Hàng loạt cổ phiếu trên sàn UPCom bị sai giá tham chiếu trong phiên giao dịch sáng 31/10

31/10/2019 11:33 GMT+7
Trong sáng nay, một sự cố nghiêm trọng đã xảy ra trên sàn UPCom khi giá tham chiếu của các cổ phiếu thuộc sàn này được xác định bằng giá đóng cửa của phiên giao dịch trước.
Hàng loạt cổ phiếu trên sàn UPCom bị sai giá tham chiếu trong phiên giao dịch sáng 31/10 - Ảnh 1.

Hàng loạt cổ phiếu trên sàn UPCom bị sự cố về giá tham chiếu trong sáng 31/10

Sáng 31/10, hàng loạt các cổ phiếu trên sàn UPCom bị sự cố về giá tham chiếu và điều này khiến không ít nhà đầu tư bối rối khi giao dịch. Cụ thể, giá tham chiếu của các cổ phiếu thuộc sàn này được xác định bằng giá đóng cửa của phiên giao dịch trước.

Theo quy định, giá tham chiếu của cổ phiếu sàn UPCom tại ngày T0 phải được xác định bằng giá bình quân của phiên giao dịch T-1. Sự sai lệch trong việc xác định giá tham chiếu đã khiến thị trường UPCom giao dịch có phần rối loạn.

Đơn cử như trường hợp cổ phiếu SIP. Trong phiên giao dịch hôm qua, cổ phiếu này đóng cửa tại mức giá 97.000 đồng và giá bình quân là 104.000 đồng. Theo quy định, giá tham chiếu SIP trong phiên giao dịch hôm nay (31/10) sẽ là 104.000 đồng, tuy nhiên sự cố đã khiến giá tham chiếu cổ phiếu này chỉ còn 97.000 đồng.

Sự cố đang diễn ra không chỉ với SIP và với tất cả các cổ phiếu trên sàn UPCom. Việc sai lệch giá tham chiếu đã ảnh hưởng đến việc xác định mức giá trần/sàn của cổ phiếu, cũng như có thể khiến nhà đầu tư xác định sai giá giao dịch. Ngoài ra, nhà đầu tư sử dụng giao dịch ký quỹ trên sàn UPCom thông qua hợp đồng cho vay 3 bên tại một số CTCK cũng có thể bị ảnh hưởng tới sức mua.

Đến thời điểm 10h, một số cổ phiếu trên sàn UPCom đã dần được khắc phục sự cố sai lệch về giá tham chiếu kể trên.

Hồng Nhung