Hỗ trợ tiền tệ và tín dụng: Doanh nghiệp “than khó” tiếp cận, ngân hàng nói gì?

24/04/2020 08:42 GMT+7
Hỗ trợ tiền tệ và tín dụng: Doanh nghiệp “than khó” tiếp cận, ngân hàng nói gì?
Trước thông tin nhiều doanh nghiệp phản ánh khó tiếp cận gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, một số ngân hàng thương mại khẳng định rất muốn cho vay nhưng không giải ngân "vô tội vạ".

Số liệu mới nhất vừa được NHNN công bố cho thấy, tính đến thời điểm này, ngành ngân hàng đã cho vay, cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho gần 167.000 khách hàng với dư nợ gần 63.000 tỷ đồng; miễn giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ cho trên 14.000 khách hàng với dư nợ hơn 12.000 tỷ đồng; hạ lãi suất với dư nợ hiện hữu cho hơn 289.000 khách hàng với dư nợ khoảng 948.407 tỷ đồng; cho vay mới lãi suất ưu đãi cho 146.571 khách hàng với dư nợ cho vay mới đạt 511.230 tỷ đồng.

Riêng Ngân hàng Chính sách xã hội đã thực hiện gia hạn nợ cho 102.930 khách hàng với dư nợ 2.815 tỷ đồng, cho vay mới đối với 516.668 khách hàng với dư nợ 18.825 tỷ đồng; miễn giảm phí thanh toán cho khách hàng đến hết năm 2020 khoảng trên 1.000 tỷ đồng.

Có thể thấy, ban đầu các ngân hàng cam kết gói tín dụng hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh là 285.000 tỷ đồng, sau đó mức ảnh hưởng của dịch bệnh lan rộng, quy mô gói tín dụng đã được nâng lên 300.000 tỷ đồng và đến nay là khoảng 600.000 tỷ đồng.

Mới đây, lãnh đạo NHNN cũng khẳng định, quy mô gói tín dụng có thể sẽ lên đến 1 triệu tỷ đồng trong thời gian tới, bởi các ngân hàng vẫn tiếp tục tính toán, cắt giảm chi phí, giảm lợi nhuận để hỗ trợ doanh nghiệp (DN).

Như vậy, chỉ trong vòng 2 tháng, quy mô gói hỗ trợ đã liên tục tăng. Tuy nhiên, vẫn còn không ít DN phản ánh khó tiếp cận những gói tín dụng này.

Hỗ trợ tiền tệ và tín dụng: Doanh nghiệp “than khó” tiếp cận, ngân hàng nói gì? - Ảnh 1.

Trả lời khúc mắc này của các doanh nghiệp, ông Nghiêm Xuân Thành - Chủ tịch HĐQT Vietcombank cho biết, việc giảm lãi suất, mỗi tổ chức tín dụng có năng lực tài chính khác nhau, quyết tâm rất cao nhưng sự ứng xử, chia sẻ với DN cũng khác nhau. Tại Vietcombank, gói hỗ trợ giảm lãi suất đã lên đến 2.240 tỷ đồng.

"Vừa qua cũng có một số DN có ý kiến phản ánh, nhưng qua rà soát thì DN nào tốt không có ý kiến. DN không tiếp cận được vốn, hay có ý kiến kêu ca là những DN không có phương án kinh doanh đảm bảo, vốn tự có không có... Các ngân hàng chỉ có thể tăng số hóa để phục vụ khách hàng nhanh hơn chứ không thể giảm chuẩn tín dụng vì sẽ để lại nhiều rủi ro sau này", ông Thành nói.

Ông Lê Đức Thọ - Chủ tịch HĐQT VietinBank chia sẻ, dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, tác động rất lớn đến kinh tế, xã hội. Các chỉ đạo của Chính phủ, NHNN rất quyết liệt và kịp thời, đang đi vào thực tiễn cuộc sống.

"Tại VietinBank, chúng tôi nhận thức rất đầy đủ, triển khai rất nghiêm túc, kịp thời các chỉ đạo của NHNN. Ngay khi có Thông tư 01, VietinBank đã ban hành ngay văn bản hướng dẫn, tổ chức các cuộc họp trực tuyến trên toàn quốc để chỉ đạo triển khai thông tư này đến tất cả các chi nhánh, các đơn vị trong hệ thống VietinBank", ông Thọ nói.

Vietinbank đưa ra mức công bố giảm lãi suất, hỗ trợ tín dụng là trách nhiệm đồng hành chia sẻ với DN và nền kinh tế, trong đó một số lĩnh vực thiết yếu sẽ có mức độ giảm lãi suất cao nhất, giảm từ 2 - 2,5%/năm so với mức lãi suất cho vay thông thường như: điện, lương, nước sinh hoạt, nước công nghiệp, DN sản xuất vật tư y tế, thiết bị y tế, các thuốc chữa bệnh, thuốc bổ; các DN có quan hệ tín dụng với VietinBank, các DN cung ứng, cung cấp các dịch vụ về lương thực thực phẩm, hàng tiêu dùng thiết yếu cho người dân; các siêu thị, cửa hàng tiện lợi…

Đối với các đối tượng còn lại, VietinBank xem xét tùy theo mức độ ảnh hưởng bởi dịch của DN đó để giảm từ 0,5 - 1,5%.

Với con số tính toán mức giảm lãi suất, giảm phí như vậy, dự kiến lợi nhuận của ngân hàng sẽ giảm từ 3.000 - 4.000 tỷ đồng so với kế hoạch đã đề ra lúc đầu.

Tuy nhiên, Vietinbank khẳng định không vì dịch bệnh mà ngân hàng lơ là trong việc quản lý dòng tiền. Ngân hàng không thể hạ thấp điều kiện cấp tín dụng vì có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế sau này, do đó vẫn phải đảm bảo hỗ trợ DN có phương án khả thi, hiệu quả, tạo điều kiện cho DN phát triển, nhưng cũng hạn chế sự rủi ro dòng tiền. "Với những khách hàng có đủ điều kiện, có phương án kinh doanh tốt, đương nhiên ngân hàng sẽ phải nỗ lực để cho vay", ông Thọ cho hay.

Trong khi đó, ông Tiết Văn Thành - Tổng giám đốc Agribank cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, NHNN, Agribank đã hết sức chủ động triển khai các giải pháp về phòng chống Covid-19 và các chính sách hỗ trợ DN. Trong đó, thực hiện gói hỗ trợ cho các DN, ngân hàng đã dành 100.000 tỷ đồng, lãi suất giảm so với lãi suất cho vay thông thường từ 0,5 - 2,1%. Gói tín dụng này sẽ được triển khai quyết liệt để hỗ trợ khách hàng.

Phương án tài chính Agribank đã xác định lại, toàn bộ doanh thu năm nay sẽ giảm 5%, lợi nhuận giảm khoảng 20%. Nhà băng này khẳng định, việc cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ để thực hiện trích lập dự phòng rủi ro là không dễ do việc phân loại nợ rất khó. Tuy nhiên, Agribank sẽ dành khoảng 16.000 -18.000 tỷ đồng trích lập dự phòng rủi ro. Khi đó, lợi nhuận Agribank còn khoảng 11.040 tỷ đồng, doanh thu giảm 6.000 tỷ đồng.

Huyền Anh