Giá bitcoin bất ngờ vượt 39.000 USD sau tuần bán tháo trước đó

26/07/2021 11:38 GMT+7
Giá bitcoin đã tăng vọt vào đêm qua trên thị trường thế giới, lần đầu vượt ngưỡng tâm lý 39.000 USD kể từ giữa tháng 6 đến nay sau đợt bán tháo hồi tuần trước.

Dữ liệu trên sàn Coindesk cho thấy giá bitcoin giao dịch ở mức 38.362,90 USD vào khoảng 11 giờ 30 phút sáng 26/7 (giờ Việt Nam). Trước đó, bitcoin đã giao dịch ở mức giá cao nhất trong 24 giờ là 39.544,29 USD, cũng là mức đỉnh kể từ ngày 16/6 đến nay.

Đồng bitcoin tăng giá cũng tác động đến toàn bộ thị trường tiền điện tử, khiến đồng ether tăng 5,9% lên 2.299,55 USD. Các đồng tiền ảo khác như dogecoin cũng tăng giá, qua đó đưa giá trị toàn thị trường tiền điện tử tăng vọt 114 tỷ USD trong vòng 24 giờ, theo dữ liệu từ Coinmarketcap.com.

Đà phục hồi diễn ra ít ngày sau làn sóng bán tháo hồi tuần trước khiến giá bitcoin giảm xuống dưới mức 30.000 USD do chịu tác động từ đà bán tháo của phố Wall. Động thái diễn ra trong bối cảnh sự lây lan rộng rãi của biến chủng virus delta gây đại dịch Covid-19 khiến đe dọa đà phục hồi của kinh tế toàn cầu, gây áp lực lên các thị trường từ chứng khoán đến trái phiếu.

Giá bitcoin bất ngờ vượt 39.000 USD sau tuần bán tháo trước đó  - Ảnh 1.

Giá bitcoin bất ngờ vượt 39.000 USD sau tuần bán tháo trước đó (Ảnh: Getty Images)

Kể từ khi lập đỉnh ở mốc 63.000 USD hồi tháng 4, bitcoin đã lao dốc trong vài tháng qua, nhiều thời điểm xuống dưới ngưỡng 30.000 USD do nhiều nguyên nhân khác nhau: các động thái mạnh tay siết chặt quy định quản lý của nhiều chính phủ trên toàn cầu, đặc biệt là Trung Quốc; hay mới đây nhất là mối quan ngại làn sóng Covid-19 tiếp theo gây ra bởi biến chủng delta đe dọa đà phục hồi kinh tế toàn cầu.

Nhưng đà tăng gần đây của bitcoin vượt ngưỡng 39.000 USD là một tín hiệu tích cực cho thị trường tiền điện tử.

Các nhà đầu tư nổi tiếng bao gồm CEO Tesla Elon Musk, CEO ARK Invest Cathie Wood và CEP Twitter Jack Dorsey gần đây đã tuyên bố sẽ theo dõi chặt chẽ các động thái của thị trường bitcoin. Riêng tỷ phú Elon Musk gợi ý Tesla có thể sẽ tiếp tục chấp nhận bitcoin như phương tiện thanh toán một lần nữa khi  tỷ lệ sử dụng năng lượng tái tạo trong khai thác bitcoin đạt mức cao hơn. 

Vào tháng 2 năm nay, việc Elon Musk tiết lộ Tesla đã đổ 1,5 tỷ USD đầu tư vào bitcoin đã khiến giá bitcoin tăng dựng đứng. Theo tuyên bố của Tesla, việc mua bitcoin nhằm mục đích “linh hoạt hơn trong việc đa dạng hoá và tối đa hoá lợi nhuận từ tiền mặt”. Bên cạnh đó, Tesla cũng cho biết sẽ chấp nhận thanh toán bằng bitcoin. “Chúng tôi dự định chấp nhận bitcoin như một kênh thanh toán cho các sản phẩm trong tương lai gần, dựa trên các điều luật hiện hành”.

Nhưng đến giữa tháng 5, hàng trăm tỷ USD đã bị xóa sổ trên thị trường tiền điện tử sau khi Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đăng tweet cho biết nhà sản xuất xe điện sẽ tạm ngừng thanh toán các khoản mua xe điện bằng đồng bitcoin do quan ngại việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch ngày càng tăng cho các hoạt động khai thác và giao dịch đồng tiền ảo này.

Cũng theo tiết lộ của Elon Musk, tại thời điểm này, cổ phiếu giao dịch công khai duy nhất mà ông sở hữu là Tesla. Ngoài ra, cá nhân Musk cũng sở hữu một số khoản đầu tư vào 3 đồng tiền điện tử là bitcoin, dogecoin và ethereum. 

Ngoài ra, thị trường tiền điện tử cũng ghi nhận nhiều tín hiệu sáng. Chẳng hạn, gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon đang xem xét phương thức thanh toán bằng tiền kỹ thuật số và blockchain, bao gồm bitcoin.


NTTD (CNBC)