“Loạn” phân lô bán nền, lãnh đạo TP.Bảo Lộc nói "chỉ là dự án ma"?

08/03/2021 15:24 GMT+7
Sau khi TP.Bảo Lộc (Lâm Đồng) công bố quy hoạch hướng đến mục tiêu phát triển Bảo Lộc trở thành Đô thị loại II, trên địa bàn đã liên tiếp có các dự án phân lô bán nền khiến thị trường bất động sản bị “biến động”.

Năm 2020, UBND TP.Bảo Lộc đã công bố quy hoạch hướng đến mục tiêu phát triển Bảo Lộc và vùng phụ cận trở thành đô thị loại II, đô thị loại I vào năm 2035, đô thị sinh thái. Chính vì vậy, các dự án bất động sản, phân lô bán nền trên địa bàn thành phố đã "mọc lên như nấm".

Trên các mạng xã hội, các dự án như Happy Valley Bảo Lộc, Jade Garden Hill Bảo Lộc, khu dân cư Nguyễn Đình Chiểu, Đamb’ri Hill Village Bảo Lộc... được rao bán rầm rộ. Các dự án này đa số đều nằm trên đất nông nghiệp, nằm trên các ngọn đồi trồng chè nổi tiếng tại địa phương. 

Điều này khiến giám đốc một công ty chè trên địa bàn phải thốt lên: "Nếu tình trạng phân lô bán nền này diễn ra rầm rộ thì ngành trà của thành phố này sẽ lâm nguy, sụt giảm cả về diện tích và sản lượng".

“Loạn” phân lô bán nền, lãnh đạo TP.Bảo Lộc nói chỉ là dự án ma? - Ảnh 1.

Một quả đồi trồng chè tại TP.Bảo Lộc được làm đường, phân lô bán nền.

Hiện nay, giá đất tại Bảo Lộc và các xã lân cận như Lộc Tân, Lộc Quảng (huyện Bảo Lâm) cũng tăng đột biến từ vài chục đến 100 triệu đồng/1.000 m2. Thậm chí, có những đồi cao, có tầm nhìn đẹp để săn mây... lên đến hàng tỷ đồng/sào khiến thị trường bất động sản TP.Bảo Lộc "nổi như cồn".

Một người môi giới cho phóng viên biết, giá đất tại Bảo Lộc sẽ không thể thấp hơn, tới đường cao tốc chạy ngang qua, tỉnh xây dựng phát triển lại sân bay Lộc Phát thì giá lại càng lên cao. Hiện, tại nhiều khu vực trên địa bàn đã được các cá nhân, doanh nghiệp từ các địa phương khác về gom đất, làm đường, phân lô, vẽ 3D, chụp ảnh flycam rao bán rất chuyên nghiệp.

“Loạn” phân lô bán nền, lãnh đạo TP.Bảo Lộc nói chỉ là dự án ma? - Ảnh 2.

Các "dự án" bất động sản đều được "tự quy hoạch" với đường đi, hồ nước, phân lô một cách bài bản.

Theo UBND TP.Bảo Lộc, qua kiểm tra thực tế, các khu vực giao dịch bất động sản nêu trên là đất của các hộ gia đình, cá nhân đang quản lý và sử dụng, nhưng khi chào bán, giao dịch chuyển nhượng đất thì được các đối tượng môi giới quảng cáo theo hình thức đặt tên cho các dự án bất động sản là chưa phù hợp. Từ đó, tạo sự ngộ nhận cho người mua là "dự án đầu tư bất động sản" do nhà nước cấp chủ trương đầu tư theo hình thức dự án đầu tư.

“Loạn” phân lô bán nền, lãnh đạo TP.Bảo Lộc nói chỉ là dự án ma? - Ảnh 3.

Những quả đồi bị xẻ ngang, dọc nhằm phân lô bán nền.

Mặc dù tình trạng trên có tác động tích cực đến đời sống của người dân, thu hút nhiều dòng vốn đầu tư thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội và tăng thu ngân sách thành phố. Tuy nhiên, việc các đối tượng môi giới quảng cáo giao dịch theo hình thức dự án bất động sản là chưa phù hợp đã gây hiểu nhầm, ngộ nhận của người dân. 

Từ đó, UBND TP.Bảo Lộc đã giao công an thành phố rà soát tính chính xác của các thông tin đăng quảng cáo của một số tổ chức, cá nhân trên địa bàn nhằm xác minh tính pháp lý về đầu tư, đất đai, xây dựng và việc quảng cáo, giới thiệu dự án bất động sản theo phản ánh của các cơ quan truyền thông.

Ông Đoàn Kim Đình - Chủ tịch UBND TP.Bảo Lộc cho biết, sự xuất hiện của những khu đất quảng cáo phần lớn là dự án "ma", không phải các dự án khu dân cư vì các nơi này hầu như không có phép. UBND TP.Bảo Lộc đã có văn bản chấn chỉnh công bố rộng rãi, giúp người mua tránh rủi ro khi đầu tư.

Sau đó, Ông Trần Văn Hiệp - Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cùng lãnh đạo các Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Xây dựng, Sở NNPTNT đã đến một số địa điểm san gạt, phân lô bán nền trên địa bàn TP.Bảo Lộc để kiểm tra thực tế. Tại hiện trường, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu các đơn vị liên quan cung cấp một số thủ tục, hồ sơ liên quan đến vấn đề phân lô, tách thửa tại khu vực này. 

Đặc biệt, ông Trần Văn Hiệp cho rằng việc mở đường dựa trên quy định về việc hiến đất, chỉ là biện pháp mà chủ sở hữu đất tìm cách lách luật để tách thửa, phân lô. Từ thực địa cho thấy, những hoạt động mở đường, san gạt, tách thửa tại đồi chè thuộc thôn 12 (xã Đam B’ri, TP.bảo Lộc) là sai phạm nghiêm trọng cần được xác minh làm rõ.

Chính vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng - Trần Văn Hiệp yêu cầu các sở, ngành liên quan và TP.Bảo Lộc tạm đình chỉ hoạt động và tiến hành thống kê toàn bộ các khu vực san gạt, mở đường và phân lô bán nền trên địa bàn để báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh xem xét, xử lý. Thời hạn điều tra, xử lý và báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lâm Đồng trước ngày 1/4/2021.

Văn Long