Giá trị nhập khẩu thịt heo tăng hơn 350%
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết trong tháng 9/2020, giá heo hơi trung bình trên cả nước dao động trong khoảng 76.000 – 82.000 đồng/kg. Do nguồn cung thiếu hụt nên trong 8 tháng đầu năm 2020 Việt Nam đẩy mạnh nhập khẩu thịt heo.
Theo tính toán từ số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 8 tháng đầu năm 2020, Việt Nam nhập khẩu 64.660 tấn thịt heo tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh, trị giá 152,56 triệu USD, tăng 272,6% về lượng và tăng 352,6% về trị giá so với cùng kì năm 2019.
Trong đó, Nga, Brazil, Canada, Mỹ và Ba Lan là 5 thị trường lớn nhất cung cấp thịt heo cho Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2020.
Hiện tại, Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam. Trong đó, có hơn 800 doanh nghiệp từ 19 quốc gia được xuất khẩu thịt heo và sản phẩm thịt heo vào Việt Nam.
Về đàn heo trong nước, hiện dịch tả heo châu Phi cơ bản được kiểm soát, đàn heo đang dần khôi phục nhưng việc tái đàn vẫn còn chậm, giá heo giống liên tục ở mức cao kể từ đầu năm (khoảng 2,5-3,0 triệu đồng/con) nên việc tái đàn chủ yếu tập trung ở các cơ sở chăn nuôi lớn.
Ước tính tổng số heo của cả nước tháng 9/2020 tăng khoảng 3,6% so với cùng kì năm 2019; sản lượng thịt heo hơi xuất chuồng 9 tháng đầu năm 2020 ước đạt 2,48 triệu tấn, giảm 3,2% so với cùng kì năm 2019, riêng quí III/2020 đạt 846.200 tấn, tăng 9,7% so với quí III/2019.
Bên cạnh đó, theo Tổng cục Thống kê, 9 tháng đầu năm 2020, tình hình chăn nuôi trâu, bò nhìn chung ổn định. Đàn trâu cả nước tiếp tục xu hướng giảm do hiệu quả kinh tế không cao. Đàn bò phát triển khá do được hỗ trợ vốn, kĩ thuật chăn nuôi và có thị trường tiêu thụ tốt, người chăn nuôi có lãi.
Tháng 9/2020, tổng số trâu của cả nước giảm khoảng 2,2%; tổng số bò tăng khoảng 2,5% so với cùng kì năm 2019. Ước tính 9 tháng đầu năm 2020, sản lượng thịt trâu hơi xuất chuồng đạt 69.000 tấn, tăng 1,8% so với cùng kì năm 2019; sản lượng thịt bò hơi xuất chuồng đạt 272.600 tấn, tăng 5,7%; sản lượng sữa bò tươi đạt 799.200 tấn, tăng gần 10%.
Tổng đàn và sản lượng gia cầm tiếp tục tăng do khu vực hộ mở rộng quy mô chăn nuôi và khu vực doanh nghiệp phát triển tốt.
Tuy nhiên, người chăn nuôi cần thơi dõi sát diễn biến thị trường, các cơ quan chức năng cung cấp thông tin kịp thời, kiểm soát tình hình chăn nuôi tại địa phương, không nên tăng đàn ồ ạt dẫn tới tình trạng dư thừa nguồn cung, giá bán giảm mạnh gây thua lỗ.
Tổng số gia cầm của cả nước tháng 9/2020 ước tăng 5,7% so với cùng kì năm 2019; sản lượng thịt gia cầm hơi xuất chuồng 9 tháng đầu năm 2020 ước đạt 1,05 triệu tấn, tăng 11,4% so với cùng kì năm 2019.