Lĩnh vực Internet đóng góp 2,1 nghìn tỷ USD cho kinh tế Mỹ

27/09/2019 11:31 GMT+7
Với sự phát triển nhanh chóng của nhiều công ty công nghệ lớn, ngành công nghiệp internet đã trở thành nhóm ngành lớn thứ tư của nền kinh tế Mỹ, chiếm đến 10% GDP của quốc gia.
Lĩnh vực Internet đóng góp 2,1 nghìn tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ năm 2018 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Nguồn: Reuters).

Theo nguồn tin từ Reuters, Hiệp hội Internet Mỹ cho biết, lĩnh vực internet đang phát triển nhanh chóng, chiếm 2,1 nghìn tỷ USD của nền kinh tế Mỹ vào năm 2018, tương đương khoảng 10% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ.

Hiệp hội Internet của Mỹ đại diện cho nhóm các công ty công nghệ lớn bao gồm Amazon.com Inc, Facebook Inc, Alphabet Inc, Twitter Inc, Uber Technology Inc và nhiều công ty công nghệ khác đã công bố dữ liệu này khi ngành công nghệ Mỹ đang phải chịu sự chỉ trích gay gắt, một số nhà lập pháp đã kêu gọi loại bỏ các công ty công nghệ lớn và thực hiện các cuộc điều tra chống độc quyền.

Nghiên cứu của Hiệp hội Internet Mỹ chỉ ra rằng lĩnh vực internet là lĩnh vực lớn thứ tư của nền kinh tế Mỹ, sau bất động sản, chính phủ và sản xuất. Năm ngoái, sản xuất GDP của Mỹ đóng góp khoảng 2,3 nghìn tỷ USD.

Lĩnh vực internet đã tạo ra gần 6 triệu việc làm, chiếm 4% số việc làm ở Mỹ, trong khi các công ty internet ở Mỹ đã phải bỏ ra 64 tỷ USD để chi tiêu vốn. Đồng thời, nghiên cứu cũng cho thấy lĩnh vực internet đang gián tiếp hỗ trợ thêm 13 triệu việc làm.

Trong báo cáo năm 2015, Hiệp hội Internet ước tính lĩnh vực này đã đóng góp khoảng 966,2 tỷ USD, tương đương 6% GDP trong năm 2014.

Cục Phân tích kinh tế Mỹ (BEA) hồi tháng 4 đã ước tính nền kinh tế kỹ thuật số trên thế giới đã chiếm khoảng 6,9% GDP năm 2017 của Mỹ, tương đương 1,35 nghìn tỷ USD trong năm 2017. Nền kinh tế kỹ thuật số bao gồm cả cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, giao dịch thương mại điện tử và phương tiện kỹ thuật số, không bao gồm các dịch vụ gọi xe trực tuyến, các hàng hóa và dịch vụ khác được kết nối với nền kinh tế chia sẻ trên mạng.

Nghiên cứu của Hiệp hội Internet Mỹ đã sử dụng dữ liệu từ các cơ quan chính phủ như Tổng điều tra dân số, Cục Phân tích kinh tế Mỹ (BEA) và Ủy ban giao dịch chứng khoán (SEC) để ước tính đóng góp của ngành Internet cho nền kinh tế Mỹ. Christopher Hooton, trưởng nhóm kinh tế tại Hiệp hội cho biết, ngành công nghiệp Internet đang tạo ra công ăn việc làm cho mọi lĩnh vực của nền kinh tế và nghiên cứu phân tích sẽ giúp nắm bắt tác động của Internet đến nền kinh tế Mỹ chính xác hơn.

Các nhân viên làm việc trong nền kinh tế kỹ thuật số Mỹ đã kiếm được 132.223 USD tiền bồi thường trung bình trong năm 2017 so với 68.506 USD của mỗi lao động trên toàn bộ nền kinh tế Mỹ, theo nghiên cứu của BEA.

Thu Trà (Reuters)