Giữ 13 tấn dâu tây không rõ nguồn gốc tuồn vào Đà Lạt

25/07/2020 11:17 GMT+7
Hơn 2 tấn dâu tây không có chứng từ được chuyển từ Trung Quốc vào cửa khẩu Lào Cai rồi lưu thông tại Đà Lạt. Hiện tại Cơ quan chức năng tại Đà Lạt đã bắt giữ hơn 13 tấn dâu tây không rõ nguồn gốc.

Ngày 24/7, Công an TP Đà Lạt (Lâm Đồng) kiểm tra xe tải chở 2 tấn hàng, gồm cả trăm thùng xốp, bên trong toàn dâu tây có xuất xứ từ Trung Quốc nên đã đưa cả người và phương tiện về trụ sở công an để làm rõ.

Người lái xe khai nhận chở thuê hàng từ sân bay Liên Khương (huyện Đức Trọng - Lâm Đồng) đến Đà Lạt.

Qua kiểm tra, có 123 thùng xốp đựng dâu tây tươi, trọng lượng khoảng 2 tấn, bao gồm loại đóng thành từng hộp carton nhỏ và thùng xốp. Chủ số hàng trên là Phạm Trung Sơn (27 tuổi, ngụ TP HCM) không xuất trình được giấy tờ hợp lệ. Cơ quan chức năng sau đó lập biên bản tạm giữ số hàng trên.

Theo một số giấy tờ chủ hàng cung cấp, ngày 2/7/2020 dâu tây này từ Trung Quốc nhập vào Việt Nam, rồi được vận chuyển từ Lào Cai qua sân bay Nội Bài (Hà Nội), sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) đến sân bay Liên Khương. Sau đó, xe tải tiếp tục chở lên TP Đà Lạt thì bị phát hiện.

Thêm 2 tấn dâu tây không rõ nguồn gốc tuồn vào Đà Lạt - VnExpress - Ảnh 2.

Dâu tây nghi xuất xứ từ Trung Quốc tuồn vào Đà Lạt. Ảnh: Khánh Hương.VNE

Trước đó, ngày 22/7, Công an huyện Đức Trọng cũng đã bắt giữ hơn 13 tấn dâu tây nghi của Trung Quốc nhập lậu bằng đường hàng không khi đang được vận chuyển lên Đà Lạt tiêu thụ.

Đại diện Công an huyện Đức Trọng cho biết đang xác minh làm rõ chủ lô hàng.

Tại Đà Lạt, mô hình trang trại trồng dâu tây kết hợp với du lịch thu hút nhiều người quan tâm. Du khách tới tham quan có thể hái dâu, ăn trực tiếp tại vườn hoặc mua sẵn mang về, giá phổ thông dao động 120.000-200.000 đồng/kg dâu tây tươi.

Trong khi đó, loại dâu tây được quảng cáo là canh tác bằng công nghệ cao, hàng cao cấp có giá dao động 250.000-500.000 đồng/kg.

Nhị Hà (Tổng hợp)