Hé lộ kế hoạch Hoàng Anh Gia Lai (HAG) "mang" Công ty Lê Me về, sắp tới bán heo tại Campuchia

03/05/2023 19:44 GMT+7
Năm 2023, HAGL dự kiến sẽ bán heo hơi tại Campuchia, đáng chú ý, Công ty sẽ tiến hành các thủ tục để "mang" Công ty CP Lê Me về trong quý II/2023

Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HoSE: HAG) vừa công bố Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên 2023. Theo ĐHĐCD thông qua kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2023 với doanh thu thuần đạt 5.120 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 1.130 tỷ đồng (gần như đi ngang so với thực hiện năm 2022).

Về kế hoạch đầu tư, HAG duy trì quy mô 7.000 ha chuối; duy trì 10 cụm chuồng héo với công suất nuôi 600.000 con heo thịt mỗi năm.

Đại hội cũng thông qua phương án phát hành 20 triệu cổ phiếu ESOP cho CBNV với giá 7.500 đồng/cổ phần. Trong đó 50% số cổ phiếu phát hành theo chương trình lựa chọn người lao động sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm; 50% số cổ phiếu phát hành theo chương trình lựa chọn người lao động sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 2 năm.

Tuy nhiên, việc phát hành này sẽ bắt đầu triển khai từ đầu năm thứ 3 sau ngày được ĐHĐCĐ thông qua phương án. Vậy phải đến ngày 28/04/2026 HAG mới phát hành, nếu thành công, công ty có thể thu về số tiền 150 tỷ đồng.

Hé lộ kế hoạch Hoàng Anh Gia Lai (HAG) "mang" Công ty Lê Me về, sắp tới bán heo tại Campuchia - Ảnh 1.

Năm 2023, HAG duy trì quy mô 7.000 ha chuối; duy trì 10 cụm chuồng héo với công suất nuôi 600.000 con heo thịt mỗi năm.

Thảo luận:

Trong kế hoạch 2023 có phương án phát hành cổ phiếu cho người lao động là 3 năm tới. Nếu giá cổ phiếu lên cao, phát hành thấp sẽ ảnh hưởng quyền lợi cổ đông hiện hữu, nếu phát hành giá thấp, người được chọn mua lại không mua trong khi cái chính là đang cần nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh tại thời điểm hiện tại. Vậy phương án này có phù hợp không?

Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HAGL: Chủ lực của HAGL là làm nông nghiệp tại Việt Nam, Lào, Campuchia, ở những nơi vùng sâu vùng xa. Ngoài ngành cụ thể như HAGL đang làm là trồng chuối, cây ăn trái và chăn nuôi heo. Ngoài nông nghiệp khác so với các công ty ngành tài chính lớn tại TP.HCM và Hà Nội, đòi hỏi phải có những con người cống hiến và hi sinh. Việc phát hành này theo tôi, cổ đông không bị thiệt mà còn có lợi. Việc phát hành cổ phiếu cho người lao động, đặc biệt là những lao động làm việc tại Lào và Campuchia sẽ làm cho họ trân trọng và đóng góp trực tiếp cho Công ty, là cách mà người lao động gắn bó lâu dài với Công ty, đây là phần thưởng xứng đáng để khuyến khích nhân viên.

Ông Võ Trường Sơn, TGĐ HAGL: Phân tích thêm về số lượng cổ phiếu phát hành, tỷ lệ phát hành quyền chọn mua chỉ chiếm hơn 2% vốn điều lệ. Ví dụ nếu mua giá trị vốn hóa của Công ty tăng thêm 1.000 tỷ đồng thì phần giá trị của quyền chọn mua này cũng chỉ khoảng 20 tỷ đồng. Con số này so với số lượng cán bộ quản lý ở Lào, Campuchia không quá lớn nên việc nhà cũng chỉ mang tính chất động viên nhưng có ý nghĩa trong việc giữ các cán bộ chủ chốt gắn bó với các dự án công ty.

Theo báo cáo tài chính năm 2022 đã được kiểm toán, Công ty còn có khoản đầu tư tài chính khoảng 1.000 tỷ đồng, chiếm 9,4% vào Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG). Hiện nay đã trích lập dự phòng 600 tỷ đồng, còn lại 400 tỷ đồng, nếu trường hợp HNG bị hủy niêm yết thì Công ty có thiệt hại gì không? Và có phương án gì để xử lý thiệt hại (nếu có) không?

Ông Võ Trường Sơn: Công ty không hề nắm quyền chủ động với HNG được, vì chúng ta chỉ chiếm hơn 9% VĐL tại HNG. Nhưng tình huống xấu nhất HNG bị hủy niêm yết thì chúng ta vẫn còn có các phương án khá như xuống giao dịch trên thị trường UPCoM hoặc có thể tìm các đối tác có nhu cầu hoặc thậm chí có thể thỏa thuận với Thaco để giao dịch nghiệp vụ này. Trong chủ trương của HNG, dự kiến năm 223 vẫn là năm không có lãi, nhưng mà không có ý nghĩa là HNG trong tương lai không tồn tại và phát triển.

