Eurocham phản ánh thiếu hướng dẫn quy định bán rượu online, Bộ Công Thương nói gì?

07/04/2021 16:02 GMT+7
Mới đây, Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải đã có phản hồi về việc Phòng Thương mại và công nghiệp châu Âu (Eurocham) phản ánh tình trạng thiếu hướng dẫn quy định bán rượu online.

Vừa qua, Eurocham đã có công văn gửi đến Bộ Công Thương, theo đó, cơ quan này nêu vấn đề: "Tại Công văn số 1259 ngày 28/12/2020 của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) có yêu cầu rà soát, gỡ bỏ các sản phẩm rượu bán trên website, ngay lập tức không cung cấp các hướng dẫn rõ ràng về cấp phép bán lẻ trên thương mại điện tử".

Sau khi tiếp nhận công văn nói trên, Bộ Công Thương đã có cuộc họp với các Vụ liên quan để thảo luận về các vấn đề mà Eurocharm đưa ra.

Theo đại diện Bộ Công Thương cho hay, trong Công văn 1259 đã viết rõ: "đề nghị, yêu cầu kiểm tra, rà soát, gỡ bỏ ngay các sản phẩm rượu bày bán trên website, ứng dụng khi chưa đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh theo quy định".

Như vậy, đối với các sản phẩm chưa đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh theo quy định cần phải yêu cầu gỡ bỏ ngay.

Eurocham phản ánh thiếu hướng dẫn quy định bán rượu online, Bộ Công Thương nói gì? - Ảnh 1.

Nhiều sàn thương mại điện tử đã dừng hoạt động bán rượu online

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho hay, thực tế, việc kiểm tra, rà soát các mặt hàng rượu bia nhập khẩu là việc làm thường xuyên, không chỉ Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số thực hiện mà Vụ Thị trường trong nước, Thanh tra Bộ Công Thương, thanh tra thương mại của các Sở Công Thương đều thường xuyên rà soát, kể cả bán trong siêu thị, hay bán trên thương mại điện tử.

"Rõ ràng, bất kỳ sản phẩm nào, doanh nghiệp không tuân thủ thì bắt buộc phải gỡ bỏ, hoặc phải xử lý về hành chính, thậm chí phối hợp với cơ quan chức năng để xử lý hình sự. Việc yêu cầu rà soát, kiểm tra là việc hết sức bình thường", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Cũng theo lãnh đạo Bộ Công Thương, đối với bán lẻ rượu mạnh, rượu vang, đây là sản phẩm không được khuyến khích kinh doanh. Tuy nhiên, để có đủ điều kiện kinh doanh, doanh nghiệp cần có giấy phép bán lẻ rượu do Phòng kinh tế của quận, huyện cấp. Trong đó quy định rõ tên của doanh nghiệp, địa chỉ, sản phẩm rượu cụ thể.

"Nếu doanh nghiệp nào tuân thủ đúng quy định pháp luật hiện hành, sản phẩm rượu nhập khẩu đảm bảo chất lượng; phải xuất được hóa đơn bán hàng thì vẫn được phép bán hàng. Nếu không tuân thủ, dù ở trên bất kỳ nền tảng thương mại điện tử nào, khi 1 cơ quan lấy bất kỳ mẫu nào đó của công ty, doanh nghiệp trên nền tảng này, họ kiểm tra sản phẩm không đúng, không tốt, hoặc bản thân không có giấy tờ bán lẻ rượu, thì phải được gỡ bỏ, không được bán sản phẩm này trên nền tảng đó nữa", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải phân tích.

Cũng liên quan đến vấn đề kinh doanh mặt hàng rượu trên nền tảng thương mại điện tử, từ tháng 2 vừa qua, Tiki đã chấm dứt hoạt động kinh doanh rượu vang, rượu mạnh nhập khẩu.

Đánh giá vấn đề trên, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết thêm, hiện tại, có nhiều doanh nghiệp đã kết nối với Tiki để bán rượu vang, rượu mạnh. Tuy nhiên, như đã nêu trên, các đơn vị cần có đầy đủ giấy phép bán lẻ rượu, có địa chỉ, những sản phẩm đó được phép bán theo quy định.

Thanh Phong