Hà Nội: Xe khách hoạt động như thế nào sau khi được nới lỏng

16/03/2021 10:47 GMT+7
Sở GTVT Hà Nội yêu cầu các đơn vị vận tải, đơn vị khai thác bến xe và các tổ chức, cá nhân bỏ giãn cách hành khách trên các phương tiện vận tải liên tỉnh từ 0h ngày 16/3.

Theo đó, Sở GTVT Hà Nội yêu cầu hoạt động vận tải liên tỉnh vẫn phải quán triệt các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế và thực hiện nghiêm các biện pháp ngăn ngừa dịch Covid-19.

Đồng thời, các đơn vị phải tiếp tục tăng cường truyền thông và thực hiện tốt thông điệp 5K (Khẩu trang - Khoảng cách - Khử khuẩn - Không tụ tập - Khai báo y tế). Các doanh nghiệp vận tải, chủ và người điều khiển phương tiện phải yêu cầu lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, hành khách thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang đúng cách trong suốt thời gian di chuyển.

Hà Nội: Xe khách hoạt động như thế nào sau khi được nới lỏng - Ảnh 1.

Bến xe khách Mỹ Đình.

Trên phương tiện phải có dung dịch sát khuẩn tay (có ít nhất 60% nồng độ cồn), dung dịch khử khuẩn, thùng rác có nắp đậy; thực hiện việc khử khuẩn các bề mặt phương tiện trước và ngay sau khi kết thúc chuyến đi…

Sở GTVT Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị vận tải và đơn vị khai thác bến xe thực hiện nghiêm việc khai báo y tế bằng mã QR Code theo hướng dẫn của ngành Y tế; đôn đốc các doanh nghiệp vận tải, chủ và người điều khiển phương tiện vận tải ghi chép đầy đủ thông tin hành khách, đặc biệt là hành khách đi và đến từ các tỉnh, thành phố đang có dịch bệnh ngoài cộng đồng; cam kết chịu trách nhiệm bảo đảm thực hiện công tác phòng, chống dịch khi hoạt động kinh doanh vận tải.

"Thanh tra Sở GTVT phối hợp với Công an thành phố, chính quyền các địa phương và các đơn vị khai thác bến xe kịp thời phát hiện, tố giác các trường hợp hành khách có dấu hiệu nhập cảnh trái phép trong quá trình di chuyển trên các phương tiện vận tải hành khách; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…", văn bản của Sở GTVT nêu.

Trước đó, chiều 15/3, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, phường xã.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, nguy cơ về dịch bệnh với Hà Nội vẫn cao và nhắc nhở người dân đã có nhiều dấu hiệu chủ quan.

"Nới lỏng hoạt động để đời sống xã hội quay trở lại bình thường, phát triển kinh tế nhưng phải kiểm soát chặt các biện pháp phòng dịch. Nếu không thực hiện nghiêm để 1 ca nhiễm thì cuộc sống, an sinh xã hội sẽ rất khó khăn", ông Dũng nói.

Trước ý kiến của thị xã Sơn Tây về việc một số người dân có lo lắng trong việc tiêm vắc xin ngừa Covid-19, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu: "Sở Y tế và các địa phương phải thực hiện nghiêm, đúng quy trình tiêm vắc xin làm sao đảm bảo an toàn nhất".

Ông Dũng cũng yêu cầu các quận huyện cần tiếp tục thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K; yêu cầu khai báo y tế bắt buộc theo yêu cầu của bộ y tế.

Đáng chú ý, phân tích tình hình thực tế, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng quyết định nới lỏng hoạt động một số dịch vụ.

Cụ thể, từ 0h ngày 16/3, các tuyến xe liên tỉnh cho phép hoạt động trở lại bình thường với số hành khách vận chuyển đúng với quy định, sở GTVT phải có hướng dẫn về phòng dịch, khai báo. Quán Game, internet cũng được hoạt động nhưng phải đảm bảo phòng chống dịch, người đến sử dụng phải khai báo y tế, đảm bảo giãn cách tối thiểu 1 mét hoặc phải có tấm chắn… Những hoạt động khác, TP Hà Nội sẽ tiếp tục nghiên cứu và có chỉ đạo sau.

Thế Anh