Làm Căn cước công dân gắn chip cần những giấy tờ gì?

10/03/2021 15:36 GMT+7
Thủ tục đổi chứng minh nhân dân, căn cước công công dân mã vạch sang thẻ căn cước công dân gắn chip cần những giấy tờ dưới đây.

Hiện cần những giấy tờ gì để làm Căn cước công dân gắn chip?

Theo Thông tư 11/2016/TT-BCA, Thông tư 48/2019/TT-BCA, để làm thủ tục cấp Căn cước công dân, người dân cần đến Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội thuộc Công an cấp huyện.

Khi đi, người dân cần mang theo Sổ hộ khẩu. Khi đến làm thủ tục, sẽ được cấp Tờ khai Căn cước công dân, người dân tiến hành điền thông tin vào Tờ khai.

Nếu đổi Chứng minh nhân dân 9 số, 12 số hoặc Căn cước công dân mã vạch sang Căn cước công dân gắn chip (nếu không thuộc trường hợp bị mất), thì cần mang theo Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân cũ để cán bộ cắt góc.

Riêng Chứng minh nhân dân 9 số bị hỏng, bong tróc thì sẽ được thu và hủy.

Làm Căn cước công dân gắn chip cần những giấy tờ gì? - Ảnh 1.

Khi đi, người dân cần mang theo Sổ hộ khẩu. Khi đến làm thủ tục, sẽ được cấp Tờ khai Căn cước công dân, người dân tiến hành điền thông tin vào Tờ khai. Ảnh minh họa internet

Sắp tới, làm thẻ căn cước công dân gắn chip không cần mang theo giấy tờ gì?

Cuối tháng 02/2021 vừa qua, Bộ Công an đã chính thức bấm nút khai trương hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất cấp và quản lý căn cước công dân.

Đây được coi là sự kiện đánh dấu sự thay đổi lớn trong công tác quản lý Nhà nước, sử dụng giấy tờ của công dân từ hồ sơ giấy sang hồ sơ điện tử.

Được biết, hiện nay, các thông tin cá nhân của công dân đang được cập nhật lên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, theo hộ khẩu và chứng minh nhân dân/Căn cước công dân cũ. Tuy nhiên, hệ thống dữ liệu này vẫn chưa hoàn thiện.

Do đó, trước mắt, ở thời điểm này, công dân khi đi làm Căn cước công dân gắn chip vẫn nên mang theo Sổ hộ khẩu và CMND/Căn cước công dẫn cũ “cho chắc” – theo giải đáp của UBND P. Linh Chiêu (TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh) trên Thanhnien.vn.

Điểm b khoản 1 Điều 12 Thông tư 07/2016/TT-BCA cũng chỉ rõ:

Trường hợp Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân chưa đi vào vận hành thì yêu cầu công dân xuất trình Sổ hộ khẩu.

Như vậy, có thể thấy, trong tương lai không xa, khi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đi vào hoạt động ổn định và đầy đủ dữ liệu thì người dân khi đi làm căn cước công dân gắn chip sẽ không còn phải mang sổ hộ khẩu cũng như CMND/Căn cước công dân cũ.

Các bước làm thẻ căn cước công dân gắn chip

 Bước 1: Công dân đến địa điểm tiếp nhận hồ sơ đề nghị đổi, cấp lại căn cước công dân; Mang CMND/CCCD mã vạch đến (không cần mang giấy tờ gì thêm).

Bước 2: Cán bộ thu nhận hồ sơ đề nghị cấp thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử tại địa điểm tiếp nhận hồ sơ tiến hành kiểm tra, đối chiếu thông tin của công dân từ “Phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân” trong phần mềm cấp căn cước công dân đã được cập nhật, đồng bộ từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, để xác định chính xác người được cấp thẻ và thống nhất các nội dung thông tin về công dân.

Bước 3: Công dân nộp lại chứng minh nhân dân cũ và nộp lệ phí đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân gắn chip theo quy định.

Trường hợp chứng minh nhân dân còn rõ nét, cán bộ tiến hành cắt góc và trả lại cho công dân khi trả thẻ căn cước công dân mới. Nếu chứng minh nhân dân bị hỏng, bong tróc thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ phải thu và hủy.

Bước 4: Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân cấp giấy hẹn trả thẻ căn cước công dân cho người đến làm thủ tục.

Trường hợp công dân đăng ký trả thẻ căn cước công dân đến địa chỉ theo yêu cầu thì cơ quan công an lập danh sách, phối hợp với bưu điện để thực hiện và công dân phải trả phí chuyển phát theo quy định.

An Vũ
Cùng chuyên mục