Giá vàng hôm nay 14/4: Khảo sát mới nhất của các chuyên gia về giá vàng tuần tới

14/04/2024 08:25 GMT+7
Giá vàng hôm nay trong nước ghi nhận giảm mạnh so với phiên hôm qua. Trong khi đó, sau khi đạt mức cao kỷ lục mới, giá vàng thế giới cũng đột ngột lao dốc. Tuần này, 12 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát vàng của Kitco News, kết quả cho thấy tỷ lệ lạc quan thậm chí còn lớn hơn tuần trước.

Giá vàng hôm nay trên thế giới 14/4: Sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới?

Tuần qua là một tuần biến động mạnh của giá vàng. Vàng giao dịch trong khoảng từ 2.300 USD đến 2.360 USD cho đến thứ Tư, bất chấp chỉ số CPI nóng hơn dự kiến. Sau đó, vào cuối ngày thứ Năm, biểu đồ giá vàng tăng như một chuyến tàu siêu tốc, với vàng giao ngay đạt mức cao mới mọi thời đại trên 2.400 USD/ounce khi nhiều cơ quan báo cáo các cuộc tấn công của Iran vào các mục tiêu của Israel sắp xảy ra. Động lực tiếp tục diễn ra trong phiên giao dịch thứ Sáu khi vàng mở cửa lên mức cao mới là 2.431,59 USD vào lúc 11 giờ sáng (giờ Châu Âu), trước khi trả lại toàn bộ số tiền đó vào cuối phiên.

Giá vàng hôm nay 14/4: Khảo sát mới nhất của các chuyên gia về giá vàng tuần tới- Ảnh 1.

Biến động giá vàng tuần qua. Nguồn: Tradingeconomics

Giá vàng bùng nổ trước bối cảnh chứng khoán suy yếu, trong khi lợi suất trái phiếu và USD tiếp tục tăng, cho thấy sự mất niềm tin chung vào đồng tiền dự trữ thế giới với vai trò là kho lưu trữ giá trị và trái phiếu kho bạc Mỹ với vai trò tài sản an toàn. Mức tăng kỷ lục của vàng nhấn mạnh mối lo ngại của nhà đầu tư rằng lạm phát gia tăng có thể tiếp tục tồn tại, bất chấp những nỗ lực chính sách của Fed cho đến nay. Chừng nào những bất ổn kinh tế còn kéo dài, vị thế của kim loại quý như một phương tiện lưu trữ giá trị đáng tin cậy có thể tiếp tục đẩy giá lên cao.

Mặc dù giá vàng đã tăng hơn 14% vào năm 2024, nhưng vàng thỏi vẫn được cho là vẫn chưa được sở hữu nhiều do các nhà đầu tư phương Tây vẫn chưa tham gia bữa tiệc. Trên thực tế, lần cuối cùng các quỹ ETF mua ròng vàng trên toàn cầu là vào tháng 10/2023 và đó là sự kiện chỉ xảy ra một lần. Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) đã công bố báo cáo mới nhất về dòng vàng ETF hàng tháng vào thứ Ba tuần qua, cho thấy vàng bán ra trên toàn cầu giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2/2020 và thấp hơn 21% so với kỷ lục 3.915 tấn vào tháng 10/2023. Trong khi đó các quỹ niêm yết ở Bắc Mỹ chứng kiến lượng nắm giữ tăng 4,8 tấn, trị giá 360 triệu USD. Đồng thời, các quỹ niêm yết ở châu Á chứng kiến dòng vốn đổ vào vàng tháng thứ 13 liên tiếp khi lượng nắm giữ tăng 3,1 tấn, tương đương 217 triệu USD.

Theo David Erfle, một chuyên gia phân tích của Kitco News, phong trào phi đô la hóa toàn cầu đang diễn ra từ năm 2022, với việc các ngân hàng trung ương trên thế giới tiếp tục tích lũy vàng với tốc độ kỷ lục trên 1.000 tấn trong tháng thứ 19 liên tiếp. Ngay cả khi giá vàng đạt mức cao kỷ lục trong ba quý liên tiếp vừa qua, không có dấu hiệu nào cho thấy việc mua vàng của ngân hàng trung ương sẽ chậm lại. Nợ chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục tăng cao hơn, giờ đây cứ sau 100 ngày lại tăng thêm 1 nghìn tỷ USD với các khoản thanh toán lãi vượt quá quyền lợi. Cơ sở tiền tệ của Hoa Kỳ vừa tăng thêm 53 tỷ USD, tăng 575 tỷ USD kể từ tháng 2/2023, trong thời điểm được cho là một trong những chính sách tiền tệ hạn chế nhất kể từ những năm 1970.

