Đường sắt, hàng không tăng cường nhận vận chuyển hàng hoá online giữa dịch Covid-19

05/04/2020 19:41 GMT+7
Từ ngày 1/4, để phục vụ nhu cầu vận chuyển nhanh các mặt hàng cần điều kiện bảo quản tốt, thời gian trả hàng nhanh, ngành đường sắt chuyển sang vận chuyển bằng các đoàn tàu hàng và đặt hàng online.

Thông tin từ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, thực hiện phòng dịch Covid-19, trên tuyến Thống Nhất hiện nay chỉ còn một đôi tàu khách duy nhất SE3/SE4. Vì vậy, để phục vụ nhu cầu vận chuyển nhanh các mặt hàng cần điều kiện bảo quản tốt, thời gian trả hàng nhanh, từ 1/4, ngành đường sắt chuyển sang vận chuyển bằng các đoàn tàu hàng và đặt hàng online.

Theo đó, khách hàng có thể tra tìm trên hệ thống bán vé điện tử của đường sắt về thời gian tàu đi, đến các ga để chủ động kế hoạch gửi hàng và nhận hàng.

Ngoài ra, khách hàng đặt vận chuyển hàng bưu kiện, chuyển phát nhanh online qua website nhận vận chuyển của đường sắt, nếu yêu cầu sẽ có nhân viên đến nhận hàng và giao hàng tại nhà.

Đường sắt, hàng không tăng cường nhận vận chuyển hàng hoá online giữa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Ngành đường sắt tăng cường hoạt động nhận đặt hàng vận chuyển online từ 1/4. Ảnh minh họa

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa theo phương thức từ nhà đến nhà” được đường sắt đưa vào khai thác từ tháng 8/2019 trên trang www.harapost.vn.

Với hình thức vận chuyển này, đường sắt có thể vận chuyển được nhiều loại mặt hàng, nhất là hàng tươi sống như: trái cây, hàng chuyển phát nhanh, cần bảo đảm như giấy tờ, mỹ phẩm, dược phẩm… kể cả những mặt hàng cần bảo quản lạnh.

Đại diện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết thêm, sẽ xem xét giảm cước vận tải hàng hóa trong điều kiện giá nhiên liệu giảm và tiết kiệm chi phí.

Trong khi đó, thực hiện chủ trương hạn chế vận chuyển hành khách để ngăn ngừa dịch COVID-19 lây lan, Vietnam Airlines cũng đã tăng cường nhận vận chuyển hàng hóa. Theo đó, từ tháng 3/2020, hãng này tăng cường khai thác các chuyến bay chuyên chở hàng hóa trong nước và quốc tế.

Cụ thể, từ ngày 12 đến 31/3/2020, Vietnam Airlines triển khai 45 chuyến bay chuyên chở hàng hóa từ hai thành phố lớn là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đi Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hong Kong, Singapore, Malaysia và Bangkok.

Các chuyến bay chở hàng được khai thác bằng máy bay Boeing 787-9, Airbus A350 với sản lượng đạt 20-25 tấn/chiều, tương đương hệ số sử dụng tải đạt 95% - 100%. Đây là những chuyến bay chở hàng thuần túy đầu tiên của Vietnam Airlines, không có hành khách, không có tiếp viên. Tổ lái được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ cần thiết. Toàn bộ hầm hàng cũng được khử trùng ngay sau khi khai thác.

Bên cạnh hàng hóa phục vụ nền kinh tế và đời sống xã hội, các chuyến bay chở hàng của Vietnam Airlines còn vận chuyển hàng phục vụ chiến dịch phòng, chống dịch COVID-19 gồm khẩu trang y tế, trang phục chống dịch, trang thiết bị, vật tư y tế. 

Mới đây, Vietnam Airlines đã hỗ trợ vận chuyển miễn cước lô hàng hơn 3 tấn của Bệnh viện Chợ Rẫy gồm bộ đồ bảo hộ y tế đặc chủng, khẩu trang y tế từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội và vận chuyển 10 máy thở do quỹ Temasek viện trợ từ Singapore về Việt Nam.

Trước bối cảnh nhiều chuyến bay phục vụ hành khách phải cắt giảm tại tất cả thị trường quốc tế và nội địa, việc đẩy mạnh khai thác đội máy bay chở hàng hóa giúp hạn chế tình trạng tàu bay "nằm đất".

A.Vũ (t/h)