Vừa qua chúng ta phát hành 162 triệu cổ phiếu riêng lẻ không thành công. Vậy Công ty có kế hoạch bổ sung vốn sắp tới như thế nào và kế hoạch sử dụng vốn?

Ông Đoàn Nguyên Đức: phát hành không thành công do giá cổ phiếu trên thị trường không thuận lợi và kế hoạch phát hành đã tạm dừng. Do vậy, nên kế hoạch năm 2023 Công ty giữ nguyên quy mô không đầu tư mới và củng cố đầu tư cũ. Nếu cuối năm thị trường tốt hơn khi đó công ty có thay đổi kế hoạch phát hành sẽ tổ chức ĐHĐCĐ bất thường để xin ý kiến.

Công ty BAPI có tiêu thụ hết được số heo hơi mà HAGL không? Công ty có kế hoạch mua thêm cổ phần để chiếm da số của cổ phần Công ty BAPI để hạch toán vào HAGL không?

Ông Đoàn Nguyên Đức: Mục đích của Công ty BAPI khi thành lập là tiêu thụ toàn bộ heo của HAGL. Còn việc mua lại Công ty BAPI hay không thì HALG là công ty sản xuất thuần túy chứ không phải kinh doanh thương mại. Nên cũng không cần phải tham vọng chi phối lớn hơn Công ty BAPI. HAGL đang mời một số cổ đông lớn có kinh nghiệm, có vốn để cùng tham gia làm. Về lâu dài, HAGL chiếm 35% cổ phần của Công ty BAPI cũng là lớn.

Gần đây Công ty đã công bố kế hoạch thoái vốn ở một số tài sản không sinh lời như Bệnh viện, Khách sạn HAGL và 104 triệu cp HNG. Vậy trong năm 2023 HAGL dự kiến sẽ bán những gì?

Ông Đoàn Nguyên Đức: Trong năm 2023, HAGL phải trả BIDV khoảng 1.000 tỷ đồng, trong đó 500 tỷ đồng từ HNG và 500 tỷ đồng từ bán các tài sản nào không sinh lãi.

Về nhận Công ty CP Lê Me về có đang khó khăn không?

Ông Đoàn Nguyên Đức: Việc nhận Công ty CP Lê Me cần nhiều thủ tục như định giá, các vấn đề về kiểm toán và pháp lý liên quan, dự kiến trong quý II năm 2023 mới hoàn thành.

Ngoài Công ty CP Lê Me, còn khá nhiều các công ty khác như Đông Gia Lai, Gỗ HAGL và vài công ty bên Lào. Chúng ta có tiếp tục nhận về HAGL?

Ông Đoàn Nguyên Đức: HAGL không còn Công ty Gỗ HAGL hay Thủy điện. Vì tôi là cổ đông lớn nhất của HAGL nên nếu cái gì tốt nhất tôi sẽ mang về cho HAGL, ví dụ như Lê Me.

Công ty có dự tính tiếp tục trồng bắp không?

Ông Đoàn Nguyên Đức: Đang trồng 2.000 ha bắp để bù đắp thức ăn chăn nuôi để kéo giá thức ăn chăn nuôi xuống. Đã trông giữa tháng 4/2023 và khả năng giữa tháng 7/2023 thu hoạch.

Ngoài sầu riêng, chuối, chúng ta còn khoảng 2.000 ha trái cây khác là gồm những gì?

Ông Đoàn Nguyên Đức: 2.000 ha trái cây khác gồm bưởi, macca, xoài...nằm rải rác ở Việt Nam, Lào, Campuchia, các loại này chưa đưa vào kinh doanh được chỉ đang đầu tư nên chưa đánh giá được hiệu quả.

Kế hoạch doanh thu năm 2023 Công ty đặt ra bằng kế hoạch của năm 2022 là có vô lý không?

Ông Đoàn Nguyên Đức: Hiện tại, HAGL trồng chuối với hai mục đích là xuất khẩu lao động và cho heo ăn. Kế hoạch dựa vào doanh số, xây dựng khiêm tốn và thận trọng, việc nuôi heo trong quý đầu tiên gần như không sinh lợi nhuận, nếu không có chuối thì HAGL gần như không có lợi nhuận. Do đó, kế hoạch 2023 xây dựng tương đối thận trọng.

Bao giờ chúng ta chính thức bán heo ở Campuchia?

Ông Đoàn Nguyên Đức: Dự kiến tháng 7, tháng 8 năm 2023 heo hơi sẽ bán tại Campuchia.

Trên BCTC thấy tài sản dở dang 4.600 tỷ đồng, tài sản này có gồm vườn sầu riêng và tài sản nào khác?

Ông Võ Trường Sơn: Con số 4.600 tỷ đồng chủ yếu là vườn chuối với 7.000 ha khoảng 2.875 tỷ đồng, sầu riêng 433 tỷ đồng, chăn nuôi là 1.079 tỷ đồng.


O.L