Lê Diệp Kiều Trang: Đầu tư là một thế giới rất khác biệt

16/05/2021 15:47 GMT+7
“Chúng tôi đầu tư vào startup bởi vì chúng tôi đã điều hành startup trước đây và hiện tại chúng tôi vẫn đang làm startup. Chúng tôi đồng cảm và thấu hiểu với những người theo đuổi giấc mơ đó”, Lê Diệp Kiều Trang – đồng sáng lập Alabaster chia sẻ.

Từng cùng chồng thành công với Misfit, sau đó đầu quân cho Facebook Việt Nam và Go-Viet rồi nghỉ việc, Lê Diệp Kiều Trang hiện là đồng sáng lập Quỹ đầu tư Alabaster.

Chia sẻ tại hội thảo trực tuyến Đầu tư vào startup và xây dựng hệ sinh thái: “Vị thế Phụ nữ trong tương lai đầu tư thế giới”, bà Trang nhấn mạnh “Đầu tư là một thế giới rất khác biệt”.

“Đó không chỉ là vận hành sân khấu của riêng mình mà còn là xem những doanh nghiệp khác trình diễn tài năng. Đôi khi, chúng ta sẽ có cơ hội hỗ trợ, hợp tác và trở thành một phần của họ”, đồng sáng Alabaster nói.

Theo bà Trang, “Những trải nghiệm này rất đáng giá. Điều đó giúp tôi hoàn hiện bản thân hơn , không chỉ trong kỹ thuật, công nghệ mà bản thân mình học hỏi hàng ngày, mở rộng tầm nhìn trong cuộc sống”.

Trả lời câu hỏi về tiêu chí chọn startup để đầu tư, bà Trang cho biết con người là yếu tố quan trọng nhất. “Bạn ấy có thể thay đổi suy nghĩ, thay đổi sản phẩm, thay đổi niềm đam mê với công nghệ hoặc bạn ấy tìm được một CTO trong mảng công nghệ khác. Điều đó không sao cả. Nhưng người chúng tôi đầu tư vào có ý nghĩa rất lớn. Tầm nhìn, sự tâm huyết với giấc mơ của bạn ấy sẽ làm nên thành công của một công ty hay một dự án và thậm chí điều đó có thể thay đổi cả thế giới”, nữ doanh nhân giải thích.

Lê Diệp Kiều Trang: Đầu tư là một thế giới rất khác biệt - Ảnh 1.

Bà Lê Diệp Kiều Trang – Nhà sáng lập quỹ đầu tư Alabaster, cựu CEO Go-Viet và Facebook Việt Nam. Ảnh: Zing

Chia sẻ về nguyên nhân Alabaster đầu tư cho các startup, bà Trang nhấn mạnh “Chúng tôi đầu tư vào startup bởi vì chúng tôi đã điều hành startup trước đây và hiện tại chúng tôi vẫn đang làm startup. Chúng tôi đồng cảm và thấu hiểu với những người theo đuổi giấc mơ đó”.

Nói riêng về những startup do phụ nữ làm chủ, cựu CEO Facebook Việt Nam cho rằng phụ nữ rất đa nhiệm.

“Nếu nhìn vào một ngày của người phụ nữ bạn sẽ thấy buổi sáng họ là một người mẹ, đánh thức con cái dậy và cho chúng đi học. Tới công ty, họ lại tiếp tục vị trí của mình ở nơi làm việc. Khi trở về với gia đình, họ là người mẹ, người vợ, người con chăm sóc cho cha mẹ của mình và là người bạn đồng hành cùng nhiều người khác”, bà Trang nói.

“Bản năng của phụ nữ là đảm nhiệm nhiều công việc cùng một lúc và họ hoàn thành tốt những việc này. Và đó là cách nhiều doanh nhân đã điều hành công việc của họ. Một doanh nhân có rất nhiều vai trò. Chính vì vậy tôi nghĩ rằng phụ nữ hoàn toàn có thể đảm nhiệm vai trò là một doanh nhân”, đồng sáng Alabaster phân tích.

Bà Trang thừa nhận việc phụ nữ làm việc trong một startup, nhất là startup về công nghệ không quá phổ biến. “Tôi nghĩ rằng lý do chính là mọi người vẫn còn chưa cởi mở đón nhận việc đó chứ không có quá nhiều khác biệt khi phụ nữ làm việc trong startup”.

“Tôi từng nghe có người nói rằng các công ty công nghệ thường không có nhiều phụ nữ vì họ không thể làm việc qua đêm. Đó là suy nghĩ nực cười nhất mà tôi từng nghe, bởi vì tôi đã nhìn thấy rất nhiều nữ bác sĩ trực ca đêm ở bệnh viện. Những nhà khoa học nữ vẫn làm đêm. Câu chuyện trên chỉ là một định kiến đang đặt lên phụ nữ và tôi thấy rằng ngành công nghệ cần thêm nhiều người phụ nữ hơn nữa”, Lê Diệp Kiều Trang nêu quan điểm.

Linh Lam (Theo NDH)