Giá vàng hôm nay 10/10: Nhà Trắng đề nghị gói cứu trợ mới 1,8 nghìn tỷ USD, vàng tăng lên 1.930,6 USD/oz

10/10/2020 07:21 GMT+7
Giá vàng ngày 10/10 tăng thêm 36,7 USD/ounce lên mức 1.930,6 USD/ounce cao nhất trong vòng 2 tuần qua do lực mua vào tăng.

Giá vàng giao ngay tại Mỹ tăng 36,7 USD/ounce lên 1.930,6 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 11 trên sàn Comex New York tăng 38,8 USD (+2,05%) lên 1.927,4 USD/ounce.

Theo Kitco, phiên giao dịch ngày thứ Sáu (đêm thứ Sáu, rạng sáng thứ Bảy theo giờ Hà Nội), lực mua vào trên thị trường vàng thế giới tăng trong bối cảnh giá vàng đang ở mức cao nhất trong hai tuần qua. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, động thái mới nhất này vẫn không phải là tín hiệu chắc chắn rằng giá vàng đã sẵn sàng bứt phá trên 2.000 USD/ounce.

Vào đầu tuần, Kitco News 'Anna Golubova báo cáo rằng, giá vàng giảm 2% sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump đóng cửa triển vọng về một gói kích thích toàn diện trên một dòng tweet của mình. Tất nhiên, ông Trump đã đảo ngược hướng đi và hiện ủng hộ dự luật cứu trợ trị giá 1,8 nghìn tỷ USD. Theo các nhà phân tích, đây là nguyên nhân khiến đồng đô la Mỹ giảm và giá vàng tăng 2% vào thứ Sáu tuần này.

Đêm qua, khi các bên làm việc để đạt được một thỏa thuận trước cuộc bầu cử năm 2020, Nhà Trắng đã đưa ra lời đề nghị gói kích thích nhằm giảm thiểu tác động của Covid-19 mới cho các đảng viên Dân chủ, được cho là trị giá 1,8 nghìn tỷ USD. Kế hoạch này sẽ đánh dấu mức tăng từ 1,6 nghìn tỷ USD mà chính quyền ông Trump đề xuất trước đó. Các đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện cũng đã thông qua dự luật trị giá 2,2 nghìn tỷ đô la vào đầu tháng này và các bên đã vật lộn để tìm ra sự đồng thuận giữa các con số đó.

Các nhà đầu tư nên chuẩn bị tinh thần cho các cuộc đàm phán về gói kích thích, nhưng các nhà phân tích đã cảnh báo rằng nhà đầu tư không nên đặt kỳ vọng quá cao. Thực tế là, với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ diễn ra chưa đầy một tháng nữa và không bên nào sẽ sẵn sàng đồng ý với bất kỳ thỏa thuận nào.

Ứng cử viên tổng thống Mỹ, Joe Biden thuộc đảng Dân chủ, người đang dẫn đầu cuộc đua vào Nhà Trắng, được cho là sẽ mở đường cho một gói kích thích kinh tế lớn.

Trong một tuyên bố mới nhất, đương kim tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẽ không tham gia cuộc tranh luận với ông Joe Biden bằng hình thức trực tuyến sau khi Ủy ban Tranh luận tổng thống thông báo cuộc tranh luận thứ 2 vào ngày 15/10 tới sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Tại thị trường vàng trong nước, giá vàng hôm nay (10/10) PNJ Hà Nội và PNJ TP.HCM niêm yết ở mức 55,75 - 56,3 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại SJC Hà Nội, giá vàng hôm nay được niêm yết ở mức 55,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,30 triệu đồng/lượng (bán ra).

Thanh Giang