Giải pháp giúp thị trường bất động sản phục hồi trong năm 2023?

13/01/2023 07:20 GMT+7
Năm 2022 là một năm đầy thách thức đối với thị trường bất động sản khi thanh khoản giảm mạnh, dòng tiền bị “tắc nghẽn”,… Chuyên gia nhận định để thị trường bất động sản 2023 phục hồi cần có chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, cùng với đó là phát triển cơ sở hạ tầng.

Thị trường bất động sản quý IV/2022 giảm thanh khoản, thiếu nguồn cung

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, quý 4/2022, thị trường bất động sản Hà Nội duy trì hoạt động ổn định trong nhiều phân khúc. Tại thị trường văn phòng, xu hướng bền vững và dịch chuyển khỏi khu vực nội thành tiếp tục được các công ty, thương hiệu ưa chuộng.

Trên lĩnh vực bán lẻ, nhu cầu hạng sang vượt nguồn cung. Nguồn cung bán lẻ đạt 1,7 triệu m2, duy trì ổn định theo quý và tăng 4% theo năm. Thị trường bất động sản phân khúc bán lẻ có giá thuê gộp tầng trệt tăng 10% theo năm. Kể từ năm 2018, giá thuê gộp tầng trệt tại khu vực trung tâm đã tăng 7% mỗi năm, trong khi các khu vực khác tăng 1% mỗi năm.

Trong khi đó, diện tích cho thuê mới tăng ở mức hơn 364% theo năm, trong đó khối đế bán lẻ chiếm tỷ trọng lớn nhất là 62%, theo sau là trung tâm mua sắm (29%) và trung tâm bách hóa (9%).

Giải pháp giúp thị trường bất động sản phục hồi trong năm 2023? - Ảnh 1.

Savills Việt Nam cho biết quý cuối năm 2022 cả nguồn cung và giao dịch đều giảm

Còn nguồn cung biệt thự và nhà liền kề trong quý IV/2022 cũng ghi nhận giảm mạnh. Thị trường bất động sản phân khúc này chỉ đón nhận thêm 45 căn mới từ giai đoạn đầu của một dự án mới và giai đoạn sau của một dự án hiện hữu. Con số này giảm 91% so với quý III và giảm 82% so với cùng kỳ năm trước. Nguồn cung sơ cấp đạt mức thấp nhất trong 5 năm với 926 căn từ 15 dự án.

Không chỉ nguồn cung giảm mà lượng giao dịch cũng ghi nhận thấp nhất trong các năm. Tính riêng quý IV/2022, chỉ có 196 giao dịch được thực hiện, giảm 34% theo quý và 52% theo năm. Trong đó, loại hình nhà liền kề chiếm 85% lượng giao dịch. Nguồn cung mới đạt mức hấp thụ 51%. Trong năm 2022, có 1.458 giao dịch được thực hiện, mức thấp nhất kể từ năm 2015.

Nhìn nhận về nguồn cung đối với phân khúc biệt thự và nhà liền kề trong thời gian tới, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết sẽ có gần 1.600 căn từ 15 dự án dự kiến gia nhập thị trường bất động sản. Trong đó, huyện Hoài Đức sẽ cung cấp 20% nguồn cung tương lai, theo sau là huyện Thanh Trì với 16%, quận Long Biên với 15%.

Cơ hội nào cho thị trường bất động sản 2023?

Về nguồn cung trong năm 2023, theo Savills Việt Nam, 15 dự án sẽ bổ sung nguồn cung mới cho thị trường bất động sản, với tổng diện tích ước tính khoảng 214.000m2. Các thương hiệu cao cấp dự kiến sẽ gia nhập thị trường bất động sản với một số sẽ là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Đối với nhà ở, phần lớn các chủ đầu tư vẫn đang theo đuổi cơ hội đầu tư mới, hứa hẹn sẽ mang đến tiềm năng phát triển cho thị trường. Hơn nữa, sự vào cuộc của Chính phủ trong việc thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng, đưa ra các chính sách hỗ trợ và sửa đổi luật được kỳ vọng sẽ mang tới những chuyển biến tích cực cho sự phục hồi của thị trường bất động sản.

Giải pháp giúp thị trường bất động sản phục hồi trong năm 2023? - Ảnh 2.

Phát triển cơ sở hạ tầng thúc đẩy sự phục hồi của thị trường bất động sản (Ảnh: TN)

Về triển vọng của thị trường bất động sản phân khúc khách sạn tại Hà Nội, ông Matthew Powell chia sẻ triển vọng cho năm 2023 là tích cực, do Trung Quốc đã mở cửa lại biên giới và cho phép du lịch quốc tế. Thị trường nội địa vững chắc đã thúc đẩy sự phục hồi vào năm 2022 và chúng tôi kỳ vọng tình hình hoạt động vững chắc sẽ được duy trì.

Năm 2023 dự kiến sẽ có 8 dự án đi vào hoạt động. Với sự trở lại của du khách Trung Quốc, thị trường khách sạn Hà Nội sẽ được hưởng lợi rất lớn và phục hồi mạnh mẽ. Các chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, phát triển cơ sở hạ tầng sẽ thúc đẩy sự phục hồi của thị trường bất động sản Hà Nội năm 2023", ông Matthew Powell nhận định.

Dự báo về khả năng phục hồi của thị trường căn hộ, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savills Hà Nội đánh giá phần lớn các chủ đầu tư vẫn đang theo đuổi cơ hội đầu tư mới. Các luật sửa đổi được kỳ vọng sẽ mang đến tiềm năng phát triển cho thị trường nhà ở.

Savills Việt Nam cho biết, cuối năm 2022, thị trường bất động sản không có nhiều biến động, nguồn cung mới cũng không nhiều. Những nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính lớn phải tìm cách đẩy hàng ra, đây chính là cơ hội cho các nhà đầu tư có sẵn tiền hoặc sử dụng đòn bẩy với tỷ lệ thấp. Còn đối với những khách hàng trẻ, nguồn lực chưa đủ lớn, có thể tìm đến các thị trường vùng ven.

Ngoài ra, một số chuyên gia kinh tế cũng cho rằng các chủ đầu tư dự án cần ưu tiên đưa ra thị trường bất động sản các sản phẩm ở vị trí tốt nhất để thu hút được khách hàng, phần nào góp gam màu sáng để đưa thị trường bất động sản ấm trở lại thời gian tới.

Ông Phạm Lâm, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản tin rằng, Chính phủ đẩy mạnh giải ngân đầu tư công và bơm các gói kích thích kinh tế quy mô lớn vào thị trường bất động sản có thể giúp ngành địa ốc hưởng lợi kép.

"Lợi ích thứ nhất là dòng tiền giải ngân đầu tư công có thể hỗ trợ thị trường bất động sản thông qua các dự án hạ tầng giao thông kết nối vùng, giúp tài sản gia tăng giá trị. Lợi ích thứ hai là các gói kích thích kinh tế hồi phục góp phần tăng tiêu dùng, cải thiện sức mua, thúc đẩy nhu cầu sở hữu nhà đất để ở lẫn đầu tư", ông Lâm nhận định.


Thái Nguyễn