Giá thuê nhà phố giảm mạnh giữa mùa dịch

14/03/2020 08:59 GMT+7
Giá thuê nhà phố giảm mạnh giữa mùa dịch
Một số chủ nhà mặt phố giảm 30-50% giá thuê trong ngắn hạn cho đối tác kinh doanh cửa hàng tiện ích.

Theo khảo sát về ảnh hưởng nCoV đối với thị trường bán lẻ TP HCM do Savills Việt Nam thực hiện, giá thuê nhà mặt phố và mặt bằng kinh doanh tại Sài Gòn sụt giảm mạnh do tình hình bán buôn ế ẩm.

Với các nhà phố đang cho thuê, một số gia chủ chấp nhận miễn phí ít nhất 1 tháng tiền nhà cho khách thuê kinh doanh nhà hàng. Thậm chí, có gia chủ còn giảm 30-50% giá thuê trong ngắn hạn với khối kinh doanh cửa hàng tiện ích.

Đối với các nhà phố rao thuê tại các khu phố nổi tiếng về ẩm thực như Phan Xích Long (Phú Nhuận), Hồ Tùng Mậu và Ngô Đức Kế (quận 1), để thu hút khách thuê, chủ nhà chào giá thuê giảm 10-20% so với cuối năm 2019. Có những trường hợp chủ tài sản linh hoạt cho thuê theo diện tích khách mong muốn, thay vì bắt buộc thuê nguyên căn như trước đây.

Savills đánh giá nguyên nhân hàng loạt mặt bằng kinh doanh ở nhiều phố ẩm thực đóng cửa, trả lại nhà vì khó tìm khách thuê nguyên căn trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, bán buôn khó khăn và doanh số sụt giảm. Thêm vào đó là thời hạn hợp đồng thuê dài có thể lên đến 10 năm tại các khu vực ngoài quận 1 cũng là yếu tố làm nhiều khách có nhu cầu thuê từ bỏ mặt bằng.

Giá thuê nhà phố giảm mạnh giữa mùa dịch - Ảnh 1.

Mặt bằng kinh doanh đang tìm khách thuê ngày 5/3. Ảnh: Quỳnh Trần

Khảo sát này chỉ ra đầu năm 2020, với tác động Nghị định100 về xử phạt với người uống rượu bia mà vẫn lái xe có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, ngành ẩm thực đón cú sốc đầu tiên. Sau Tết, Covid-19 dần lan rộng đã giáng thêm cú sốc kép lên ngành ẩm thực. Chỉ trong tháng 2, doanh thu một số nhà hàng đã giảm lên đến 50% so với các tháng trước. Sự bùng phát Covid-19 là bước ngoặc khiến các khách thuê mảng ẩm thực thay đổi chiến lược kinh doanh và chủ nhà phố cần xem xét điều chỉnh giá thuê phù hợp hơn.

Tính đến đầu tháng 3/2020, ảnh hưởng của dịch bệnh khiến nhiều khách thuê kinh doanh nhà hàng phải quyết định dừng kinh doanh và trả mặt bằng khi hết hợp đồng. Trong khi đó, một số vẫn tiếp tục duy trì kinh doanh để giữ vị trí tốt hoặc thương thảo với chủ nhà để giảm giá thuê.

Một số doanh nghiệp là chủ các tài sản thương mại cho thuê như Vincom Retail, Hưng Thịnh bắt đầu hỗ trợ đối tác chi phí thuê mặt bằng dựa trên mức độ bị ảnh hưởng hoặc giảm giá thuê 20-40% tùy trường hợp theo diễn biến của đại dịch.

Bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Tư vấn Savills TP HCM cho biết, trước tác động tiêu cực từ diễn biến phức tạp của Covid-19 trong những tháng đầu năm 2020 và dự kiến kéo dài trong vài tháng tới, các dự án bán lẻ hiện đại sẽ có nhiều cân nhắc về mức giá thuê. Các chủ đầu tư có động thái hỗ trợ khách thuê duy trì hoạt động kinh doanh cũng như đảm bảo tỷ lệ lấp đầy của dự án.

Bà Trang dự báo, Covid-19 có thể đẩy nhanh xu hướng chuyển dịch sang mua sắm trực tuyến mạnh mẽ hơn trước đây trên thị trường bán lẻ. Diễn biến này sẽ có tác động tiêu cực đến các cửa hàng truyền thống tại các trung tâm mua sắm cũng như tại các mặt bằng nhà phố. Giá thuê mặt bằng kinh doanh sẽ còn tiếp tục thay đổi dựa vào các điều kiện thị trường và diễn biến của dịch bệnh. Trong bối cảnh đó, các chủ đầu tư thương mại, chủ nhà phố cho thuê sẽ cần xem xét những phương án hỗ trợ ngắn hạn cho các khách thuê.


Trung Tín/Vnexpress