Loạt sai phạm nghiêm trọng tại dự án Khu dân cư Tân Thịnh do LDG làm chủ đầu tư, ai sẽ "dính chàm"?

30/05/2023 13:40 GMT+7
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án xảy ra tại Khu dân cư Tân Thịnh (xã Đồi 61, huyện Trảng Bom) do Đầu tư LDG làm chủ đầu tư.

Ngày 29/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Dự án Khu dân cư Tân Thịnh (xã Đồi 61, huyện Trảng Bom) do Công ty cổ phần Đầu tư LDG làm chủ đầu tư.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đang tiếp tục củng cố hồ sơ, tài liệu, chứng cứ, cá thể hóa hành vi sai phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan để đề xuất xử lý theo quy định của pháp luật.

Loạt sai phạm nghiêm trọng tại dự án Khu dân cư Tân Thịnh do LDG làm chủ đầu tư, ai sẽ dính chàm? - Ảnh 1.

Quy hoạch tổng thể dự án Khu dân cư Tân Thịnh ở xã Đồi 61, H.Trảng Bom (Đồng Nai)

Trước đó Etime đã thông tin, tại kết luận thanh tra số 01/KL-UBND của UBND tỉnh Đồng Nai đã nêu loạt sai phạm tại dự án này.

Cụ thể, kết luận cho biết, Dự án Khu dân cư Tân Thịnh có diện tích hơn 18ha, được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư vào năm 2016, do Công ty Cổ phần Đầu tư LDG (Công ty LDG) thực hiện.

Theo kết luận, Đầu tư LDG chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và chưa được cấp giấy phép xây dựng để thực hiện đầu tư dự án.

Kết luận Thanh tra xác định, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai xác nhận trên 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, với nội dung chuyển nhượng cho Công ty LDG diện tích 16.094m2 (trong đó có 12.889m2 đất trồng lúa) khi chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là không đúng theo quy định Luật Đất đai.

Được biết, diện tích đất của dự án có nguồn gốc từ 402 thửa đất của Nông trường cao su An Viễng và các hộ gia đình, cá nhân. Theo kết luận điều tra, Công ty LDG đã sử dụng các thửa đất thông qua các hình thức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhận ủy quyền sử dụng đất và mua bán đất bằng giấy viết tay không đúng quy định của pháp luật.

Sau khi được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đến nay, Công ty LDG không thực hiện báo cáo tình hình triển khai dự án theo quy định, chưa thực hiện thủ tục trình Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng đối với công trình hạ tầng kỹ thuật, trạm y tế, khu thương mại dịch vụ và giáo dục.

Đến thời điểm thanh tra (tháng 6/2021), Công ty LDG chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và chưa được cấp giấy phép xây dựng để thực hiện đầu tư xây dựng dự án.

Tuy nhiên, từ năm 2018-2020, LDG đã tổ chức thi công 680 căn nhà, trong đó có 198 căn biệt thự, 290 căn nhà liên kế đã thi công xong; 192 căn nhà liên kế đang thi công dang dở. Ngoài ra, đã thi công hệ thống đường giao thông, cấp thoát nước, điện, xử lý nước thải, công viên cây xanh.

Trong khi dự án chưa đủ điều kiện bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản thì Công ty LDG đã ký hợp đồng nguyên tắc mua bán nhà với 60 khách hàng với số tiền hơn 132 tỷ đồng. Trong số này, đã thanh toán cho công ty từ 25-95% giá trị hợp đồng, có 7 hộ chuyển đến sinh sống.

Hành vi trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự nên UBND tỉnh đã đề nghị chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan công an để tiếp tục làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật.

Đây là vụ việc được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo.

Dữ liệu tại Báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2023 của LDG cho thấy, chi phí sản xuất, kinh doanh dở dang tồn kho của Dự án khu dân cư Tân Thịnh của Công ty tại ngày 31/12/2022 là gần 464 tỷ đồng. Đây cũng là khoản mục chiếm tỷ trọng lớn nhất trong các dự án đang xây dựng của LDG. Ngoài ra, tại này, LDG còn ghi nhận chi phí phải phải trả ngắn hạn hơn 152 tỷ đồng.
O.L