Huyện duy nhất “trắng” sản phẩm OCOP ở Quảng Ngãi sắp có sản phẩm đầu tiên
Vượt cản thành công
Sáng 15/12, trao đổi với PV Etime, Phó chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Sơn Tây Đinh Trường Giang xác nhận, đã đánh giá xong, hiện đang trình cấp thẩm quyền ban hành quyết định công nhận sản phẩm OCOP, đối với 1 số mặt hàng của địa phương.
Cụ thể, có 3 sản phẩm được đề nghị công nhận OCOP, gồm Bưởi da xanh Soli, Măng Nứa khô Soli của HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Sơn Liên; Ổi Rupy của HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Sơn Long.
Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây Đinh Trường Giang, 3 sản phẩm nêu trên là những đặc sản, đặc trưng của địa phương; đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí theo quy định, như chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, nguồn gốc, bao bì, nhãn mác...
Việc đánh giá, phân hạng và công nhận sản phẩm OCOP đối với 3 sản phẩm này, không chỉ tôn vinh các sản phẩm nông nghiệp có chất lượng, giá trị sử dụng cao, tiềm năng phát triển sản xuất quy mô lớn…mà còn tạo cơ hội để quảng bá, giới thiệu sản phẩm ra thị trường, mở hướng làm ăn mới, tăng thu nhập để ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững cho các chủ thể, người dân trên địa bàn.
Như vậy sau 1 thời gian khá dài "trắng" sản phẩm OCOP, huyện Sơn Tây đã có nhiều nỗ lực để "trình làng", những sản phẩm OCOP đầu tiên của địa phương mình.
Nhiều sản phẩm được nâng hạng, công nhận OCOP cấp tỉnh
Liên quan đến sản phẩm OCOP ở Quảng Ngãi, Giám đốc Sở NN&PTNT Hồ Trọng Phương cho biết, vào hôm qua, ngày 14/12, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Quảng Ngãi, đã tiến hành đánh giá và phân hạng 14 sản phẩm OCOP có tiềm năng đạt 4 sao của 11 chủ thể thuộc các huyện Mộ Đức, Bình Sơn, Ba Tơ, Trà Bồng, Lý Sơn, TX.Đức Phổ và TP.Quảng Ngãi.
Trong số 14 sản phẩm này, có 8 sản phẩm mới; 6 sản phẩm tham gia nâng hạng từ 3 sao lên 4 sao, sản phẩm đánh giá lại (sau 36 tháng được công nhận OCOP) và được chia thành 2 nhóm, gồm thực phẩm (8 sản phẩm); thủ công mỹ nghệ, trang trí (6 sản phẩm).
Đây là các sản phẩm đã được hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP các huyện, thị xã, đánh giá lựa chọn và công nhận đạt OCOP 3 sao, có tiềm năng đạt 4 sao.
Qua đánh giá, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi Hồ Trọng Phương cho biết, có 10/14 sản phẩm đạt đủ điều kiện về hồ sơ, tiêu chuẩn, chất lượng và các yêu cầu, quy định khác về an toàn thực phẩm, thị trường để trình UBND tỉnh xem xét, công nhận sản phẩm OCOP 4 sao.
Được biết tính đến thời điểm này, tỉnh Quảng Ngãi có tất cả 166 sản phẩm OCOP, trong đó có 9 sản phẩm đạt 4 sao; hiện trên địa bàn tỉnh đã xây dựng 12 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại huyện Mộ Đức, Nghĩa Hành, TX.Đức Phổ và TP.Quảng Ngãi.