LDG triệu tập ĐHĐCĐ lần 2, cổ phiếu 'xanh mướt' sau 'phản hồi' của lãnh đạo về vụ án tại DA Tân Thịnh

01/06/2023 16:27 GMT+7
Công ty cổ phần Đầu tư LDG vừa công bố thời gian sẽ tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên 2023 lần 2 bằng hình thức trực tuyến vào ngày 22/6/2023.

Trước đó, vào chiều ngày 11/5, LDG tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2023 theo hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, Đại hội đã không thể tiến hành do không đủ tỷ lệ cổ đông tham dự.

Theo tài liệu dự trình đính kèm, năm 2023 Đầu tư LDG lên mục tiêu doanh thu 1.448 tỷ đồng, tăng 424% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế đạt 3,9 tỷ đồng, giảm 2,7% so với cùng kỳ năm trước.

HĐQT LDG nhận định 2023 sẽ là năm còn nhiều khó khăn đối với nền kinh tế nói chung và ngành bất động sản nói riêng. Tuy nhiên, ban lãnh đạo Công ty vẫn sẽ tập trung triển khai các dự án đã chuyển nhượng, hoàn thiện các thủ tục pháp lý, đẩy nhanh tiến độ xây dựng và bán hàng. Đồng thời, Công ty sẽ tìm kiếm, phát triển quỹ đất mới và đầu tư các dự án có tính khả thi cao.

Năm 2022, LDG ghi nhận doanh thu 276,3 tỷ đồng, hoàn thành 11,8% kế hoạch doanh thu; lợi nhuận đạt 4 tỷ đồng, chỉ hoàn thành 1,3% kế hoạch lợi nhuận năm.

Về kế hoạch phân phối lợi nhuận trong năm 2022, LDG dự trình kế hoạch trích lập quỹ khen thưởng 3% lợi nhuận (120,2 triệu đồng); trích quỹ phúc lợi 2% lợi nhuận (80,15 triệu đồng); trích quỹ đầu tư phát triển 2% lợi nhuận (80,15 triệu đồng). Đầu tư LDG không đề cập tới chi trả cổ tức cho cổ đông.

Đầu tư LDG lên tiếng về quyết định khởi tố tại dự án khu dân cư Tân Thịnh

Liên quan đến LDG, ngày 29/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Dự án Khu dân cư Tân Thịnh (xã Đồi 61, huyện Trảng Bom) do Công ty cổ phần Đầu tư LDG làm chủ đầu tư.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đang tiếp tục củng cố hồ sơ, tài liệu, chứng cứ, cá thể hóa hành vi sai phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan để đề xuất xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngay sau đó, Công ty đã lên tiếng thông tin về sự việc. LDG cho biết, ngày 7/4/2023, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức công bố bản kết luận thanh tra ngày 23/3/2023 của UBND tỉnh Đồng Nai đối với dự án khu dân cư Tân Thịnh và thông tin này được truyền tải đến dư luận thông qua các cơ quan truyền thông, báo chí.

Việc khởi tố nhằm mục đích làm rõ sai phạm của một số cá nhân, tổ chức theo nội dung kiến nghị biện pháp xử lý tại điểm 1, Mục Đ của kết luận thanh tra.

Về phía doanh nghiệp, kết luận thanh tra có nêu các kết luận chính liên quan đến trách nhiệm như sau:

Thứ nhất, kết luận nêu rõ các vi phạm hành chính của doanh nghiệp bao gồm: xây dựng khi chưa hoàn thành các thủ tục xin phép về hạ tầng, chưa bổ sung đầy đủ hồ sơ thiết kế xây dựng, thiếu các hồ sơ liên quan đến hoạt động xây dựng hạ tầng, vi phạm hành chính trong quá trình khai thác, sử dụng đất đai.

Trong đó, cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt hành chính về giấy phép xây dựng đất đai. Doanh nghiệp đã chấp hành nộp phạt hành chính với số tiền hơn 6,5 tỷ đồng vào Kho bạc Nhà nước.

Thứ hai, UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu thời gian tới, doanh nghiệp phải bổ sung các thủ tục còn thiếu về hoạt động xây dựng, thủ tục đất đai và các thủ tục pháp lý liên quan để sớm hoàn thiện các thủ tục hành chính theo quy định và báo cáo cơ quan chức năng liên quan về tiến độ thực hiện, đồng thời không được thực hiện bất kỳ giao dịch nào của dự án cho đến khi hoàn thành các thủ tục liên quan đến việc bán nhà hình thành tương lai.

Theo LDG, với kết luận thanh tra này, dự án khu dân cư Tân Thịnh sẽ được tiếp tục bổ sung các thủ tục để triển khai hoàn thành dự án.

Công ty đang tiếp tục thực hiện bổ sung các thủ tục theo quy định và báo cáo cơ quan chức năng theo kết luận thanh tra để sớm hoàn thành pháp lý dự án, triển khai kinh doanh theo đúng trình tự pháp luật quy định.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 1/6, cổ phiếu LDG tăng 6,09% lên 4.700 đồng/cổ phiếu.

Dự án khu dân cư Tân Thịnh thuộc xã Đồi 61, huyện Trảng Bom, Đồng Nai, tên thương mại là Khu đô thị thông minh Viva Park, tổng diện tích sử dụng đất là 18 ha, trong đó diện tích thương phẩm là 8,2 ha, diện tích sàn xây dựng là hơn 16 ha. Quy mô dự án dự kiến là 680 căn nhà phố và biệt thự và 8 căn shophouse, tổng vốn đầu tư dự kiến 1.290 tỷ đồng.

LDG đã ký hợp đồng nguyên tắc bán nhà cùng 60 khách hàng với số tiền hơn 132 tỷ đồng. Các khách hàng đã thanh toán cho công ty từ 25% đến 95% giá trị hợp đồng, có 7 hộ chuyển đến sinh sống. Trong khi đó, dự này chưa đủ điều kiện bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật và kinh doanh bất động sản.

Dữ liệu tại Báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2023 của LDG cho thấy, chi phí sản xuất, kinh doanh dở dang tồn kho của Dự án khu dân cư Tân Thịnh của Công ty tại ngày 31/12/2022 là gần 464 tỷ đồng. Đây cũng là khoản mục chiếm tỷ trọng lớn nhất trong các dự án đang xây dựng của LDG. Ngoài ra, tại này, LDG còn ghi nhận chi phí phải phải trả ngắn hạn hơn 152 tỷ đồng


O.L