Giá nông sản hôm nay 17/5: Tiêu đi ngang; cà phê bất ngờ tăng mạnh, Arabica lên cao nhất 3 tuần nay

17/05/2022 07:29 GMT+7
Sau nhiều phiên lao dốc, giá tiêu hôm nay (17/5) tại thị trường có phiên thứ 2 đứng yên, giao dịch quanh mức 73.000 – 76.000 đồng/kg. Trong khi đó, ở mặt hàng cà phê, giá bất ngờ bật tăng mạnh. Giá cà phê trong nước hiện dao động từ 41.100 - 41.700 đồng/kg, Arabica lên cao nhất 3 tuần nay.

Cập nhật giá tiêu: Đi ngang

Giá tiêu tại thị trường trong nước hôm nay ghi nhận phiên đi ngang thứ hai, giá dao động quanh mức 73.000 - 76.000 đồng/kg.

Cụ thể, giá tiêu hôm nay tại Gia Lai thấp nhất thị trường khi ở mức 73.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay tại các tỉnh Đồng Nai (73.500 đồng/kg); Đắk Nông, Đắk Lắk (74.000 đồng/kg); Bình Phước (75.000 đồng/kg) và Bà Rịa - Vũng Tàu ở ngưỡng cao nhất là 76.000 đồng/kg.

Các đơn vị xuất khẩu đã đủ hàng xuất cho những hợp đồng tháng 6, chưa tính hợp đồng xuất bổ sung trong kỳ, do vậy, nhu cầu mua hiện tại thấp. Trong khi đó năm nay nông dân chủ động giữ hàng nhiều, chỉ bán ra khi cần, cho nên thị trường không có biến động lớn.

Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam đánh giá, hiện cán cân cung cầu năm 2022 chuyển dần về trạng thái cân bằng. Tổng lượng tồn và sản xuất vẫn đủ đáp ứng nhu cầu.

Giá nông sản hôm nay 17/5: Tiêu đi ngang; cà phê bất ngờ tăng mạnh, Arabica lên cao nhất 3 tuần nay - Ảnh 1.

Giá tiêu tại thị trường trong nước hôm nay ghi nhận phiên đi ngang thứ hai, giá dao động quanh mức 73.000 - 76.000 đồng/kg.

Do vậy, nếu không có các yếu tố đột biến, như việc tăng mua từ Trung Quốc thì khó có thể có những đợt tăng mạnh. Đồng thời, kỳ vọng giá tăng đang khuyến khích nông dân chăm sóc và đầu tư vườn tiêu, do đó nếu điều kiện thời tiết thuận lợi thì sản lượng có khả năng tăng ở Việt Nam và Brazil trong năm sau.

Sự kiên định của Trung Quốc trong việc thực hiện chính sách “Zero Covid” không chỉ khiến chuỗi cung ứng nội địa đứt gãy mà còn tác động đến giá hồ tiêu Việt Nam trong thời gian tới.

Nguyên nhân khi xuất khẩu sang Trung Quốc dự báo tiếp tục giảm, đồng thời một số lô hàng hồ tiêu đang bị kẹt ở cửa khẩu có thể sẽ bị bán ngược lại Việt Nam để cắt lỗ sẽ gây áp lực lên giá tiêu trong nước. Đây cũng là một phần nguyên nhân kìm giá tiêu trong nước thời gian qua.

Thông tin trên Thoibaonganhang, bà Hoàng Thị Liên, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) chia sẻ, doanh nghiệp sản xuất gia vị Việt nói chung và hồ tiêu nói riêng đang gặp khó khăn nhất định khi xuất khẩu vào thị trường Liên minh châu Âu (EU).

Theo bà, tiêu chuẩn mà các thị trường yêu cầu đều là đảm bảo các quy định về kiểm soát chất lượng ngày càng ngặt nghèo. Trong đó, khó khăn lớn nhất hiện nay là các tiêu chí về dư lượng, với sản phẩm gia vị là dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón. Hai vấn đề này, thị trường EU đặt tiêu chí rất cao và mở rộng ngày càng nhiều, mức độ cũng ngày càng chặt chẽ hơn.

Trong khi đó, vấn đề dư lượng nêu trên bị ảnh hưởng nhiều từ quá trình trồng, thậm chí cả trước khi trồng tại các vùng sản xuất, làm ảnh hưởng tới ngay nguyên liệu đầu vào.

Quá trình trồng còn bị tác động bởi nhiều yếu tố, đặc biệt là do bà con nông dân khi canh tác chưa cập nhật những đáp ứng của thị trường bên mua, liên kết sản xuất chưa đủ mạnh để doanh nghiệp đồng hành hỗ trợ nông dân 100% trong quá trình canh tác.

Về thị trường gia vị Việt xuất khẩu nói chung, dù đã có một số doanh nghiệp xuất khẩu xây dựng được thương hiệu riêng nhưng nhận thức về thương hiệu của thị trường EU đối với các mặt hàng gia vị tiêu chuẩn còn thiếu. Trong khi đó, các doanh nghiệp thiếu các thủ tục phù hợp để tăng năng lực ngành và bán hàng hóa tại EU tạo ra công suất toàn ngành mạnh mẽ.

