Giá heo hơi hôm nay 9/6: Có nơi về dưới 90.000 đồng/kg
Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc giảm 3.000 - 5.000 đồng/kg
Theo khảo sát của Etime, giá heo hơi hôm nay tại khu vực phía Bắc giảm khá mạnh, mức giảm từ 2.000 - 5.000 đồng/kg.
Giá heo hơi hôm nay tại Hà Nội, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang hôm nay chỉ còn 92.000 - 94.000 đồng/kg sau khi giảm 2.000-3.000 đồng/kg.
Trong khi đó, Phú Thọ giảm tới 5.000 đồng/kg về mức 90.000 đồng/kg.
Tuy vậy, nhiều nơi vẫn giữ mức giá heo hơi khá cao như Bắc Giang, Thái Bình cùng đạt 98.000 đồng/kg; Ninh Bình, Lào Cai, Hưng Yên, Nam Định, Hà Nam đạt 97.000 đồng/kg.
Như vậy, giá heo hơi tại Miền Bắc hôm nay ghi nhận nằm trong khoảng 90.000 - 98.000 đồng/kg.
Giá heo hơi hôm nay tại miền Trung, Tây Nguyên: Có nơi về dưới ngưỡng 90.000 đồng/kg
Tại thị trường miền Trung, Tây Nguyên, giá heo hơi hôm nay cũng giảm nhẹ. Trong đó, giá heo hơi tại Đắk Lắk giảm 3.000 đồng/kg chỉ còn 87.000 - 88.000 đồng/kg.
Giá heo hơi tại Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh vẫn dao động trong khoảng 94.000 - 95.000 đồng/kg; trong khi giá heo hơi ở Quảng Nam, Bình Định là 93.000 đồng/kg.
Giá heo hơi hôm nay tại miền Trung, Tây Nguyên giao dịch từ 87.000 - 95.000 đồng/kg.
Giá heo hơi hôm nay tại miền Nam tiếp tục sâu
Giá heo hơi hôm nay ở miền Nam giảm nhẹ 2.000 - 5.000 đồng/kg, có địa phương chỉ còn 90.000 đồng/kg.
Giá heo hơi tại Bến Tre hôm nay giảm đến 4.000 đồng/kg, giao dịch tại 92.000 đồng/kg.
Tại Bình Phước và Trà Vinh là 90.000 đồng/kg; trong khi giá heo hôm nay ở Hậu Giang, Tiền Giang đạt 92.000 đồng/kg.
Giá heo ở Bình Dương, Vũng Tàu, Vĩnh Long, Kiên Giang dao động trong khoảng 93.000 - 94.000 đồng/kg.
Hiện khu vực miền Nam chỉ có Đồng Tháp có giá heo hơi cao nhất, đến 96.000 đồng/kg. Các địa phương còn lại được thương lái thu mua từ 93.000 - 95.000 đồng/kg.
Giá heo hơi hôm nay tại miền Nam dao động 90.000 - 96.000 đồng/kg, ngang bằng với khu vực miền Trung.
Không thể dùng biện pháp hành chính để ép giá heo xuống
Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, mặc dù giá lợn hơi chiếm tỷ trọng khá cao trong cơ cấu giá tiêu dùng nhưng không thể vì thế mà dùng các biện pháp hành chính để ép giá heo xuống.
Ông Nguyễn Đức Thành, nguyên giám đốc Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) đó là do quy luật thị trường: nguồn cung thiếu kéo theo giá tăng!
Khi cơ quan nhà nước muốn hạ giá thịt heo bằng biện pháp hành chính, giá thịt heo sẽ tăng. Đơn giản là vì các biện pháp ấy sẽ làm tổn thương hệ thống phân phối và do đó làm thu hẹp nguồn cung (vốn đang khan hiếm) nên giá lại càng tăng. Người sản xuất trực tiếp cũng bị ảnh hưởng xấu do giá thu mua giảm xuống (vì tiếp cận kênh phân phối khó hơn).
Tiếp nữa, nếu các cửa hàng vì mệnh lệnh hành chính phải bán theo một giá thấp thì đơn giản là thịt bán ra sẽ có chất lượng thấp. Và chất lượng ấy sẽ thấp hơn chất lượng mà trước đây vẫn bán ở mức giá đó. Đây thực chất chính là sự tăng giá đối với phân khúc thị trường thịt chất lượng thấp.