Hậu đổi chủ, “vua gạo” một thời Angimex muốn tăng vốn, cổ phiếu AGM nổi sóng

26/08/2021 09:59 GMT+7
Sau khi về tay ông chủ của hệ sinh thái Louis, lợi nhuận Angimex bắt đầu tăng trở lại. Hiện DN đang lấy ý kiến cổ đông phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ, nội dung chi tiết chưa được công bố. Thương vụ đổi chủ của Angimex từng khiến cổ phiếu AGM nổi sóng trên sàn chứng khoán.

Angimex muốn tăng vốn

Tờ NDH cho hay, CTCP Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex, HoSE: AGM) vừa công bố quyết định HĐQT thông qua phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ và tổ chức lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản việc này. Ngày 15/9 là ngày đăng ký cuối cùng chốt danh sách cổ đông lấy ý kiến, thời gian thực hiện lấy ý kiến từ 23/9 đến 3/10. Nội dung chi tiết chưa được công bố.

Vào ngày 22/7, doanh nghiệp vừa tổ chức họp ĐHĐCĐ bất thường thay mới hoàn toàn thành viên HĐQT cùng BKS. Việc này diễn ra sau khi cổ đông lớn Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim rút 51,6% vốn. Cổ đông lớn mới xuất hiện là ông Đỗ Thành Nhân, sở hữu 8,16% vốn. Ông Nhân cũng đã được bầu làm Chủ tịch HĐQT doanh nghiệp.

Tân Chủ tịch Angimex từng đầu tư mạnh và vào HĐQT của Louis Land (HNX: BII). Song tháng 6 vừa qua, ông Nhân đã từ nhiệm và rút vốn với lý do thay đổi chiến lược đầu tư, tăng cường mua cổ phiếu Angimex và Louis Capital (tên cũ: Xây dựng và Đầu tư Trường Giang - HoSE: TGG).

Cũng liên quan đến Angimex, tại ĐHĐCĐ thường niên 2021 của AGM vào đầu tháng 5/2021, các cổ đông Công ty đã thông qua phương án trả cổ tức 2020 với tỷ lệ 30%/vốn điều lệ bằng tiền mặt.

Tuy nhiên, ngày 17/08 thì HĐQT AGM đã thống nhất sẽ hoãn việc chia tức 2020 để tập trung nguồn vốn vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Theo đó, thời gian chia cổ tức sẽ dời sang 6 tháng đầu năm 2022. Việc hoãn chia cổ tức 2020 cũng sẽ được HĐQT báo cáo tại ĐHĐCĐ thường niên 2022.

Về tình hình kinh doanh, 6 tháng đầu năm 2021, AGM ghi nhận doanh thu thuần đạt 1.037 tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kì. Doanh nghiệp báo lãi ròng gần 14 tỷ đồng, tăng 19%.

Angimex hoãn chi trả cổ tức 2020 - Ảnh 1.

Angimex hoãn chi trả cổ tức 2020

Theo đó, mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 và điều đặc biệt vào đầu tháng 6/2021 có sự thay đổi chủ sở hữu đối với nhóm cổ đông lớn từ Công ty CP Louis Agro và nhóm cổ đông cá nhân do ông Đỗ Thành Nhân làm đại diện thay thế cho nhóm cổ đông cũ từ Nguyễn Kim thoái vốn đã giúp cho các chỉ số tài chính tại Angimex kịp bứt phá trong thời gian qua.

Cụ thể, đối với lương thực, kết hợp thế mạnh ngành gạo từ Louis Agro, Angimex đã tăng cường bán hàng xuất khẩu, ký kết các hợp đồng mới và tăng sản lượng tiêu thụ gạo nội địa.

Đối với thương mại dịch vụ, công ty tập trung vào các chương trình marketing, khuyến mãi kịp thời được ban hành, góp phần cải thiệu cho họt động mua bán xe gắn máy và phụ tùng.

Ở mảng phân bón, AGM đẩy mạnh xúc tiến bán hàng, khai thác các khách hàng mới trên nền tảng đối tượng khách hàng mục tiêu từ nhóm cổ đông mới của Angimex.

Đổi chủ khiến cổ phiếu AGM nổi sóng

Agimex có ngành nghề chính là kinh doanh xuất khẩu gạo, từng được coi là “vua gạo” một thời ở An Giang, lợi nhuận sau thuế từng đạt 197 tỷ đồng năm 2008. Tuy nhiên, những năm gần đây, hoạt động của công ty liên tục suy giảm, chỉ còn ghi nhận lãi ròng  24,7 tỷ đồng năm 2020.

Mặc dù vậy, Angimex vẫn là một trong những công ty xuất nhập khẩu lớn nhất cả nước với hệ thống 9 phân xưởng nhà máy chế biến lương thực và kho chứa rộng khắp các vùng nguyên liệu trọng điểm. Trong khi đó, Louis Agro – tiền thân là Tập đoàn Louis Rice – cũng là một trong những doanh nghiệp lớn về xuất khẩu gạo.  Sự bắt kết hợp giữa hai bên được kỳ vọng sẽ đẩy mạnh mảng xuất khẩu gạo.

Tại ĐHĐCĐ bất thường năm 2021 của Angimex, ông Đỗ Thành Nhân – tân Chủ tịch HĐQT công ty – cũng cho biết, việc mua lại Angimex từ Nguyễn Kim xuất phát từ mong muốn vực dậy doanh nghiệp được mệnh danh là "vua gạo" một thời. 

Năm 2021, AGM đặt mục tiêu doanh thu đạt gần 2,175 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 35 tỷ đồng, lần lượt tăng 11% và 16% so với thực hiện năm 2020. Sau 6 tháng, AGM đã hoàn thành 48% chỉ tiêu doanh thu và 50% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm.

Tính đến cuối quý II, tổng tài sản của AGM tăng 37% so với đầu năm, lên gần 1,039 tỷ đồng. Nợ phải trả tăng đến 84% lên gần 587 tỷ đồng, chủ yếu do phải trả người bán ngắn hạn.

Được biết, từ đầu năm đến nay, không chỉ mua phần lớn cổ phần Angimex, ông Đỗ Thành Nhân  cũng đã thâu tóm công ty Bảo Thư (mã chứng khoán: BII) và CTCP Xây dựng và đầu tư Trường Giang (mã chứng khoán: TGG), làm đa dạng hệ sinh thái Louis của doanh nhân này (Louis Agro, Louis Land (BII), Louis Capital (TGG)…

Thương vụ đổi chủ của Angimex từng khiến cổ phiếu AGM nổi sóng trên sàn chứng khoán. Cụ thể, những năm gần đây, cổ phiếu AGM chỉ dao dịch quanh 10.000- 15.000 đồng/cp. Tuy nhiên, trong tháng 5/2021, khi thông tin về thương vụ đổi chủ được hé lộ, cổ phiếu này đã tăng trần 15 phiên liên tiếp, giá cổ phiếu tăng từ 15.000 đồng/cp lên 30.000 đồng/CP chỉ trong vòng 2 tuần, sau đó dập dình đi ngang cho đến nay. 

Hiện AGM hiện đang niêm yết ở ngưỡng 31.900 đồng/cp, tương ứng  tăng 170% trong 1 năm trở lại đây. Đây cũng được xem là vùng giá kỷ lục mà AGM đạt được từ khi lên sàn.


An Vũ (t/h)