Lộ diện tỉnh có tỷ lệ nợ xấu chỉ chiếm 0,49% tổng dư nợ

26/02/2024 06:36 GMT+7
Ông Nguyễn Phi Long, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hòa Bình cho biết, ngành Ngân hàng đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế xã của tỉnh, tỷ lệ nợ xấu chỉ chiếm 0,49% tổng dư nợ.

Đoàn công tác của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam do Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã có buổi làm việc với NHNN chi nhánh tỉnh Hòa Bình và các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Phi Long, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hòa Bình cho biết, ngành Ngân hàng đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế xã của tỉnh, tỷ lệ nợ xấu chỉ chiếm 0,49%/tổng dư nợ. Đây là điều kiện thuận lợi để tỉnh đạt được các mục tiêu tăng trưởng cũng như là nguồn động viên để các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn tiếp tục đóng góp vào kết quả chung của tỉnh trong thời gian tới.

Lộ diện tỉnh có tỷ lệ nợ xấu chỉ chiếm 0,49% tổng dư nợ- Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Báo cáo tình hình hoạt động ngân hàng trên địa bàn, đại diện NHNN Chi nhánh tỉnh Hòa Bình cho biết, những năm qua, bám sát chủ trương của Ngành, NHNN Chi nhánh tỉnh Hòa Bình đã thực sự là "cánh tay nối dài" của Thống đốc trong việc định kỳ báo cáo kết quả hoạt động ngân hàng, các TCTD trên địa bàn; kịp thời giải đáp, xử lý các kiến nghị có liên quan đến lĩnh vực ngân hàng, góp phần thực hiện tốt mục tiêu phát triển kinh tế tại địa phương.

Theo báo cáo tại buổi làm việc, tổng dư nợ cho vay của các TCTD trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, đến 31/12/2023 đạt 40.061 tỷ đồng, tăng 5.710 tỷ đồng (tăng 16,6%) so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng trưởng tín dụng của toàn nền kinh tế (13,5%). Trong đó, dư nợ ngắn hạn chiếm 45,2%; dư nợ trung dài hạn chiếm 54,8%. Trong 2 tháng đầu năm 2024, tổng dư nợ cho vay và tổng nguồn vốn hoạt động của các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn có xu hướng giảm nhẹ từ 1-2%. Dư nợ cho vay các chương trình tín dụng dành cho đối tượng chính sách, người dân tộc thiểu số và các lĩnh vực ưu tiên tiếp tục được triển khai…

Nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, nâng cao khả năng tiếp cận nguồn vốn vay với lãi suất hợp lý, các ngân hàng thương mại (NHTM) thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất 2%/năm với doanh số cho vay đạt 475,4 tỷ đồng/20 khách hàng, số tiền đã hỗ trợ lãi suất trên 2 tỷ đồng; cơ cấu lại nợ cho 80 khách hàng (trong đó có 51 khách hàng doanh nghiệp và 29 khách hàng cá nhân); triển khai thực hiện chương trình cho vay 120.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 33/NQ-CP. Trong năm 2023, tổ chức 22 hội nghị đối thoại/buổi làm việc với các doanh nghiệp; NHNN tỉnh tổ chức 07 cuộc Hội nghị/buổi làm việc với cấp ủy chính quyền địa phương…

Cùng với đó, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Hòa Bình đã bổ sung thêm nguồn vốn, giải ngân kịp thời nguồn vốn các chương trình tín dụng chính sách; tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo, các đối tượng chính sách khác nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, đặc biệt là những xã thuộc vùng sâu, vùng xa trên địa bàn; thực hiện công tác củng cố nâng cao chất lượng hoạt động tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn, kết quả hoạt động tín dụng ủy thác…Doanh số cho vay năm 2023 đạt 1.278,4 tỷ đồng, với trên 30 ngàn lượt khách hàng vay; doanh số cho vay 2 tháng đầu năm ước đạt 244,9 tỷ đồng, với trên 5,2 ngàn lượt khách hàng vay vốn… NHCSXH đã tích cực tham gia các chương trình xã hội từ thiện tại địa phương như: Ủng hộ các quỹ từ thiện nhân đạo, tặng hàng trăm suất quà Tết cho người nghèo và các đối tượng chính sách hằng năm…

Tại buổi làm việc, Phó Thống đốc NHNN Thường trực Đào Minh Tú đã đặt 7 vấn đề trọng tâm cần được trao đổi. Đoàn làm việc cũng lắng nghe các ý kiến phát biểu của đại diện doanh nghiệp, theo đó các ý kiến đều cho thấy niềm tin của người dân, doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình với hoạt động ngân hàng rất cao.

Bên cạnh đó, đại diện lãnh đạo một số TCTD cũng trao đổi những thông tin về hoạt động tín dụng nói chung và trên địa bàn tỉnh Hòa Bình nói riêng. Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Hội đồng thành viên Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thông Việt Nam (Agribank) cho biết, với tính chất đặc thù ngay cạnh Hà Nội, Hòa Bình có cơ hội phát triển kinh tế rất lớn, quy mô tín dụng không cao nhưng nguồn vốn và các sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng tại địa bàn luôn được quan tâm.

Ông Nguyễn Quốc Cường, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-opBank) cũng chia sẻ, dù quy mô hoạt động nhỏ nhưng thời gian qua, đơn vị luôn nhận lãi suất cho vay ưu đãi hơn, tiền gửi nhận cao hơn. Trong giai đoạn khó khăn từ đại dịch Covid-19, đơn vị cũng có những giải pháp để hỗ trợ các thành viên trong hợp tác xã, hầu như không có lãi để hỗ trợ; phát triển các dịch vụ hiện đại và chuyển giao cho các đơn vị trên địa bàn...; làm việc với liên minh hợp tác xã để có những hợp tác toàn diện hơn… Qua đó, góp phần hạn chế nạn tín dụng đen, nâng cao đời sống nhân dân, nhất là ở khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Lộ diện tỉnh có tỷ lệ nợ xấu chỉ chiếm 0,49% tổng dư nợ- Ảnh 2.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng phát biểu chỉ đạo.

Định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong năm 2024, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh, dự báo tình hình kinh tế thế giới và trong nước còn nhiều khó khăn, thách thức không thể chủ quan. Do đó, Thống đốc mong muốn cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại NHNN trên cả nước, cũng như NHNN chi nhánh tỉnh Hòa Bình tiếp tục bám sát chỉ đạo của NHNN Việt Nam triển khai các nhiệm vụ của Ngành, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát; sớm nhận diện các rủi ro để tham mưu triển khai hiệu quả chính sách tiền tệ, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong tiếp cận tín dụng phục vụ sản xuất - kinh doanh, tiêu dùng, nhu cầu đời sống chính đáng, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an toàn hoạt động của các TCTD...

Bên cạnh đó, NHNN chi nhánh tỉnh cũng cần tích cực, chủ động triển khai thiết thực, hiệu quả chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp bằng các hình thức phù hợp để nắm bắt, chủ động xử lý các kiến nghị đối với hoạt động ngân hàng; trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo NHTW, UBND tỉnh để được xem xét xử lý theo quy định.

H.Anh
Cùng chuyên mục