Giá heo hơi tuột đà giảm sâu, lo ngại khủng hoảng thị trường vì dịch Covid-19

04/07/2021 07:45 GMT+7
Chỉ trong khoảng một tháng, giá heo hơi đã giảm mất 10.000 đồng/kg. Giá heo hơi xuất tại trại ở một số nơi hiện chỉ còn từ 55.000-56.000 ngàn đồng/kg.

Lượng heo cung cấp giảm một nửa

Thông tin trên báo Đồng Nai cho hay, giá heo hơi thời gian gần đây giảm sâu do thị trường tiêu thụ heo lớn nhất của Đồng Nai là TP.HCM đang giảm mạnh sức tiêu thụ, nhất là sau khi chợ đầu mối thịt heo Tân Xuân (H.Hóc Môn, TP.HCM) và nhiều khu chợ truyền thống khác trên địa bàn TP.HCM tạm dừng hoạt động để thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo ông Nguyễn Trường Giang, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - thú y Đồng Nai, hiện lượng heo cung cấp cho TP.HCM giảm so với trước do thị trường tiêu thụ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Cụ thể, trước đây lượng heo cung cấp vào thị trường TP.HCM trung bình từ 3-4 ngàn con/ngày đêm thì hiện nay giảm còn khoảng 2 ngàn con/ngày đêm.

Theo các thương lái Đồng Nai kinh doanh mặt hàng thịt heo tại chợ đầu mối Tân Xuân, hiện chợ này đang tạm dừng hoạt động để thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đa số các thương lái này đang thực hiện tự cách ly để phòng dịch nên tạm dừng hoạt động mua bán, cung cấp mặt hàng thịt heo vào các chợ đầu mối tại TP.HCM.

Giá heo hơi tuột đà giảm sâu, lo ngại khủng hoảng thị trường vì dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Chỉ trong khoảng một tháng, giá heo hơi đã giảm mất 10.000 đồng/kg. Giá heo hơi xuất tại trại ở một số nơi hiện chỉ còn từ 55.000-56.000 ngàn đồng/kg.

Bà Bùi Thị Thủy, thương lái ở H.Thống Nhất chuyên cung cấp heo vào chợ đầu mối Tân Xuân cho biết, dịch Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến thị trường tiêu thụ thịt heo. Trước khi có dịch, trung bình sạp thịt của bà ở chợ đầu mối Tân Xuân tiêu thụ từ 170-180 con/đêm, sau giảm xuống còn 110-120 con/đêm. 

Khi chợ Tân Xuân tạm đóng cửa vì dịch Covid-19, bà Thủy và nhiều thương lái Đồng Nai kinh doanh ở chợ này đều thuộc diện phải cách ly phòng dịch nên hầu như tạm dừng mọi hoạt động mua bán, kinh doanh mặt hàng thịt heo.

Bà Thủy cho hay: “Khi chợ Tân Xuân hoạt động, tôi sẽ trở lại kinh doanh. Nhưng với tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, thương lái rất khó dự đoán hoạt động kinh doanh có trở lại bình thường hay không”.

Khó tái đàn vì giá thức ăn chăn nuôi tăng phi mã

Sau dịch tả heo châu Phi, người chăn nuôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc đầu tư tái đàn vì chi phí đầu vào đội lên rất cao, từ giá con giống, giá thức ăn chăn nuôi đến các chi phí đầu vào khác đều tăng phi mã. Đây là nguyên nhân chính khiến giá thành sản xuất heo hơi đội lên rất nhiều so với trước.

Ông Nguyễn Văn Trung, chủ trại heo tại xã Lộ 25 (H.Thống Nhất) lo lắng: “Chỉ trong vòng vài tuần, heo hơi rớt giá 10 ngàn đồng/kg, trong khi đó giá cám không ngừng leo thang, đợt tăng giá gần đây nhất là vào giữa tháng 6 này. Theo đó, giá thành sản xuất 1kg heo hơi phải hơn 60 ngàn đồng/kg, hiện mỗi kg heo hơi bán ra người nuôi đang lỗ từ vài ngàn đến cả chục ngàn đồng/kg. Giá rớt nhưng người chăn nuôi ở địa phương đang rất lo lắng khó tiêu thụ khi các thương lái tại địa phương hầu như tạm ngưng hoạt động thu mua heo. Các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chúng tôi luôn ở thế yếu mỗi khi thị trường biến động vì đầu ra hoàn toàn phụ thuộc vào thương lái”.

Cùng quan điểm, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai Nguyễn Kim Đoán chia sẻ, hiện những ca F0 Covid-19 tại H.Thống Nhất chủ yếu là các thương lái kinh doanh thịt heo tại chợ đầu mối Tân Xuân. Đội ngũ thương lái còn lại hầu hết bị cách ly vì đi/về từ vùng dịch. Vì thế, hoạt động thu mua heo tại địa phương hầu như đình trệ. Đây cũng là nguyên nhân heo rớt giá dưới giá thành sản xuất như hiện nay.

