trong những mô hình điển hình.

"Phao cứu sinh" cho nông dân làm giàu

Trò chuyện cùng phóng viên Etime, ông Nguyễn Ngọc Tửu chia sẻ, trước đây vợ ông đã chăn nuôi lợn nhưng nhỏ lẻ, còn ông thì làm bác sĩ, sau khi nghỉ hưu ông về phụ vợ và mở rộng chuồng trại để xây dựng mô hình nuôi lợn với quy mô lớn, làm hướng phát triển kinh tế tiếp theo cho gia đình.

Được Agribank tiếp vốn, một nông dân ở Đà Nẵng vững tin tái đàn lợn lãi hơn 500 triệu đồng/năm - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Ngọc Tửu ở xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng đổi đời nhờ vay vốn Agribank chăn nuôi lợn.

Ông Tửu nhớ lại, năm 2013 từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Chi nhánh huyện Hòa Vang Nam Đà Nẵng (Agribank Chi nhánh huyện Hòa Vang Nam Đà Nẵng), ông đã đầu tư 200 triệu đồng cho mô hình chăn nuôi lợn, ban đầu do nguồn vốn ít nên ông chỉ nuôi khoảng 20 con lợn thịt, ngoài ra còn chăn nuôi thêm gà, trồng rau.

Là tay ngang rẽ hướng sang chăn nuôi, nên ông gặp muôn vàn khó khăn do chưa có kinh nghiệm, hơn nữa nguồn vốn để đầu tư xây dựng chuồng trại, con giống cũng khá lớn.

Được Agribank tiếp vốn, một nông dân ở Đà Nẵng vững tin tái đàn lợn lãi hơn 500 triệu đồng/năm - Ảnh 2.

Với thủ tục nhanh chóng, nguồn vốn phát huy hiệu quả đã giúp khách hàng rất hài lòng khi đến với Agribank Chi nhánh huyện Hòa Vang Nam Đà Nẵng.

Vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm, nên mô hình chăn nuôi lợn của ông Tửu phát triển tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình. Hàng năm ông đã lấy nguồn lãi thu được để trả tiền ngân hàng và tái đầu tư mở rộng quy mô đàn lợn.

Theo ông Tửu, để cho lợn phát triển tốt thì quan trọng nhất là khâu chọn giống, con giống phải chuẩn, sạch bệnh và chất lượng; thứ hai phải thực hiện tiêm phòng đầy đủ theo định kỳ và thường xuyên tiêu độc, sát trùng vệ sinh chuồng trại.

Ngoài ra, ông thường xuyên tìm tòi, học hỏi những kinh nghiệm hay và tiến bộ khoa học kỹ thuật mới để áp dụng vào sản xuất, đồng thời rút kinh nghiệm qua thực tế nhiều năm. Nhờ vậy, đàn lợn của gia đình ông luôn phát triển tốt và rất ít dịch bệnh.

Được Agribank tiếp vốn, một nông dân ở Đà Nẵng vững tin tái đàn lợn lãi hơn 500 triệu đồng/năm - Ảnh 3.

Ngoài chăn nuôi lợn, ông Tửu còn nuôi thêm gà.

Ông Tửu cho biết thêm, mô hình chăn nuôi lợn đang phát triển thuận lợi thì năm 2019 dịch tả lợn châu Phi bùng phát, đàn lợn hơn 60 con gần xuất chuồng phải tiêu hủy, thiệt hại gần 500 triệu đồng, khiến gia đình ông thiệt hại nặng nề. Trong lúc khó khăn, ông được Agribank Chi nhánh huyện Hòa Vang Nam Đà Nẵng cho vay vốn, tháng 6/2020 ông đã bắt đầu tái đàn lợn, hiện đàn lợn của gia đình ông đang phát triển tốt.

Được Agribank tiếp vốn, một nông dân ở Đà Nẵng vững tin tái đàn lợn lãi hơn 500 triệu đồng/năm - Ảnh 4.

Căn nhà mới khang trang được ông Tửu mới xây dựng.

"Sau nhiều lần vay trả, đến nay tổng dư nợ của tôi là 1 tỷ đồng, việc được Agribank "hậu thuẫn" đã giúp tôi và hàng trăm hộ dân khác không lo sợ thiếu vốn. Được Agribank cho vay vốn là nguồn động viên, khích lệ rất lớn cho tôi vững tin tái đàn lợn, ngân hàng thật sự là "phao cứu sinh" cho gia đình tôi vực dậy kinh tế khi mà thiên tai dịch bệnh luôn hoành hành", ông Tửu phấn khởi nói.

Tiếp tục tiếp vốn cho "tam nông"

Đến nay, trang trại chăn nuôi lợn của ông Tửu gồm có 100 con lợn thịt (mỗi năm 2 lứa), 20 con lợn giống, cùng đàn gà hơn 1.000 con (3 lứa/năm).

Ông Tửu cho biết, nhờ chăn nuôi lợn thịt, bán lợn giống mỗi năm doanh thu của gia đình đạt khoảng 2 tỷ đồng, sau khi trừ các khoản chi phí, ông lãi hơn 500 triệu đồng/năm.

Được Agribank tiếp vốn, một nông dân ở Đà Nẵng vững tin tái đàn lợn lãi hơn 500 triệu đồng/năm - Ảnh 5.

Mô hình chăn nuôi lợn giúp ông Tửu thu lãi hơn 500 triệu đồng/năm.

"Tất cả cơ ngơi tôi có được là nhờ vào nguồn vốn Agribank, nếu không có vốn của Agribank gia đình tôi khó có được như ngày hôm này. Nhờ nguồn vốn vay của Agribank mà tôi xây dựng được trang trại chăn nuôi lợn, đem lại thu nhập hơn 500 triệu đồng mỗi năm, kinh tế gia đình khá giả hơn trước rất nhiều, con cái đều ăn học đàng hoàng, tôi cũng mới xây dựng được căn nhà mới…", ông Tửu khoe.

Ông Ông Văn Quyện - Giám đốc Agribank Chi nhánh huyện Hòa Vang Nam Đà Nẵng cho biết: Thời gian qua, đơn vị đã chủ động cung cấp vốn tín dụng cho người dân để phát triển kinh tế, đặc biệt là các mô hình kinh tế trang trại, gia trại, hộ cá thể… Nhờ được tiếp cận nguồn vốn Agribank kịp thời để đẩy mạnh sản xuất, hàng trăm nông dân ở huyện Hòa Vang đã thoát nghèo bền vững, nhiều hộ đã vươn lên làm giàu.

Được Agribank tiếp vốn, một nông dân ở Đà Nẵng vững tin tái đàn lợn lãi hơn 500 triệu đồng/năm - Ảnh 6.

Agribank Chi nhánh huyện Hòa Vang Nam Đà Nẵng tiếp tục tiếp vốn cho "tam nông" giúp người dân nâng cao thu nhập.

Trong đó, tiêu biểu như mô hình chăn nuôi lợn của hộ ông Nguyễn Ngọc Tửu (xã Hòa Khương), mô hình trồng lan Mokara của ông Hồ Ngọc Giao (xã Hòa Phước), mô hình trồng nấm của ông Nguyễn Văn Nhi (xã Hòa Nhơn)…

"Trong thời gian tới, Agribank Chi nhánh huyện Hòa Vang Nam Đà Nẵng sẽ bám sát định hướng phát triển của địa phương để tiếp tục đầu tư tín dụng cho lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn giúp người nông dân có điều kiện phát triển sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt để nâng cao thu nhập…", ông Quyện cho hay.

Trần Hậu - Đoàn Hồng