Cập nhật giá cà phê: Tăng mạnh

Giá cà phê hôm nay 17/5 trong khoảng 41.100 - 41.700 đồng/kg. Cà phê thế giới bật tăng mạnh ngay phiên đầu tuần theo đà tăng của các sàn năng lượng và hàng hóa. Arabica lên cao nhất 3 tuần nay. 

Tại huyện Di Linh, Lâm Hà, Bảo Lộc (Lâm Đồng) giá cà phê hôm nay được thu mua với mức 41.100 đồng/kg.

Tại huyện Cư M'gar (Đắk Lắk) giá cà phê hôm nay ở mức 41.700 đồng/kg. Tại huyện Ea H'leo (Đắk Lắk), Buôn Hồ (Đắk Lắk) giá cà phê hôm nay được thu mua cùng mức 41.600 đồng/kg.

Tương tự tại tỉnh Đắk Nông, giá cà phê hôm nay thu mua ở mức 41.600 đồng/kg tại Gia Nghĩa và 41.500 đồng/kg ở Đắk R'lấp.

Tại tỉnh Gia Lai, giá cà phê hôm nay ở mức 41.600 đồng/kg (Chư Prông), ở Pleiku và La Grai cùng giá 41.500 đồng/kg.

Còn giá cà phê hôm nay tại tỉnh Kon Tum được thu mua với mức 41.600 đồng/kg. Thị trường cà phê tăng mạnh so với cùng thời điểm sáng qua.

Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá cà phê Robusta tại London giao tháng 7/2022 tăng 47 USD/tấn ở mức 2.087 USD/tấn, giao tháng 9/2022 tăng 45 USD/tấn ở mức 2.088 USD/tấn. Trong khi đó trên sàn New York, giá cà phê Arabica giao tháng 7/2022 tăng 10,9 cent/lb, ở mức 224,8 cent/lb, giao tháng 9/2022 tăng 10,8 cent/lb, ở mức 224,85 cent/lb.

Giá cà phê thế giới bật tăng mạnh ngay phiên đầu tuần theo đà tăng của các sàn năng lượng và hàng hóa. Arabica lên cao nhất 3 tuần nay. Tin tức có thêm không khí lạnh tại các vùng cà phê Brazil cũng góp phần đẩy giá mặt hàng cà phê này tăng tốt trong phiên vừa qua. Tuy nhiên cũng nên cẩn trọng với những thông tin này, bởi tuần trước, tin không khí lạnh đã giúp giá cà phê tăng dựng đứng hồi giữa tuần. Nhưng sau đó thị trường nhận định đây có thể là chiêu trò của giới đầu cơ khiến giá cà phê lại giảm liên tiếp sau đó.

Hiện nay, chỉ số giá trị đồng USD là DXY tăng vững trên mức 104 điểm, là mức cao nhất tính từ 20 năm nay. Khi tỷ lệ lạm phát Mỹ cao hơn dự kiến, buộc Fed siết chặt lãi suất. Chỉ số tiêu dùng cá nhân Mỹ tháng 4/22 giảm từ 8,5% tháng trước xuống mức 8,3%. Nhiều người tin lạm phát đã chạm đỉnh nhưng “không dễ gì giảm nhanh”.

Theo các chuyên gia, giá 2 sàn cà phê biến động mạnh thời gian qua không nằm ngoài bối cảnh chung của các sàn giao dịch tài chính. Hai sàn cà phê vốn rất nhạy cảm với các yếu tố tiền tệ nhất là đồng USD và kinh tế vĩ mô. Cú bật giá đột ngột giữa tuần trước 11/5, dù là tin thời tiết giả, cũng phần nào báo hiệu giá cà phê còn chịu ảnh hưởng một yếu tố khác đó là thời tiết.

Chuyên gia Nguyễn Quang Bình nhận định, bài học rút ra từ ngày có tin sương giá giả 11/5 là các nhà kinh doanh hàng thực (xuất khẩu) lẫn hàng giấy (kinh doanh cà phê trên mạng) cần tỉnh táo, đặt các mức chặn lỗ cho các giao dịch mua bán. Vị chuyên gia khuyên, với người kinh doanh hàng thực, nên chăng cần bán dần từng phần hàng nhỏ khi giá tăng, phân chia sao để cho mức giá phái sinh càng cao bán càng nhiều, để tránh rủi ro khi giá sập sàn. Kinh nghiệm sập sàn với hợp đồng dầu thô Mỹ WTI xuống dưới 0 trước đây, và đồng tiền mã hóa Luna tuần qua về gần bằng 0 là những bài học nhãn tiền, vì không gì không thể xảy ra trên các sàn phái sinh trong giai đoạn nhiễu nhương này. Vị thế kinh doanh của các quỹ đầu tư lớn trên sàn Robusta tăng dư mua tuần trước nên chưa có gì bảo đảm giá London vững trong tuần này.


An Vũ (Tổng hợp)