Mỗi vụ kiếm hàng chục triệu nhờ trồng rau càng cua trong nhà kính
Từ rau dại thành đặc sản nhà hàng
Rau càng cua có nhiều tiên gọi khác như đơn kim, đơn buốt, cúc áo, quỷ châm thảo, thích châm thảo, tiểu quỷ châm, cương hoa thảo…
Đây là loại cây mọc dại, thuộc nhóm cây thân cỏ, thích sống ở những nơi ẩm thấp. Hạt càng cua rất nhỏ nên dễ phân tán ra xa, khi gặp điều kiện thích hợp sẽ nảy mầm, mọc thành cây và lan rộng thành những đám lớn.
Với nhiều người, rau càng cua chỉ là loài cỏ dại thông thường, không có giá trị và thường nhổ vứt đi. Tuy nhiên, những năm gần đây, nhiều người bắt đầu biết đến công dụng tuyệt vời của rau càng cua và thường xuyên sử dụng loại rau này trong các bữa ăn.
Loại rau này cũng xuất hiện ngày càng nhiều trong các nhà hàng, khách sạn như một loại rau đặc sản, dùng kèm trong nhiều món ăn được thực khách ưa chuộng.
Rau càng cua có thể rửa sạch, ngâm nước muối dùng ăn sống kèm các món khác hoặc trộn gỏi vừa ngon miệng, vừa mát, bổ, tốt cho sức khỏe. Hương vị của càng cua đặc biệt ngon khi kết hợp cùng ếch chiên, bò xào, lươn om, ba chỉ luộc…
Càng cua là loại rau giàu dinh dưỡng, đặc biệt là chất tiền vitamin A, vitamin C, sắt, kali, magiê và nước. Tuy chứa nhiều chất nhưng rau càng cua ít năng lượng nên rất thích hợp cho người giảm béo.
Theo đông y, cây càng cua vị đắng, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết. Rau càng cua được dùng để chữa các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, viêm họng, viêm ruột thừa, viêm dạ dày - ruột, tiêu hóa kém, đau nhức xương khớp, sốt rét.
Các chất kali, magiê trong rau rất tốt cho người bị đái tháo đường, táo bón, cao huyết áp. Ngoài ra, loại cây này còn có thể dùng ngoài để chữa rắn cắn, các bệnh ngoài da như mụn nhọt, ghẻ lở…
Nhiều chị em ở thành phố đang rỉ tai nhau cách giảm béo hiệu quả nhờ ăn rau càng cua mỗi ngày. Để có rau sạch sử dụng, nhiều người còn mua hạt giống về trồng trong thùng xốp.
Mặt khác, rau càng cua cũng bảo quản được lâu hơn so với các loại rau thông thường khác. Các bà nội trợ có thể bảo quản rau trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần cho cả tuần mà rau vẫn giữ được sự tươi, ngon.
Trồng 2 tháng thu lời chục triệu
Từ khi rau càng cua góp mặt trong thực đơn của các gia đình, hàng quán, người dân ở thị xã Bình Long (Bình Phước) bắt đầu chú ý đến việc gieo trồng loại rau này để cung cấp cho thị trường.
Vốn là loại cây mọc dại nơi tối tăm, ẩm thấp, rau càng cua một bước “lên ngôi” được bà con nông dân đưa vào trồng trong nhà kính, sánh ngang với các loài rau đắt tiền khác. Bù lại, mô hình trồng rau càng cua cho hiệu quả bất ngờ, giúp người trồng thu lời đáng kể.
Theo người dân địa phương, trồng và chăm sóc rau càng cua vô cùng đơn giản, chỉ cần tưới nước đầy đủ sẽ cho thu nhập quanh năm. Khâu chọn giống cũng khá quan trọng để rau nảy mầm và phát triển xanh tốt.
Hạt càng cua nhỏ li ti, chỉ cần gặp đất ẩm là nảy mầm và lớn nhanh như thổi mà không cần nhiều công chăm sóc. Do trồng trong nhà kính, được cung cấp nước thường xuyên nên rau phát triển xanh tốt quanh năm, gieo hạt khoảng 2 tháng là cho thu hoạch.
Bình quân, 1.000m2 nhà kính trồng càng cua cho năng suất khoảng 2 tấn rau. Rau càng cua được bán cho các nhà hàng, khách sạn với giá dao động từ 20.000 - 30.000 đồng/kg. Trừ chi phí, người dân bỏ túi 20 triệu đồng mỗi vụ.
Các hộ trồng rau càng cua ở Bình Phước kỳ vọng thị trường tiêu thụ loại rau này sẽ tăng mạnh trong thời gian tới, đồng thời giá cả cũng cao hơn. Nhiều hộ trồng rau trong vùng cũng đang có dự định đầu tư, mở rộng diện tích trồng loại rau giàu giá trị dinh dưỡng này để cung ứng cho thị trường.