Kết thúc 2020, vốn hóa 7 đại gia công nghệ lớn nhất nước Mỹ nhảy vọt 3,4 nghìn tỷ USD

01/01/2021 08:45 GMT+7
Các đại gia công nghệ toàn cầu vừa trải qua một năm thành công khi đại dịch Covid-19 thúc đẩy sự các hoạt động kinh tế - xã hội theo hướng ngày càng gắn bó mật thiết với công nghệ.

Tờ CNBC chỉ ra rằng 7 gã khổng lồ công nghệ lớn nhất nước Mỹ là Apple, Microsoft, Amazon, Alphabet, Facebook, Tesla và Nvidia đã chứng kiến tổng vốn hóa thị trường tăng 3,4 nghìn tỷ USD trong năm 2020 bất chấp bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Doanh số bán iPhone của Apple lạc quan, triển vọng các ứng dụng kết nối và giao tiếp được phát triển bởi Microsoft, vị thế ngày càng tăng của Amazon trên thị trường thương mại điện tử, sức mạnh độc quyền trong mảng quảng cáo trực tuyến của Google và Facebook… đồng nghĩa với việc các đại gia công nghệ Mỹ không bị cản bước bởi đại dịch Covid-19 cũng như những cuộc điều tra chống độc quyền ngày càng tăng của các chính phủ.

Kết thúc 2020, vốn hóa 7 đại gia công nghệ lớn nhất nước Mỹ nhảy vọt 3,4 nghìn tỷ USD - Ảnh 1.

Vốn hóa thị trường Tesla tăng ngoạn mục gần 9 lần trong năm nay, đưa Elon Musk trở thành tỷ phú giàu thứ hai hành tinh chỉ sau Jeff Bezos

Trong đó, màn tăng bứt phá của cổ phiếu Tesla là kịch tính và gây bất ngờ nhất. Ước tính giá trị cổ phiếu Tesla đã tăng gần 9 lần trong năm 2020, nâng vốn hóa thị trường nhà sản xuất ô tô điện từ 76 tỷ USD hồi đầu năm lên tới 669 tỷ USD vào cuối phiên giao dịch 31/12. Bất chấp quãng thời gian đóng cửa nhà máy hồi đầu năm, thời điểm đầu đại dịch bùng phát; Tesla đã nhanh chóng khôi phục sản lượng để đạt mức doanh số bán xe kỷ lục trong quý III.

Trong tháng 12, Tesla vừa có màn gia nhập chỉ số S&P 500 sau khi bước vào quý thứ năm liên tiếp báo lãi. S&P 500 là một trong những chỉ số chứng khoán danh tiếng và được theo dõi phổ biến nhất thế giới.

Nhà sản xuất chip Nvidia cũng gây bất ngờ khi chứng kiến vốn hóa thị trường tăng gấp đôi vào năm 2020 lên mức 323 tỷ USD vào thời điểm cuối cùng của phiên giao dịch cuối năm. Qua đó, Nvidia ngoạn mục lọt top 7 công ty công nghệ có giá trị nhất nước Mỹ. Nhu cầu chip đồ họa cho thiết bị chơi game do Nvidia sản xuất đã tăng vọt trong năm nay khi các lệnh hạn chế kiểm dịch buộc hàng trăm triệu người trên thế giới chôn chân tại nhà. 

Sản phẩm chip xử lý dữ liệu của Nvidia cũng được săn đón khi người lao động chuyển sang làm việc tại nhà, thúc đẩy nhu cầu máy tính tăng trưởng. Có thời điểm, công ty đã phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu tăng chóng mặt. 

Vào tháng 9 năm nay, Nvidia đã thông qua thương vụ mua lại nhà sản xuất chip di động Arm Holdings từ tay SoftBank với giá 40 tỷ USD. Đây là thương vụ lớn thứ hai trong lĩnh vực công nghệ tại Mỹ năm vừa qua.

Nếu xét theo giá trị ròng, màn tăng vốn hóa thị trường ngoạn mục nhất thuộc về ông lớn Apple với mức tăng gần 1 nghìn tỷ USD khi cổ phiếu hãng này nhảy vọt 81%. 

Xếp thứ hai là Amazon với vốn hóa tăng 710 tỷ USD nhờ hưởng lợi lớn từ sự tăng trưởng trong lĩnh vực kinh doanh tiêu dùng và điện toán đám mây. Giá trị thị trường Microsoft tăng 480 tỷ USD, Alphabet tăng 268 tỷ USD và Facebook tăng 193 tỷ USD.

Song song với giá trị thị trường, đà tăng của cổ phiếu cũng làm giàu không ít cho những tỷ phú lừng danh đứng sau các đế chế công nghệ này. Jeff Bezos, người sáng lập đế chế Amazon tiếp tục là tỷ phú giàu nhất thế giới. Xếp ở vị trí thứ hai là ông trùm Elon Musk của Tesla và thứ ba là nhà sáng lập Microsoft Bill Gates. 

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đứng thứ năm trong danh sách tỷ phú thế giới. Nằm trong top 10 người giàu nhất hành tinh còn có hai nhà đồng sáng lập Google  Larry Page và Sergey Brin cùng với cựu Giám đốc điều hành Microsoft Steve Ballmer.


NTTD (CNBC)