Với tình hình này, các trang trại, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ của tư nhân bị thiệt hại nặng nề nhất vì không được bao tiêu đầu ra như các trại chăn nuôi gia công. Tình trạng dịch bệnh Covid-19 lan rộng khiến người chăn nuôi lo thị trường heo hơi rơi vào cơn khủng hoảng đầu ra vì không tiêu thụ được. Giá thức ăn chăn nuôi quá cao, heo trọng lượng lớn khó bán, giá rẻ nên càng để càng thiệt hại.

Đưa thức ăn chăn nuôi vào mặt hàng bình ổn giá?

Trên Kinh tế và Đô thị, theo ông Nguyễn Kim Đoán - Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, thực tế, giá lợn hơi tại Đồng Nai đã giảm xuống mức 60.000 đồng/kg.

Trung Quốc có thể đối mặt với khủng hoảng dư cung khiến giá lợn hơi nhiều nước, trong đó có Việt Nam lao dốc theo đà giảm của thị trường sản xuất thịt lợn lớn nhất thế giới này.

Giá thịt lợn hơi giảm trong khi giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng chóng mặt trong nhiều tháng qua, khiến không ít nông dân thua lỗ, phải bỏ chuồng.

Tính từ lần tăng giá đầu tiên tại thời điểm cuối năm 2020 đến nay, giá thức ăn chăn nuôi thành phẩm trong nước đã tăng 7 đợt từ 250.000 đồng lên 320.000 đồng/bao (loại 25kg). Gần như tháng nào cũng có một đợt tăng giá. Trong khi đó, giá sản phẩm chăn nuôi lại không tăng. Do đó, nhiều trang trại, nông hộ chỉ dám chăn nuôi cầm chừng, không dám tăng đàn trong thời gian này.

Các chuyên gia nhận định, việc giá nguyên liệu đầu vào cho sản xuất trên thị trường thế giới tăng cao, gây áp lực rất lớn đến mặt bằng giá cả trong nước, nếu các mặt hàng nông nghiệp chủ đạo như gạo, thịt lợn, thịt gia cầm, thủy hải sản không giảm, sẽ gây áp lực rất lớn đến chỉ số giá tiêu dùng, tác động mạnh đến đời sống của người dân cũng như hoạt động sản xuất - kinh doanh của cả nền kinh tế.

Đáng chú ý, việc giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh, khiến giá thành tăng và làm giảm sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp trên thị trường khiến sản xuất nông nghiệp cũng đang chịu áp lực rất lớn. Ông Dương Mạnh Hùng - Vụ trưởng Vụ Thống kê Nông, lâm nghiệp và thủy sản (Tổng cục Thống kê) - cho biết, hiện chúng tôi đang đề xuất kiểm soát và bình ổn giá thức ăn chăn nuôi cho gia súc, gia cầm và thủy sản.

Cụ thể, các cơ quan hữu quan cần khẩn trương rà soát và điều chỉnh thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng đối với nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi và thức ăn chăn nuôi; khuyến khích doanh nghiệp nội địa tham gia thị trường sản xuất thức ăn chăn nuôi để giảm độc quyền và hành động "làm giá" của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Đồng thời, đề nghị Bộ NN&PTNT cần phối hợp với các bộ, ngành liên quan vào cuộc thanh tra, kiểm tra và kiểm toán về hạch toán giá thành sản xuất thức ăn chăn nuôi và tỷ lệ lợi nhuận. Phải xác định xem yếu tố nào là nguyên nhân chính khiến giá thành thức ăn chăn nuôi cao, qua đó xem xét việc áp giá trần và xác định mức giá trần đối với giá thức ăn chăn nuôi; kiểm soát chặt chẽ việc kê khai giá và niêm yết giá của các công ty chế biến thức ăn chăn nuôi và các cửa hàng bán thức ăn chăn nuôi, do thức ăn chăn nuôi thuộc Danh mục mặt hàng bắt buộc kê khai giá theo Nghị định số 177/2013/NĐ-CP. Bên cạnh đó, cần xem xét việc đưa nhóm hàng thức ăn chăn nuôi vào danh sách các mặt hàng bình ổn giá thay cho nhóm sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật.

Các chuyên gia cũng cho rằng, để ngành chăn nuôi nội địa nâng sức cạnh tranh, mang lại lợi nhuận tốt cho các nhà chăn nuôi thì việc hạ giá thành thức ăn chăn nuôi, tránh phụ thuộc quá nhiều vào nguồn nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi ngoại nhập là điều cực kỳ quan trọng. Nếu không giải quyết được bài toán này thì những khó khăn của người chăn nuôi sẽ còn tiếp diễn.


An Vũ
Cùng chuyên mục