Lãi suất tiết kiệm sẽ tăng trở lại?

03/03/2021 09:59 GMT+7
Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc tư vấn đầu tư công ty chứng khoán Maybank KimEng cho rằng, lãi suất tiết kiệm tại Việt Nam không thể về 0% thậm chí là âm như nhiều nước trên thế giới, mà vẫn phải đảm bảo mức phù hợp để thu hút được tiền gửi của dân.

Lãi suất tiết kiệm đang ở mức thấp nhất

Trong báo cáo thị trường tiền tệ vừa công bố, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dẫn số liệu của Fiin Group cho biết, lãi suất tiết kiệm tiếp tục duy trì ở mặt bằng thấp trong tháng 2 đối với cả hai kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng ở tất cả các nhóm ngân hàng.

Cụ thể, duy nhất lãi suất tiết kiệm của nhóm ngân hàng gốc quốc doanh có diễn biến tăng ở cả 2 loại kỳ hạn, lần lượt ở mức 0,08 điểm % và 0,18 điểm %, lên 3,8% và 5,18%. Tuy nhiên, đà tăng của nhóm quốc doanh này đến từ việc tăng lãi suất của VietinBank, trong khi ba ngân hàng còn lại tiếp duy trì mức lãi suất cũ.

Lãi suất tiết kiệm sẽ tăng trở lại? - Ảnh 1.

Lãi suất tiết kiệm tiếp tục duy trì ở mặt bằng thấp trong tháng 2 đối với cả hai kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng ở tất cả các nhóm ngân hàng.

Ngược lại, nhóm ngân hàng cổ phần giảm lãi suất tiết kiệm. Đối với kỳ hạn 6 tháng, các ngân hàng quy mô vốn dưới 5.000 tỷ đồng giảm 0,36 điểm phần trăm lãi suất xuống 5,39%, còn nhóm ngân hàng có quy mô lớn áp dụng mức lãi suất trung bình 4,74%, giảm 0,15 điểm %.

Với kỳ hạn 12 tháng, lãi suất tiết kiệm của hai nhóm này giảm lần lượt 0,02 điểm % và 0,03 điểm %.

Hiện tại, Vietcombank tiếp tục là ngân hàng có lãi suất tiết kiệm thấp nhất thị trường, ở mức 3,5% trên năm cho kỳ hạn 6 tháng và 4,5% đối với kỳ hạn 12 tháng. Lãi suất tiết kiệm cao nhất kỳ hạn 6 tháng thuộc về NCB với 6,05%, còn HDBank và một ngân hàng có vốn nước ngoài là Indovina Bank cao nhất ở kỳ hạn 12 tháng với 6,9%.

Như vậy, lãi suất trung bình 6 tháng và 12 tháng của toàn ngành ngân hàng trong tháng 2/2021 đang ở mức 4,85% và 5,69%, giảm xấp xỉ 1,5 điểm % so với cùng kỳ và gần như đi ngang so với tháng trước đó.

Lãi suất tiết kiệm sẽ tăng trở lại?

Lý giải về việc lãi suất tiết kiệm vẫn duy trì ở mức thấp, BVSC cho rằng, trong 2 tháng đầu năm, các dự án vẫn chưa được triển khai trên diện rộng, do đó, thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn đang được duy trì ở trạng thái dồi dào.

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh có dấu hiệu được kiểm soát và việc tiêm chủng vắc-xin ngừa COVID-19 chuẩn bị được triển khai, trong khi lạm phát tăng trở lại (chỉ số tiêu dùng CPI tháng 2 tăng 1,52% so với tháng trước – mức tăng tháng 2 cao nhất trong vòng 8 năm gần đây), lãi suất huy động nhiều khả năng sẽ có diễn biến tăng trở lại trong thời gian tới.

Lãi suất tiết kiệm sẽ tăng trở lại? - Ảnh 3.

Hiện tại lãi suất đang quá thấp có thể là đã chạm đáy, nên việc giảm thêm lãi suất đại trà là rất nhỏ?

Không phủ nhận còn dư địa giảm, nhưng ông Phan Dũng Khánh - Giám đốc tư vấn đầu tư công ty chứng khoán Maybank KimEng, cho rằng, hiện tại lãi suất đang quá thấp có thể là đã chạm đáy, nên việc giảm thêm lãi suất đại trà là rất nhỏ.

"Lãi suất tiết kiệm tại Việt Nam không thể về 0% thậm chí là âm như nhiều nước trên thế giới, mà vẫn phải đảm bảo mức phù hợp để thu hút được tiền gửi của dân, nếu giảm thêm các ngân hàng khó có thể huy động đủ vốn phục vụ cho kinh doanh khi tín dụng phục hồi", ông Khánh lý giải.

H.Anh