Miễn thuế 437 mặt hàng Trung Quốc, nhưng không phải Trump nhượng bộ chính quyền Tập Cân Bình

20/09/2019 17:12 GMT+7
Tờ CNBC đưa tin hôm 20/9 (giờ Mỹ), Mỹ sẽ công bố danh sách hơn 400 sản phẩm Trung Quốc được miễn khỏi mức thuế mà chính quyền Tổng thống Donald Trump áp lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào năm ngoái.
Chính quyền Donald Trump sắp miễn thuế 437 mặt hàng Trung Quốc, nhưng đây không phải sự nhượng bộ - Ảnh 1.

Chính quyền Donald Trump có kế hoạch công bố danh mục hơn 400 mặt hàng Trung Quốc trong diện miễn thuế, liệu điều này có giúp thương chiến hạ nhiệt?

437 mặt hàng Trung Quốc trong diện tạm miễn thuế 

Bản danh sách chính thức 437 mặt hàng Trung Quốc trong diện tạm miễn thuế sẽ được Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ công bố hôm 20/9 tới đây, trong bối cảnh đàm phán thương mại sắp diễn ra vào tháng 10 tới. Dự kiến, danh mục sẽ bao gồm một số sản phẩm như đèn trang trí cây thông Noel, ống hút nhựa, bảng mạch, dây xích động vật…

Thực chất, các miễn trừ trên nằm trong số 1.100 yêu cầu miễn thuế của các công ty Mỹ trình lên Văn phòng Đại Diện Thương mại Mỹ, theo nguồn tin của CNBC. Các miễn trừ chia làm 3 danh mục bao gồm:

Một danh mục mặt hàng tạm miễn thuế dựa trên mức thuế quan của Tổng thống Donald Trump với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực từ 24/9/2018. Miễn trừ hết hiệu lực vào 7/8/2020.

Một danh mục mặt hàng tạm miễn thuế dựa trên mức thuế với 16 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực vào 23/8/2018. Miễn trừ hết hiệu lực sau 1 năm kể từ ngày công bố danh mục, tức 20/9/2020.

Một danh mục mặt hàng tạm miễn trừ dựa trên mức thuế với 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực vào 6/7/2018. Miễn trừ này cũng hết hạn vào 20/9/2020.

Một số mặt hàng được thiết lập nằm trong danh mục miễn thuế của Nhà Trắng gồm: dây xích chó, một loại ván sàn gỗ, vỉ nướng thép, bảng mạch in đồ họa, bộ tản nhiệt nhôm cho xe, bộ đèn trang trí cây thông Noel, nến đốt trang trí sân vườn ngoài trời, ống hút nhựa, đài phun nước trang trí nhà, đài phun nước uống cho thú cưng, một số loại ván trượt và xe trượt điện...

Hồi tuần trước, Bộ Tài chính Trung Quốc cũng công bố danh mục 16 sản phẩm Mỹ được miễn thuế khỏi mức thuế quan với 75 tỷ USD hàng hóa mà Bắc Kinh vừa công bố hôm 23/8, sau đó bổ sung cả đậu nành và thịt lợn - hai mặt hàng xuất khẩu nông sản quan trọng của Mỹ vào danh sách. 

Không phải Trump nhượng bộ chính quyền Tập Cận Bình

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định hành động miễn thuế của Trung Quốc nhằm mục đích hỗ trợ nền kinh tế nước này hơn là một cử chỉ thiện chí với Mỹ. Chỉ xét riêng mặt hàng thịt lợn và đậu nành, giá lợn tại Trung Quốc đang tăng 46,7% do dịch tả lợn Châu Phi hoành hành, buộc nước này phải nhập khẩu thịt lợn từ thị trường Mỹ để ổn định nguồn cung và giá cả.

Bộ Thương mại Trung Quốc, Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao hiện chưa có bình luận gì thêm về thông tin danh mục miễn thuế 437 mặt hàng này.

Chính quyền Donald Trump sắp miễn thuế 437 mặt hàng Trung Quốc, nhưng đây không phải sự nhượng bộ - Ảnh 2.

Danh mục miễn thuế "không phải một sự thay đổi lập trường chính sách thương mại của Tổng thống Donald Trump và nước Mỹ

Nhà phân tích kinh tế Nick Marro từ The economist Intelligence Unit thì nhận định danh mục miễn thuế này "không phải một sự thay đổi lập trường chính sách thương mại của Mỹ. Nó mang tính hỗ trợ các tác động của thương chiến với nền kinh tế Mỹ hơn là một sự nhượng bộ với Trung Quốc". 

Tuy nhiên nhìn chung, Nick Marro nhận định hành động này trong thời điểm hiện tại vẫn có thể xem như một cử chỉ thiện chí trước vòng đàm phán vào tháng 10 tới, khi mà vụ việc Huawei vẫn là "hòn đá tảng" cản trở hai bên đi tới thỏa thuận thương mại. 

Lâu nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn khẳng định không muốn làm ăn với Huawei, và sẽ dành vấn đề Huawei đến cuối cùng khi thỏa thuận thương mại đã thông qua. 

Mỹ và Trung Quốc đã bị cuốn vào cuộc chiến tranh thương mại hơn một năm nay, cùng với nhiều hành động leo thang chiến tranh thuế quan gây ảnh hưởng nặng nề đến các thành phần kinh tế. Danh mục miễn trừ thuế quan được Mỹ và Trung Quốc công bố mới đây có thể được xem là một phần thiện chí đàm phán chấm dứt chiến tranh thương mại, dù rằng nó mang mục đích hỗ trợ nền kinh tế trong nước nhiều hơn.

"Danh mục miễn trừ mới nhất này là sự ngầm thừa nhận của Mỹ và Donald Trump về thiệt hại mà thuế quan gây ra với nền kinh tế trong nước" - theo Stephen Olson, chuyên gia nghiên cứu tại Hinrich Foundation. 

"Tuy nhiên, tại thời điểm này, nó mang ý nghĩa thú vị hơn nhiều. Hai bên dường như đã xác định rằng họ không muốn leo thang thương chiến trong bối cảnh hiện tại, và họ đang cố gắng tạo nên bầu không khí tích cực trước thềm đàm phán vào tháng 10. Hy vọng rằng đàm phán sẽ không lâm vào bế tắc thêm nữa".

Dù vậy, có lẽ thị trường vẫn chưa thể hoàn toàn lạc quan về khả năng đạt đến thỏa thuận thương mại, khi mà cố vấn Nhà Trắng Michael Pillsbury hôm 19/9 khẳng định Tổng thống Donald Trump có thể áp thuế 50-100% với hàng hóa Trung Quốc nếu muốn. 

Ông Trump cũng có thể sử dụng nhiều công cụ khác để gây áp lực lên Bắc Kinh nếu chính quyền Tập Cận Bình không nhanh chóng đi đến thỏa thuận thương mại. Larry Kudlow, một cố vấn kinh tế khác của Donald Trump thì cảnh báo xung đột Mỹ Trung có thể mất hàng thập kỷ để giải quyết.

Thùy Dung (CNBC)