Các chuyên gia cho rằng, nhu cầu mua vàng gia tăng, trong khi nhu cầu bán không nhiều, cùng với việc ngân hàng trung ương tiếp tục thu mua mạnh mẽ, có thể khiến nguồn cung vàng trở nên căng thẳng và giá vàng có thể đẩy lên cao hơn nữa.

Cơn sốt vàng năm 2024 vừa mới bắt đầu và nếu lịch sử dẫn đường thì nó có thể kéo dài ít nhất 2–3 năm. Trong lịch sử, chu kỳ tăng trưởng của các công ty khai thác kim loại quý sau đợt đột phá lớn về vàng, tiếp theo là bạc, đã kéo dài tới 3 năm (2001-2003, 2005-2007, 2009-20011).

Tuần này, 12 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát vàng của Kitco News, kết quả cho thấy tỷ lệ lạc quan thậm chí còn lớn hơn tuần trước. 9 chuyên gia, tương đương 83%, dự báo giá vàng thậm chí còn tăng cao hơn vào tuần tới, trong khi 2 nhà phân tích còn lại, chiếm 17%, dự đoán giá sẽ giảm.

Trong khi đó, 168 phiếu bầu đã được bỏ trong cuộc thăm dò trực tuyến của Kitco, với 82% nhà đầu tư trên Phố Chính dự đoán sẽ tăng hoặc đi ngang. 111 nhà giao dịch bán lẻ, chiếm 66%, kỳ vọng vàng sẽ tăng vào tuần tới. 30% khác, tương đương 18%, dự đoán giá sẽ thấp hơn, trong khi 27 người được hỏi, tương đương 16%, cho rằng kim loại quý sẽ có xu hướng đi ngang.

Giá vàng hôm nay trong nước 14/4: Lao dốc

Sau ngày tăng mạnh, giá vàng hôm nay trong nước được điều chỉnh giảm mạnh giá bán với mức giảm cao nhất là 1,7 triệu đồng/lượng. Hiện tại, giá vàng miếng các thương hiệu được niêm yết cụ thể như sau:

Giá vàng hôm nay 14/4: Khảo sát mới nhất của các chuyên gia về giá vàng tuần tới- Ảnh 2.

Giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn sáng nay 14/4.

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng niêm yết ở mức 80,6 triệu đồng/lượng mua vào và 83,12 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang được mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng. Như vậy, so với rạng sáng qua, giá vàng SJC đã được điều chỉnh giảm 1,9 triệu đồng chiều mua và 1,4 triệu đồng chiều bán.

Tại PNJ, giá vàng được điều chỉnh giảm 1,9 triệu đồng chiều mua và 1,4 triệu đồng chiều bán xuống lần lượt 80,6 triệu đồng/lượng và 83,1 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, Doji điều chỉnh giảm giá vàng miếng 2,2 triệu đồng chiều mua và 1,7 triệu đồng chiều bán xuống lần lượt 80,6 triệu đồng/lượng và 83,1 triệu đồng/lượng. 

Trong khi đó tại Bảo Tín Minh Châu, giá mua và bán vàng đang lần lượt là 80,8 triệu đồng/lượng và 82,9 triệu đồng/lượng, giảm 1,9 triệu đồng giá mua và 1,6 đồng giá bán so với rạng sáng qua.

Giá vàng nhẫn cũng lao dốc mạnh so với phiên trước đó. Cụ thể, giá vàng nhẫn tròn trơn vàng rồng Thăng long tại Công ty Bảo Tín Minh Châu, đứng ở mức 74,08 – 76,08 triệu đồng/lượng (mua – bán), giảm mạnh 1,81 triệu đồng/lượng chiều mua và giảm mạnh 1,71 triệu đồng/lượng chiều bán so với chốt phiên trước đó. Chênh lệch mua - bán là 2 triệu đồng/lượng.

Vàng nhẫn của Doji đứng ở mức 74,05 – 76,15 triệu đồng/lượng, giảm mạnh 2,2 triệu đồng/lượng chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước đó. Chênh lệch mua – bán ở mức 2,1 triệu đồng/lượng.

Tuần qua, mặc dù giảm mạnh cuối tuần, nhưng tính chung cả tuần, vàng miếng và vàng nhẫn đều có mức tăng tốt, ghi nhận từ 1-2 triệu đồng/lượng.

Để ổn định thị trường, NHNN đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án can thiệp; đồng thời thực hiện công tác kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng của các doanh nghiệp, các TCTD trên toàn quốc vào các năm 2022, 2023. Đối với sửa đổi Nghị định 24/2012, Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết: Hiện NHNN đã có báo cáo tổng kết đánh giá quá trình thực hiện Nghị định này, và cơ quan soạn thảo đã có một số đề xuất, phương hướng chỉnh sửa sẽ triển khai trong thời gian tới.

Ngọc Hải
Cùng chuyên mục